"ปิงเมย"หนังสือพิมพ์คุณภาพเพื่อชาวจังหวัดตาก

"ธรรมชาติน่ายล ภูมิพลเขื่อนใหญ่ พระเจ้าตากเกรียงไกร เมืองไม้และป่างาม"
คำขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและรวบรวมความเป็นที่สุดของที่สุด อยู่ที่จังหวัดตากแห่งนี้ ทุกๆ เรื่องราวที่เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในจังหวัดตากต่อจากนี้ไปจะได้รับการถ่ายทอดจากพวกเรา ชาว "ปิงเมย"

3 แรงงานต่างด้าว สัญชาติพม่า สารภาพ ทุบนายจ้างฉกทรัพย์  
ตำรวจคุมเข้ม ขยายผล มีใครอยู่เบื้องหลังอีก
 


เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2557 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตาก อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก ได้นำตัว นายอาโซ , นางสาวโบ และนางสาวอาผิ่ว 3 แรงงานต่างด้าว สัญชาติพม่า ไปสอบปากคำ เพื่อขยายผลทางคดี หลังจากที่ได้ติดตามจับกุมตัว นายอาโซ อายุ 20 ปี และนางสาวโบ แฟนสาว ได้ที่เขต สภ.หนองบัวเหนือ อ.เมืองตาก  โดยนายอาโซใช้โทรศัพท์ เปลี่ยนซิมใหม่โทรหาเพื่อนชาวพม่าด้วยกัน ที่โรงานทำอิฐบล็อกแห่งหนึ่ง เพื่อจะให้พาหลบหนี แต่ตำรวจสามารถสืบสวนจับกุมได้


ทั้งนี้ แรงงานต่างด้าวทั้ง 2 คน ได้ก่อคดีอุกฉกรรจ์ ฆ่านางอำพันธ์ แซ่ก๊วย อายุ 50 ปี  ภรรยาของนายเดชณรงค์ วงศ์อุดมทรัพย์ อายุ 60 ปี สามีผู้ตาย ที่หจก.อาร์ซีดับบริว แอนด์ชัตเตอร์ (ฉ.การช่าง) เลขที่ 200 หมูที่ 7 ต.ไม้งาม อ.เมือง จ.ตาก เป็นโรงงานผลิตหลังคาเหล็กเม็ททรัลชีท รายใหญ่ของ อ.เมืองตาก และเอากุญแจโต๊ะ ไปไขเอาเงินสด ที่เพิ่งรับมาจากลูกค้า ประมาณ 60,000 บาท , ชิงสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 3 บาท กับสร้อยข้อมือ น้ำหนัก 1 บาท ของผู้ตายไปด้วย จากนั้นจึงคว้าเอารถจักรยานยนต์ ฮอนด้า คลิก หมายเลขทะเบียน ขจจ 326 กำแพงเพชร ของโรงงานหลบหนีไปทางถนนพหลโยธิน สายตาก-ลำปาง  สำหรับนางอาผิ่ว เป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์ และร่วมกระทำผิดด้วย


สำหรับแรงงานพม่าทั้ง 3 คน สารภาพว่าได้ร่วมกันชิงทรัพย์ นายจ้าง แต่ทางตำรวจยังต้องการขยายผลโดยสอบเข้ม เพื่อหาผู้ร่วมกระทำความผิดเพิ่มเติม เพราะคดีนี้ เป็นคดีที่สะเทือนขวัญมาก เป็นที่สนใจของคนทั้งจังหวัดตาก และเตือนนายจ้างที่ใช้แรงงานต่างด้าวในพื้นที่ จ.ตาก  ให้ระมัดระวัง หากมีปัญหาการเลิกจ้าง หรือ ข้อขัดแย้งระหว่างลูกจ้างกับนายจ้าง 

 

 

ฉก.ร.4 พัน 4  กกล,นเรศวร ทหารพรานที่ 35  และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ยึดรถเก๋งเช่า คืนเจ้าของ
ก่อนนำข้ามไปฝั่งเมย ไปประเทศเพื่อนบ้าน

 

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2557 ที่กองกำลังเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 4 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก พลตรี นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ได้ส่งมอบคืนรถยนต์นั่งเก๋งเช่า ยี่ห้อฮอนด้า  รุ่นบิโอ สีขาว หมายเลขทะเบียน 2 กฎ 7002 กรุงเทพมหานคร ที่เจ้าหน้าที่ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 35 กองบัญชาการกองกำลังนเรศวร ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ติดตามไปยึดรถยนต์เก๋งเช่า คันดังกล่าว คืน ส่งให้กับเจ้าของนายสุจิลักษณ์ จิณห์นิภาญา ตัวแทนบริษัทรถเช่า บริษัท เค.เอ็น.ซี.แอร์พอร์ตเซอร์ วิชเชช ในวันนี้ และในขณะเดียวกัน ได้ส่งมอบนายธนวัฒน์ บัวงาม ชาวจังหวัดยโยสธร ผู้ยักยอกทรัพย์รถยนต์เช่า คันดังกล่าว ส่งให้สารวัตรเวร พนักงานสอบสวน สภ.แม่ระมาด ที่เป็นพื้นที่เกิดเหตุ ดำเนินคดีคามกฎหมาย

พลตรี นพพร กล่าวว่า เป็นคดีที่น่าสนใจที่มีเกิดขึ้นบ่อยในพื้นที่ และทราบว่า เจ้าของรถยนต์เช่าหลายรายถูกกระทำ ต้องเสียค่าไถ่ กระทำกันเป็นขบวนการ ผู้ต้องหา ส่วนใหญ่เป็นคนนอกพื้นที่ เสียการพนันในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแล้ว นำรถยนต์ และทรัพย์สินไปจำนำตามหมู่บ้านตามแนวชายแดน แม่สอด และแม่ระมาด จ.ตาก ที่ฝั่งตรงข้ามเป็นบ่อนการพนัน ได้สั่งการให้ทหาร ตำรวจ อ.ส.ในพื้นที่ตรวจรถยนต์เข้า-ออกทุกคัน อย่าให้มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้ เกิดขึ้นอีก และฝากเจ้าหน้าที่ตำรวจ หาทางผิดทางกฎหมาย กับผู้รับจำนำรถยนต์ ทรัพย์สินอื่น ให้ไปปรึกษากับอัยการจังหวัด และนักกฎหมาย และรวบตัวผู้กระทำผิดร่วม คนรับจำนำสิ่งของ และคนเช่ารถยนต์ ที่ทำให้ผู้อื่นเสียหายด้วย คดีถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงใน และเป็นผลเสียหายในเรื่องความมั่นคงทางเศรษฐกิจด้วย

พ.ต.อ.อำพล วงศ์ใหญ่ รอง ผบก.ภ.จว.ตาก กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ สภ.แม่สอด เป็นต้นเรื่องให้แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี กับนายธนวัฒน์ กับผู้เช่ารถยนต์ และมอบหมายให้ สภ.แม่ระมาด ดำเนินคดีกับผู้รับจำนำรถยนต์ หามาตรการทางกฎหมาย ช่องทางกฎหมาย ที่จะดำเนินคดีกับผู้รับจำนำ สอดส่องว่า มีการกระทำที่ไม่เป็นช่องทางกฎหมาย หรือไม่ หากค้นพบให้ดำเนินคดคามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนัน จะปราบปรามการลักลอบขนข้ามฝั่งไปประเทศเพื่อนบ้านไม่ได้

รายงานแจ้งว่า นายธนวัฒน์ บัวงาม เป็นชาวจังหวัดยโยธร เข้ามาเช่าบ้านพักที่ ต.แม่ตาว อ.แม่สอด สารภาพว่า เข้าไปเล่นการพนันที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เสียการพนัน จึงนำรถเช่าไปจำนำกับนายแก้ว ฟั่นคำสาย เลขที่ 51 หมู่ 4 บ้านวังผา ต.แม่จะเรา อ.แม่ระมาด จ.ตาก   ซึ่งฝั่งตรงข้ามเป็นบ่อนกาสิโนใหญ่ ของนายพลใหญ่ กองกำลังกระเหรี่ยง DKBA. ที่ชาวไทยข้ามไปเล่นทุกวัน ทั้งคนในพื้นที่ และต่างจังหวัด .

 

ทรหด"13ชั่วโมง" ตชด.หามคนไข้ส่งรพ.

บ้านแม่จันทะอุ้มผางสุดกันดาร ตชด.ต้องหามคนไข้ตกเลือด หลังนัดกับรถยนต์โพวิล ร.พ.อุ้มผาง
พบกันที่จุดนัดพบกลางป่า ตำบลแม่จัน อุ้มผาง

เมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ต.ท.รินณวัฒน์ ภูวัฒนติกานต์ รองผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 34 จ.ตาก เปิดเผยว่า ในฤดูฝน พื้นที่ห่างไกลอย่างบ้านแม่จันทะ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก เสมือนถูกตัดออกจากโลกภายนอก เพราะเส้นทางไปมาระหว่างหมู่บ้านและตัวอำเภอ นอกจากคดเคี้ยวแล้ว ยังเต็มไปด้วยโคลนตม การเดินทางทำได้อย่างเดียวเท่านั้น คือการเดินเท้า ในสถานการณ์ปกติจะไม่เป็นไร แต่เมื่อใดที่มีเหตุการณ์ฉุกเฉินจะต้องหาทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างฉุกละหุก ล่าสุดนั้น ได้รับรายงานจากลูกน้อง คือ ส.ต.ท.ชินวัตร คีรีดุจจินดา ประจำอยู่ที่ กองตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ที่ 347 อ.อุ้มผาง ที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นครูประจำโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนแม่จันทะ และปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่พยาบาลประจำโครงการสุขศาลาพระราชทาน ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้รายงานมายัง พ.ต.อ.บุรินทร์ ชื่นอารมย์ ผู้กำกับการ ตชด.ที่ 34 และตน ว่า ได้เข้าไปช่วยเหลือ นางรัตติกาล จะมุ้ง อายุ 20 ปี ราษฎร บ้านแม่จันทะตั้งท้องได้ 6 เดือน และมีอาการตกเลือด ไปส่งที่โรงพยาบาลอุ้มผาง

พ.ต.ท.รินณวัฒน์ กล่าวว่า สอบถามรายละเอียดได้ความว่า นางรัตติกาล ตั้งท้องได้ 6 เดือนนั้น มีอาการปวดท้อง ตั้งแต่ตอนประมาณเที่ยงคืน แต่ด้วยความเกรงใจเจ้าหน้าที่ที่สุขศาลาฯ จึงอดทนไว้จนกระทั่งถึงตอนเช้า สามีจึงมาแจ้งเรื่องกับ ตชด.ปฏิบัติหน้าที่เป็นทั้งครูและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูแลสุขภาพของชาวบ้านในพื้นที่นั้นด้วย เมื่อ ส.ต.ต.ชินวัตร ที่ประจำการอยู่ในเวลานั้น รีบไปดูอาการ เห็นว่าอาการหนักเกินกว่าที่อุปกรณ์เครื่องมือที่มีอยู่จะช่วยเหลือได้ จะต้องรีบส่งนางรัตติกาลไปยังโรงพยาบาลอุ้มผางให้เร็วที่สุด แต่เวลานั้นเส้นทางไปมาระหว่างหมู่บ้านและตัวอำเภอเต็มไปด้วยโคลนตม รถไม่สามารถวิ่งไปมาได้ ทำได้อย่างเดียวคือเดินเท้า จึงตัดสินใจเตรียมเครื่องมือสำหรับพยาบาลเบื้องต้น และระดมกำลังชาวบ้านที่ร่างกายแข็งแรงรวมทั้งหมดประมาณ 8 คน ช่วยกันหามนางรัตติกาลออกเดินเท้าจากหมู่บ้าน ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึงที่หมาย คือ โรงพยาบาลอุ้มผาง ตอนเกือบ 3 ทุ่ม

"ลูกน้องเล่าให้ฟังว่า พวกเขา กึ่งวิ่ง กึ่งเดินลุยโคลน เป็นเวลา 13 ชั่วโมง จากบ้านแม่จันทะ ไปยังบ้านหม่องกั่ว มีรถพยาบาลประสานกันไว้ล่วงหน้า จนสามารถส่งนางรัตติกาลถึงมือแพทย์ และรักษาจนอาการปลอดภัย ระหว่างทางนั้น ไม่สามารถหยุดพักได้เลย เพราะมีชีวิตคนหนึ่งคนเป็นเดิมพัน มี 2 คนคอยหามหัวท้าย และอีกคนหนึ่งช่วยถือขวดน้ำเกลือ ที่เหลือก็วิ่งตาม และคอยเปลี่ยนมือ ตอนที่คนหามหัวท้ายเหนื่อย เป็นแบบนี้ตลอด 10 กว่าชั่วโมง จนกระทั่งสามารถช่วยเหลือคนไข้ได้ปลอดภัย ถือเป็นความภูมิใจของทุกคนที่ได้ร่วมในเหตุการณ์อย่างมาก" พ.ต.ท.รินณวัฒน์กล่าว

รองผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 34 กล่าวว่า กรณีของนางรัตติกาล ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน และชาวบ้านในพื้นที่นั้น ช่วยกันหามออกมารักษาตัวนอกหมู่บ้านนั้น รายนี้ไม่ใช่รายแรก และคงไม่ใช่รายสุดท้ายแน่นอน โดยก่อนหน้านี้เคยช่วยเหลือในลักษณะเช่นนี้มาแล้ว เป็นหญิงท้อง 9 เดือน มีอาการปวดท้อง และก็สามารถช่วยชีวิตเอาไว้ได้ทั้งแม่และเด็ก ถือเป็นความภูมิใจอีกเช่นเดียวกัน 

"ก่อนหน้านี้ เราลำบากกันกว่านี้มาก แต่เมื่อเร็วๆ นี้ พวกเรา และชาวบ้านได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้มีโครงการสุขศาลา พระราชทานขึ้นมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ผ่านการฝึกอบรม การรักษาพยาบาลและดูแลสุขภาพเบื้องต้นประจำอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่อยู่ ก็จะทำหน้าที่ทั้งเป็นครู และคอยดูแลสุขภาพชาวบ้านไปด้วย โครงการสุขศาลาพระราชทานนี้ สามารถช่วยเหลือดูแลสุขภาพ และอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นของชาวบ้านได้ดีมาก แต่กรณีที่มีอาการหนัก เช่น จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด ยังจำเป็นต้องนำผู้ป่วยไปส่งโรงพยาบาลที่มีเครื่องมือแพทย์ครบอยู่" พ.ต.ท.รินณวัฒน์กล่าว

ส.ต.ท.ชินวัตรกล่าวว่า ทราบว่าต้องใช้เวลาเดินทางเท้า 20 กิโลเมตร ตนและชาวบ้านช่วยเหลือกันนำนางรัตติกาลไปส่งโรงพยาบาล แต่ในระหว่างทางนางรัตติกาลตกเลือดมาก แต่ก็ถึงโรงพยาบาลด้วยความปลอดภัย แต่เสียใจที่ลูกในครรภ์เสียชีวิต การส่งผู้ป่วยจากหมู่บ้านแม่จันทะค่อนข้างลำบากมาก เพราะเส้นทางแย่มากในช่วงฤดูฝน แต่ชาวบ้านสามัคคีกัน จึงช่วยเหลือกัน มีผู้ป่วยด้วยโรคต่างๆ ต้องหามส่งโรงพยาบาลเดือนละ 2-3 คน ส่วนใหญ่มีอาการป่วยฉับพลัน และต้องใช้เครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัยรักษา รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ในพื้นที่ตรงนี้.

 

กะเหรี่ยง"ดีเคบีเอ."แตกหัก "พม่า" ใช้อาร์พีจีถล่มรถโดยสารพม่า
สาหัส 
เจ็บระนาว ไทยเฝ้าระวังชายแดน

 

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า สถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารรัฐบาลพม่า กับ ชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงฝ่าย ดีเคบีเอ. หรือ กองทัพโก๊ะทูบอ ซึ่งมีฐานที่มั่น ที่บ้านโซซีเมี่ยง ด้านตรงข้าม อ.พบพระ จ.ตาก เข้าสู่ภาวะแตกหักกับทหารรัฐบาลพม่า แล้ว หลังจากเกิดเหตุการณ์ สู้รบบนถนนสายเอเชียในพื้นที่โซนเขตเศรษฐกิจพัฒนาเศรษฐกิจ จ.เมียวดี ตรงข้ามบ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด เมื่อวันที่ 26 กันยายน 57 ที่ผ่านมา ทำให้ฝ่ายทหารพม่า ระดมกำลังทหารปราบปรามฝ่ายกะเหรี่ยง ดีเคบีเอ.ทั้งหมดที่อยู่ในจ.เมียวดี

 

ล่าสุด ทหารพม่าเสริมกำลังเข้าโจมทหารกะเหรี่ยง ดีเคบีเอ.ในพื้นที่ตรงข้ามอ.พบพระ โดยมีการสู้รบกันถึง ครั้ง มีทหารพม่า และฝ่ายเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ และยังมีเหตุการณ์สู้รบระหว่างฝ่ายพม่ากับกะเหรี่ยง ดีเคบีเอ.ที่หมู่บ้านไจ๊มะยอ รัฐมอญ ตลอด 11 ชั่วโมง ขณะที่ด้าน จ.ตาก ฝ่ายทหารไทย ได้รับคำสั่งให้ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย พม่า อย่างใกล้ชิด เพื่อรับมือผลกระทบจากการสู้รบ ด้านประชาชนชาวพม่า บางกลุ่มไม่ไว้วางใจสถานการณ์  มีการอพยพเข้ามานอนกับญาติพี่น้องในเขตอำเภอแม่สอด เพราะเกรงว่าฝ่ายกะเหรี่ยง จะบุกเผาเมืองเมียวดี อย่างที่ทำมาในอดีต

 

ซึ่งล่าสุด เมื่อบ่ายวันที่ 29 ฝ่ายกะเหรี่ยง ดีเคบีเอ.ได้ใช้อาวุธปืนอาร์พีจี.ยิงใส่รถยนต์โดยสารพม่า ทำให้มีราษฎรพม่าที่โดยสารรถยนต์ ได้รับบาดเจ็บ นับ 10 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส คน เจ้าหน้าที่ต้องนำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลกอกาเลก ลึกจากชายแดนไทย-พม่า ด้านอำเภอแม่สอด 60 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายกะเหรี่ยงดีเคบีเอ.ได้รับคำสั่งให้เตรียมพร้อมรับมือกับฝ่ายทหารรัฐบาลพม่า ทั่วพื้นที่เขตอิทธิพลของกะเหรี่ยงดีเคบีเอ. หรือ ตามแนวชายแดนไทย

 

วันมหิดล  ครบรอบ ร.พ.สามเงา 31ปี  หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และชาวสามเงา
จัดทำบุญทอดผ้าป่า รายได้เข้าโรงพยาบาลสามเงา กว่า 2.3 ล้านบาท

 

เมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๒๗ นายเฉลิมศักดิ์ แหงมงาม นายอำเภอสามเงา อำเภอสามเงา จังหวัดตาก เป็นประธานทอดผ้าป่าสามัคคี รายได้เป็นกองทุนปรับปรุงหอผู้ป่วย เพิ่มห้องสำหรับดูแลผู้ป่วยที่มีอาการหนัก  เพิ่มห้องผู้ป่วยเด็ก จัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์  สร้างระบบดูดเสมหะในหอผู้ป่วย โดยมี นายชรินทร์ หาญสืบสาย อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดตาก  นายแพทย์ ปุริฉัตร ยิ่งรังสรรค์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามเ ชาวอำเภอสามเงา และชาวอำเภอและจังหวัดใกล้เคียง มาร่วมทอดผ้าป่าสามัคคี เนื่องในวันครบรอบ ๓๑ ปี โรงพยาบาลสามเงา จังหวัดตาก และเนื่องในวันมหิดล ๒๔ กันยายน ที่หน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมใจงานดังกล่าวกันทั่วประเทศ


นายแพทย์ ปุริฉัตร ยิ่งรังสรรค์ กล่าวว่า การทอดผ้าป่าสามัคคีที่มีนายเฉลิมศักดิ์ แหงมงาม นายอำเภอสามเงา เป็นประธาน และมีอดีต ส.ว.ตาก นายชรินทร์ หาญสืบสาย เป็นที่ปรึกษา และหลายหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ภาคประชาชน มียอดบริจาค ณ วันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๕๗ เป็นเงิน ๒,๓๕๑,๓๕๙บาท นอกจากนี้ ยังได้รับสนับสนุนเครื่องมือแพทย์จากมูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหม โดย สว.ชรินทร์ หาญสืบสาย อีกจำนวน ๑๐ รายการ เป็นเงิน ๒๙๒,๔๐๐ บาท โรงพยาบาลสามเงา และคณะกรรมการพัฒนาโรงพยาบาลสามเงา ขอขอบคุณชาวสามเงาและผู้มีจิตศรัทธาทุกท่าน ที่ได้ร่วมบริจาคทุนทรัพย์และร่วมพิธีทอดผ้าป่าสามัคคีในครั้งนี้ เป็นอย่างยิ่ง


ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสามเงา ในฐานะคณะกรรมการพัฒนาโรงพยาบาลสามเงา ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงโปรดดลบันดาลให้ท่านผู้มีจิตศรัทธา และครอบครัว จงประสบแต่ความสุข ความเจริญ ด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ ธนสารสมบัติ และสัมฤทธิ์ผลในสิ่งอันพึงปรารถนาทุกประการ เทอญ

วางบึ้มข้างสะพานมิตรภาพไทย-พม่า หวังข่มขู่ ด้านพม่าสั่งปิดสะพานชั่วคราว

 

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 57 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมียวดี จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนม่าร์ ตรงข้ามบ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้รับแจ้งเหตุ มีคนวางวัตถุคล้ายระเบิดแสวงเครื่อง บริเวณหน้าร้านค้าจำหน่ายซีดี ข้างสะพานมิตรภาพไทย-พม่า หรือ ใกล้จุดตรวจคน และสินค้า บริเวณฝั่งพม่า จึงประสานกับพันโทวินทูน ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 275 จ.เมียวดี นำกำลังทหาร และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดไปตรวจสอบ ในที่เกิดพบระเบิดไม่ทราบชนิด

 

เจ้าหน้าที่ทหารพม่าจึงนำกระสอบทรายเข้าไปปิดกั้นบริเวณที่พบระเบิดถึง ชั้น และเข้าไปตรวจสอบ พบว่า เป็นระเบิดที่ใช้งานไม่ได้แล้ว จึงเก็บกู้ไว้ ซึ่ง เจ้าหน้าที่พม่าเชื่อว่า เป็นการข่มขู่มากกว่า เพราะระเบิดนี้ใช้การไม่ได้ การพบระเบิดครั้งนี้ราษฎรพม่า และบรรดาร้านค้าบางแห่งที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ต่างปิดร้านค้า เกรงว่าจะได้รับความเสียหาย หากเกิดระเบิดขึ้นมา ขณะที่ทางฝ่ายทหารพม่า สั่งปิดสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ทันที ทำให้รถยนต์สินค้า และรถยนต์ส่วนตัวทั้งของชาวไทย และของชาวพม่าติดยาวตลอดแนวสะพาน เช่นเดียวกับ เจ้าหน้าที่ไทย ได้หยุดการให้บริการสินค้าเป็นการชั่วคราว

 

ข่าวแจ้งว่า ฝ่ายพม่าตั้งข้อสังเกตว่า น่าจะเป็นฝีมือของฝ่ายชนกลุ่มน้อย ที่ต้องการแสดงอิทธิพล เพื่อไม่ให้สินค้าผ่านทางสะพานมิตรภาพไทย-พม่า เนื่องจากระยะหลังพม่าได้ลดขั้นตอน และระเบียบ เพื่อให้สินค้าผ่านทางสะพานมากขึ้น

 

ซึ่งเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรไทยระบุว่า ระยะหลัง มีสินค้าผ่านทางสะพานมิตรภาพไทย-พม่า มากขึ้นถึง ร้อยละ 40 อย่างไรก็ดี ในจังหวัดเมียวดี มีชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยง ทั้งฝ่ายบีจีเอฟ. และฝ่ายเอ็นยู.เพื่อสันติภาพ ที่เคลื่อนไหวไปมาอยู่ โดยกองกำลังชนกลุ่มน้อยมีอาวุธสงครามติดตัวด้วย

 

 

 

ศิลปิน ติ๊ก ซีโร่ กับ กำธร บุญสา  รองประธานหอการค้าตาก

มอบเครื่องกรองน้ำให้สถานศึกษา วัดวาอาราม ในพื้นที่ จ.ตาก

 

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 5 กันยายน 2557  ศิลปินติ๊กชิโร่ จับมือกับกำธร บุญสา รองประธานหอการค้าจังหวัดตาก เจ้าของร้านกิตติพงษ์คาร์แคร์ มอบเครื่องกรองน้ำ ยี่ห้อ So safe  โมเดล : Mx 222 จำนวน 100 เครื่อง ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด มอบให้กับสถานศึกษาโรงเรียนในจังหวัดตาก ณ บริเวณสวนริมน้ำปิง ห้าแยกสุขภัณฑ์ และจรัญการช่าง หน้าอนุสถานจอมพล ถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี คนที่10 ของประเทศไทย ที่เป็นชาวหนองหลวง ชุมชนเมืองเทศบาลเมืองตาก อำเภอเมือง จังหวัดตาก

 

นายกำธร บุญสา รองประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ตนเองกับท่านรองสุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้พบกับศิลปิน นักร้องหลายคน รวมทั้ง ติ๊ก ซีโร่ มองเห็นว่า พื้นที่จังหวัดตาก โดยเฉพาะสถานศึกษา และวัดต่าง ๆ ต้องการดื่มและใช้น้ำสะอาด แต่มีปัญหาน้ำตกตะกอนมาก เลยร่วมกันจัดหาขอรับบริจาคจากเจ้าของผู้ประกอบการ ฯ และได้นำเครื่องกรองน้ำ จำนวน 100 เครื่อง มอบผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด และเชิญผู้บริหารสถานศึกษา หรือผู้แทน มารับมอบในวันดังกล่าว ส่วนที่เหลือตนเองและเพื่อน ได้นำไปมอบให้กับพระคุณเจ้าในวัดต่าง ๆ ของจังหวัดตาก ที่ได้แจ้งความประสงค์ต้องการเครื่องกรองน้ำ ตามความประสงค์ของผู้บริจาค ต่อไป

 

นายมนัสวิน นันทเสน  หรือ ศิลปิน ติ๊ก ซีโร่ กล่าวว่า ตนเองผูกพันกับชาวตาก ประทับใจพระเจ้าตาก ที่ทรงกู้ชาติไทย หลังกรุงศรีอยุธยา พ่ายต่อพม่า เมื่อปี 2310 และทราบว่า จอมพลถนอม กิตติขจร เป็นชาวตาก ที่แปรสภาพและพัฒนาริมน้ำปิง ต่อมาภาครัฐ เอกชนตาก ช่วยกันแต่งสวยสวย หน้าอนุสถานจอมพล ถนอม กิตติขจร ชื่นชมคุณกำธร บุญสา รองประธานหอการค้าจังหวัดตาก เจ้าของร้านกิตติพงษ์คาร์แคร์ เชิงสะพานกิตติขจร ที่มีส่วนร่วมกับจังหวัดในการพัฒนาสวนริมน้ำปิง โดยเฉพาะคุณอุดม-สมหญิง สุขสด เจ้าของห้าแยกสุขภัณฑ์ คุณจรัญ-ฐิติมา แว่นทอง เจ้าของอู่จรัญการช่าง และคุณนิวัตร- อุบล อภิสิทธิ์โยธิน และท่านอื่น ๆ ร่วมกันแต่งสวนสวยริมน้ำปิง และต้อนรับตนเอง และพวกพ้อง อย่างอบอุ่น อย่างตลอดทุกวัน ที่ตนเองกับพวก มาร่วมทำกิจกรรมอยู่เมืองตาก

คณะของศิลปิน ติ๊ก ซีโร่ ได้นั่งรถยนต์บรรทุก รุ่นโบราณ ของร้านตระการตา ไปรอบ ๆ เมืองตาก อบอุ่นทั้งคนในพื้นที่ และแขกผู้มาเยือนเมืองตาก เป็นกิจกรรมหนึ่งในรอบเดือนกันยายน ที่ผ่านมา

 

เห็ดโคน"ของดีเมืองตาก หวาน กรอบ อร่อย อย่าบอกใคร


การที่มี "เห็ดโคน" ออกมามากน้อยในแต่ละปี เป็นตัวชี้วัดที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์บนผืนป่าเมืองตากได้เป็นอย่างดี ประมาณกันว่าช่วงระยะสั้นๆ 

ที่ "เห็ดโคน" ในท้องที่จังหวัดตากออกสู่ตลาดวันละไม่ต่ำกว่า 10 ตัน คิดคร่าวๆ กิโลกรัมละ 300 บาท ก็จะมีรายได้เข้าจังหวัดตากถึงวันละ ล้านบาท 

อีกทั้งยังมีผู้ประมาณการไว้ว่า รายได้การขายเห็ดโคนจะสูงถึง30-40 ล้านบาท/ปีเลยทีเดียว ทั้งนี้ไม่รวมถึงที่พ่อค้าคนกลางนำไปแปรรูปเพิ่มผลผลิต ทำเห็ดโคนดองบรรจุขวด จะมีรายได้เพิ่มขึ้นอีก 2-3 เท่าตัว

"เห็ดโคน" มักจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดในช่วงปลายฝนปลายเดือนกันยายน-กลางเดือนตุลาคม ของทุกปี หรือต้นหนาวราว ๆ ปลายเดือนตุลาคมที่มีอากาศร้อนอบอ้าวและมีฝนตกลงมา ที่เราเรียกว่า "ร้อนเห็ด" รวมทั้งเห็ดโคนน้ำค้างในเดือนธันวาคมของทุกปี

เห็ดโคน จ.ตาก ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดของเห็ดโคน ที่มีรสชาติดี หอมหวาน ดอกใหญ่ ไม่เหนียว และมีปริมาณมากกว่าทุกจังหวัด กินได้ทั้งสดและดองเค็ม พ่อค้าคนกลางจากต่างจังหวัดนำไปแปรรูปขาย ร้อยละ 80 ของประเทศเป็นเห็ดโคนของจังหวัดตาก 

เห็ดโคนเมืองตาก ถือว่าอร่อยที่สุดในโลก ยำเห็ดโคน ต้มยำ ผัดน้ำมันหอย นึ่งจิ้มแจ่ว นึ่งจิ้มน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ลาบเห็ดโคน แหนมเห็ดโคน น้ำพริกเห็ดโคน สลัดเห็ดโคน และดองกินเฉยๆ ทั้งอร่อยและมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมด้วยโปรตีน หลายคนรับประทานแล้วติดใจ นิยมซื้อติดมือกลับไปเป็นของฝาก

สุวัฒน์ พรหมสุวรรณ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ในฐานะนักชิมหลังมาอยู่เมืองตาก รอบสอง ระบุว่า เห็ดโคนที่นี่นอกจากจะมีโคนต้นโตสมบูรณ์แล้ว ยังหวานกรอบอร่อยอย่าบอกใคร เป็นสินค้าส่งออก มีพ่อค้าคนกลางจากเมืองกาญจนบุรี และเมืองอื่นๆ มารับซื้อนำไปแปรรูปเป็น "เห็ดโคนดอง" บรรจุขวด เฉกเช่นเดียวกับเมืองกล้วยไข่ (จ.กำแพงเพชร) รับซื้อกล้วยไข่จากเมืองสามเงา จ.ตาก ไปขายต่อ 

"ถึงเวลาแล้วที่ทุกหน่วยงาน รวมถึงภาคเอกชนในจังหวัดตาก จะต้องจัดงานและประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนทั้งประเทศ รู้จักผลผลิตและวัตถุดิบที่มีชื่อเสียงเหล่านี้ของจังหวัดตาก"

ช่วงนี้นอกจากตามเส้นทางสายพหลโยธิน เส้นทางสายเก่า "วังเจ้า-เมืองตาก-บ้านตาก-สามเงา" ไปลำปาง-เชียงใหม่แล้ว ยังหาซื้อได้ตามสองข้างถนนจรดวิถีถ่อง ตั้งแต่บ้านคลองสัก-วังประจบ ไปตลอดเส้นทางสายสุโขทัย 

หากยังหาซื้อไม่ได้ ให้ไปหาซื้อที่ตลาดสดเทศบาลเมืองตาก ตามร้านของที่ระลึกของเมืองตาก และร้านค้าของสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ที่เรียงรายอยู่สองข้างทางเยือนเมืองตากอย่าลืมแวะซื้อเห็ดโคนสด หรือเห็ดโคนดอง ของดีเมืองตากของฝากเมืองระแหง ไปฝากใครสักคน!!...
                                                              สบเกษม แหงมงาม/รายงาน

คนตาก แห่ออกจากบ้าน ชื่นชมทัศนียภาพ ริมแม่น้ำปิง ที่หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ลงทุนกันเอง
แต่งสวนสวยคืนธรรมชาติ ให้กับคนตาก สวยงามที่สุดของประเทศ

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเย็นของวันที่ 11 สิงหาคม 2557 ถึงบรรยากาศริมน้ำปิง ใจกลางเมืองตาก อำเภอเมือง จังหวัดตาก  ผู้คนชาวตาก และนักท่องเที่ยวนับหมื่นคน ได้แห่กันมาพบกันที่บริเวณถนนกิตติขจร ริมแม่น้ำปิงฝั่งตะวันออก เข้ามาชื่นชมการแต่งภูมิทัศน์สวนสวย ริมฝั่งแม่น้ำปิง ยาวกว่า 3 กิโลเมตร ที่หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ช่วยกันแต่งแต้มสีสัน ออกแบบ สวนหย่อม และออกค่าใช้จ่ายกันเอง โดยไม่พึ่งพางบประมาณของรัฐ และองค์กรปกครองท้องถิ่น คิดเป็นเงินงบประมาณเฉลี่ยสวนละ 50,000-1,000,000 บาท มากกว่า 130 หน่วยงาน รวมเป็นเงินกว่า 30 ล้านบาท

 

นายอุดม สุขสด กรรมการผู้จัดการ หจก.ห้าแยกสุขภัณฑ์ กล่าวว่า ร่วมกับภาคเอกชนและเพื่อนเครือข่ายทั้งที่เป็นคนตาก และบริษัทห้างร้าน ที่เข้ามาทำมาค้าขายในตาก จัดล็อคปรับปรุงภูมิทัศน์ แต่งสวนสวยขนาด 50 ตารางเมตร อย่างตนเอง มองก้าวไปข้างหน้าตากจะเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ การค้าชายแดน จึงติดตั้งธง 10 ประเทศ AEC. ศาลาไทย ตู้โทรศัพท์โบราณ จรัญศูนย์รถยนต์ครบวงจร ติดตั้งรถโพลก์เก่าโบราณ แต่งสวนสวย ที่ทางเดินออกกำลังกาย ริมแม่น้ำปิง และอีกหลายหน่วยงานภาครัฐ แต่สวนสวย คืนธรรมชาติ น้ำตกทีลอซู อุ้มผาง น้ำตกพาเจริญ พบพระ จำลองแหล่งท่องเที่ยว แหล่งวัฒนธรรมและคืนความเป็นตาก อย่างหลากหลาย และน่าสนใจ บอกตำเดียวว่า วันนี้ แหล่งสองฝั่งแม่น้ำปิง ที่กำลังปรับภูมิทัศน์ สวยที่สุดของประเทศ

 

รายงานแจ้งว่า วันนี้ มีนักท่องเที่ยวและชาวตาก ออกมาเคลื่อนไหว จนการจราจรทางรถยนต์ติดเป็นทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร เต็มไปผู้คนออกมาเดินเคลื่อนไหว ชื่นชมสวนหย่อม และออกกำลังกาย นับหมื่นคน เป็นปรากฎการณ์แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของตาก  และคาดว่าในวันที่ 12 สิงหาคม วันพรุ่งนี้ สถานพิธีประกอบพระราชพิธีเฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหามหาราชินี ที่ริมแม่น้ำปิง ชาวตาก นับหมื่นคนจะมาร่วมพิธี และเดินท่องเที่ยวชื่นชมสวนหย่อม แต่งสวย บริเวณริมแม่น้ำปิง อำเภอเมือง จังหวัดตาก มากเช่นกัน.

 

ผู้ว่าการ กฟภ. เปิดอาคารกรีนออฟฟิศ

มอบสิ่งของ ร.ร.คุณหญิงมณีนุช แม่สอด

 

หลังจากนั้น เดินทางไปเปิดศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ การไฟฟ้าภูมิภาคแม่สอด ที่ห้างโลตัสแม่สอด เพื่อบริการให้กับผู้ใช้บริการจาก กฟภ.อย่างทั่วถึง

 

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2557 นายนำชัย หล่อวัฒนตระกูล ผู้ว่าการการไฟฟ้าภูมิภาคแห่งประเทศไทย นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พลตรี การุญ ชุนสูงเนิน ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกตาก นายสุจริต ศรีสมวงษ์ ช่างระดับ 9 ผู้แทน กฟผ.เขื่อนภูมิพล นายอนุรักษ์ อนุชปรีดา ผอ.อาวุโส ฯ บมจ.ผาแดงอินดัสทรี นายสบเกษม แหงมงาม รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก ผู้บริหาร และอดีตผู้บริหารสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดตาก ร่วมกันเปิดอาคารสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดตาก  ณ บริเวณถนนกิตติขจร ตำบลระแหง อำเภอเมือง จังหวัดตาก  โดยมีหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในภาคเหนือตอนล่าง ร่วมพิธีเปิดกันเป็นจำนวนมาก

 

ผู้ว่าการไฟฟ้าภูมิภาคแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อาคารสำนักงานดังกล่าวข้างต้น เป็นอาคารแห่งที่ 54 ของประเทศ สูง 4 ชั้น พร้อมโรงเก็บพัสดุบ้านพักพนักงาน 4 ครอบครัว มูลค่า 61 ล้านบาท เริ่มการก่อสร้างตั้งแต่เดือนมีนาคม 2554 มิถุนายน 2555 และทำการย้ายอุปกรณ์ เครื่องใช้สำนักงาน และระบบต่าง ๆ พร้อมจัดพนักงานเข้ามาปฎิบัติงาน เพื่อให้บริการ กับลูกค้าของการไฟฟ้าภูมิภาคจังหวัดตาก ได้ครบถ้วนสมบูรณ์ ทุกระบบงาน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2556 ทั้งนี้เพื่อเป็นไปแผนยุทธศาสตร์การพัฒนา การเตรียมความพร้อมในการพัฒนาให้เป็นสำนักงานสีเขียว (Green Office) ให้กลุ่มภาคประชาชน หน่วยงานของรัฐ และเอกชนต่าง ๆ ที่เข้ามาใช้บริการ ได้รับความสะดวกสบาย และบริการอย่างทั่วถึง

 

และในภาคบ่ายวันเดียวกัน คณะของผู้ว่าการการไฟฟ้าภูมิภาคแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปมอบสิ่งของอุปกรณ์การเรียน การสอน สิ่งของอุปโภค บริโภค ให้กับครู นักเรียน โรงเรียนท่านผู้หญิงมณีนุช ต.พระธาตุผาแดง อ.แม่สอด และไปเยี่ยมศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ ของสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สอด ที่ห้างโลตัสเอ๊กซ์เพรส ถนนเอเชีย ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก

 

แม่ค้าเฮ ตำรวจสืบสวน จับกุมแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ ได้ 4 ผู้ต้องหา ข่มขู่ลูกหนี้
ตั้งข้อหาเก็บดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด
แถมพบปลูกกัญชาในบ้าน

 

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2557 พล.ต.ต.สมพล อัครเดโชชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก ,พ.ต.อ.วีรเดช รัตนโชตทีปกร ผู้กำกับการกองกำกับการสืบสวน พ.ต.ต.สรณ์อัฑฒ์ กาญจนจำรูญศรี หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเฉพาะกิจกองกำกับการสืบสวน ศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมตำรวจภูธรจังหวัดตาก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจตระเวนชายแดน และตำรวจแม่สอด เข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 9/197 ซอย 5 หมู่บ้านแม่สอดวิลล่า เขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ภายหลังสืบทราบว่า มีขบวนการแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ มาซุกซ่อนตัวในบ้านหลังดังกล่าว

หลังบุกเข้าตรวจค้นภายในบ้านพักตามหมายศาลจังหวัดแม่สอด  พบนายอนุชล สวัสดิภาพ หรือ อาร์ต อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36/5 ม.2 ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี พบนายจตุพร บัวเรือง หรือโจ๊ก อายุ 28 ปี ชาว อ.ลานสัก จังหวัดอุทัยธานี(ซึ่งเป็นเจ้าของผู้เช่าบ้านหลังดังกล่าว) พบนายนวพล ศรีตะวัน อายุ 21 ปี ชาว อ..แม่วงค์ จ.นครสวรรค์ พบนายณัฐวุฒิ ศรีกระชา อายุ 21 ปี ชาว จ.หนองบัวลำภู พร้อมใบโพย หรือบัญชีควบคุมลูกค้า ใบข้อมูลรายการการชำระหนี้ จำนวน 4 เล่ม เอกสารใบผ่อนชำระสินค้าทั่วไปซึ่งเป็นใบเก็บเงินลูกค้ารายวัน-หนังสือสัญญาการกู้เงินและหนังสือยินยอมการชำระเงิน-สัญญายินยอมให้ยึดทรัพย์-นามบัตร ลูกค้าที่ต้องการกู้เงิน โดยยังพบสัญญาการกู้เงินอีก กว่า 70 -80 ฉบับ สมุดลงทะเบียนเงินกู้-พร้อมเบอร์โทรศัพท์ลูกค้าเงินกู้  และธนบัตรเงินสด 52,000 บาท

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังได้ยึดรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า สีแดง-ดำ ทะเบียน ขคน. 453 นครปฐม และ รถยี่ห้อฮอนด้า สีดำ ทะเบียน กมร.158 ตาก รวม 2 คัน ที่ใช้เป็นพาหนะในการตามเก็บเงินกู้นอกระบบ ภายในบ้านยังตรวจพบการปลูกต้นกัญชา 13 ต้น ปลูกเพาะเลี้ยงไว้ในขวดจำนวน 15 ต้น เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุม นายอนุชล หรืออาร์ต และแจ้งข้อหาผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมาย ซึ่งผู้ต้องหายอมรับสารภาพ นำส่งสารวัตรเวร พนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนพ่อค้าแม่ค้า ที่กู้เงินนอกระบบในเขตอำเภอแม่สอดต่างดีอกดีใจกับผลงงานของตำรวจ ที่ปฎิบัติตานโยบายของ คสช.ในครั้งนี้ เป็นอย่างยิ่ง.

 

ศูนย์รักษาความสงบ จังหวัดทหารบกตาก
จัดแสดงดนตรี เพื่อคืนความสุขให้คนตาก

 

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 14 มิถุนายน 2557 ที่ศาลากิตติคุณ ริมน้ำปิง อำเภอเมือง จังหวัดตาก พลตรี การุญ ขุนสูงเนิน ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกตาก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ จังหวัดทหารบกตาก เป็นประธานในพิธีในการจัดแสดงดนตรี จากจังหวัดทหารบกตาก เพื่อคืนความสุขให้กับคนตาก โดยมีนายสมชัยฐ์ หทยะตันฐ์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พลตำรวจตรี สมพล อัครเดโชชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก พันเอก อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ รอง ผบ.กองกำลังนเรศวร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนชาวอำเภอเมืองตาก กว่า 300 คน ร่วมงานสร้างความสมานฉันท์ เพื่อคืนความสุขให้กับชาวจังหวัดตาก

 

ผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบจังหวัดทหารบกตาก กล่าวว่า ขอขอบคุณชาวตาก ที่ให้ความร่วมมือในการสร้างความสงบให้กับบ้านเมือง เวลาเพียงไม่กี่วัน ในยามที่บ้านเมือง ต้องการความรัก ความสามัคคี ตากบ้านเรา ไม่มีความเคลื่อนไหวทางการเมือง สลายขั้ว ไม่มีการแบ่งสี แบ่งพวก เงียบสงบได้อย่างรวดเร็ว จนคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ ชื่นชม ต้องขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัด และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ความร่วมมืออย่างดียิ่ง และในท้องที่จังหวัดตาก ได้ปลดล๊อกเคอร์ฟิวส์ ทั้ง 9 อำเภอของตาก จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนตาก มีคุณภาพชีวิตดียิ่งขึ้น

 

รายงานข่าวแจ้งว่า การแสดงดนตรีของวงดนตรีจังหวัดทหารบกตาก ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวตาก ที่เดินทางมาจากตำบลต่าง ๆ ในเขตอำเภอเมือง และอำเภอใกล้เคียง ตลอดจนสิ้นจบรายการแสดงดนตรี ที่เป็นบทเพลงเพื่อชีวิต และเพลงที่แต่งโดยนักร้อง นักดนตรี เช่นเพลงมนต์เมืองตาก เพลงไปเที่ยวเมืองตากกันไหม ซึ่งล้วนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดตาก และชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนชาวตาก ที่รักสงบในฐานะที่เป็น ลูกพระเจ้าตากสิน หลวงยกกระบัตร เจ้าเมืองตาก พระมหากษัตริย์ของไทยในอดีต ที่ทรงกอบกู้เอกราชชาติไทย.

 

พงศพัศ ลุยจับเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่แม่สอด
โอนเงินไปพม่า นับกว่า 2
,000 ล้าน ออกหมายจับเครือข่าย อีก 6 คน

 

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2557 พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ปปส. พร้อมกับ พันเอก เทอดศักดิ์ งามสนอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 อ.แม่สอด ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ,ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด และตำรวจภูธรแม่สอด พร้อมอาวุธครบมือ ทั้งหมดกว่า 100 นายทำการปิดล้อมบ้านเลขที่ 454 หมู่ที่ 2 บ้านแม่ตาว ตำบลแม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นบ้านของนางมณี คำภีระ อายุ 52 ปี เจ้าของบ้าน และเจ้าของบริษัทนครมณี 786 จำกัด ตามหมายจับของหน่วยงาน ปปส. ตามพระราชบัญญัติ มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดพ.ศ. 2534

โดยเบื้องต้น นางมณีถูกอายัดทรัพย์ สิน ทั้งบ้านพัก ที่ดิน รถยนต์ และเงินสดในบัญชีธนาคารต่างๆ รวม 70 บัญชี มูลค่า กว่า 200 ล้านบาท ซึ่งนางมณีมีความเกี่ยวโยงกับการโอนเงินค้ายาบ้า ปีละ กว่า 2,400 ล้านบาท พร้อมทั้งเครือข่ายอีก 6 คน เป็นบุคคลต่างด้าว สัญชาติพม่า ซึ่งถูกออกหมายจับแล้ว

พล.ต.อ. พงศพัศ กล่าวว่า นางมณีได้จัดหาที่พัก และยานพาหนะให้กลุ่มชาวเมียนม่าร์ ที่เข้ามาดำเนินการเรื่องยาเสพติดในประเทศไทย มีการจดทะเบียนเป็นนายจ้างในนามบริษัทตนเอง เพื่อให้สามารถพำนักอยู่ในประเทศไทยได้นาน นอกจากนี้ยังรับถือครองทรัพย์สินที่ต้องจดทะเบียนในประเทศไทย เพื่อปกปิดอำพรางแหล่งที่มาของรายได้ มาจากการค้ายาเสพติด และทำธุรกรรมทางการเงิน ที่ได้มาจากการค้ายาเสพติด ร่วมกับกลุ่มของชาวเมียนม่าร์ในเครือข่ายทั้งหมด โดยทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายทางเป็นชาวไทยใหญ่

“ ผู้ต้องหาชาวเมียนม่าร์ ทั้งหมด เราทราบว่า ร่วมกันก่อตั้งบริษัทอำพรางขึ้นมา โดยจดทะเบียนตั้งสำนักงานใหญ่ที่เมืองย่างกุ้ง และมีสาขาที่เมืองมะละแหม่งของพม่า และจังหวัดเมียวดี ตรงข้ามอำเภอแม่สอด ซึ่งเราได้ประสานกับ เจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดพม่า แล้ว จะมีการปฏิบัติการในเร็วๆนี้  พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่ พลต.อ.พงศพัศ จะเดินทางไปถึง เจ้าหน้าที่ปปส. ได้สนธิกำลังกับฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง และตำรวจ ร่วมกันตรวจค้นกลุ่มที่เป็นเป้าหมายในเขตเทศบาลนครแม่สอด ทั้งหมด 4 จุด รวมของนางมณีด้วย ซึ่งส่วนมาก เป็นบ้านของชาวพม่าที่มาอาศัยอยู่ในอำเภอแม่สอด

 

ผวจ.ตาก ตรวจสอบไม้สาละวิน ที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ระมาด
ยึดกว่า 900 ท่อน ผู้ต้องหา 6 คน เผยตรวจสอบยากไม้สวมไม่สวมโสร่ง

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2557 นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้เดินทางไปตรวจสอบไม้ที่บ้านห้วยปลากอง ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ระมาด ทั้งนี้ เนื่องจากมีข่าวการตัดไม้จากเขตไทย และชักลากไปยังฝั่งพม่า ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน และก่อนหน้านี้ทางนายเชวงศักดิ์ ใจคำ นายอำเภอแม่ระมาด ได้สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการจับกุม ตรวจยึดไม้ในพื้นที่ดังกล่าว กว่า 900 ท่อน โดยส่วนมากต้นไม้ถูกตัดโค่นล้มกระจัดกระจายไปทั่วผืนป่า ซึ่งส่วนมากเป็นไม้สักทอง โดยขบวนการตัดไม้ได้ว่าจ้างผู้ลี้ภัยจากการสู้รบจากพื้นที่พักพิงบ้านแม่หละ ตำบลแม่หละ อ.ท่าสองยาง ตัด และชักลากไม้ไปยังฝั่งพม่า ซึ่งเป็นพื้นที่ของชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงเป็นกองกำลังติดอาวุธ คอยดูแลคุ้มกันอยู่

นายสุริยะ กล่าวว่า จังหวัดได้ใช้งบประมาณ เพื่อจัดตั้งเจ้าหน้าที่ในการสนธิกำลัง ออกลาดตระเวนในพื้นที่ช่องทางเข้าออกตามแนวชายแดน และตระเวนตามพื้นที่ป่า โดยเป็นนโยบายของจังหวัดตากในการรักษาทรัพยากรป่าไม้ ขณะเดียวกันประชาชนต้องมีส่วนร่วมในการตรวจสอบชี้เบาะแส โดยทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันในการป้องกัน เพราะขณะนี้พื้นที่ป่าในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเหลือน้อย แต่ป่าในเขตไทยยังค่อนข้างสมบูรณ์ ส่วนกรณีการชักลากไม้ไปฝั่งพม่าแล้ว ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์เข้ามาเขตไทยนั้น เป็นการพิสูจน์ลำบาก แต่เจ้าหน้าที่ต้องจัดการกับต้นเหตุดีกว่าปลายทาง ซึ่งขณะนี้มีการจับผู้ต้องหาในคดีตัดไม้ ไปทั้งหมด 6 คน ไม้กว่า 900 ท่อน แต่ส่วนมากเป็นไม้สัก ที่เป็นไปตามความต้องการของนายทุนที่นำไปแปรรูปเป็นสิ่งประดิษฐ์เฟอร์นิเจอร์ และนำไปสร้างบ้านสักทองหลังงามโดยทั่วไป.

 

อธิบดีกรมทางหลวง เร่งเพิ่มมาตรการรักษาปลอดภัย ในพื้นที่เกิดอุบัติเหตุทางหลวง
บริเวณเส้นทางขึ้นลงเขา ดอยลวก เส้นทางสายตาก-แม่สอด ทั้งทางตรงและโดยอ้อม

 

นายชัชวาลย์ บุญเจริญกิจ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับสำนักทางหลวงจังหวัด แขวงการทางตาก แขวงการทางแม่สอด ตำรวจทางหลวง ตำรวจภูธรจังหวัดตาก สำนักขนส่งจังหวัดและเข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บอุบัติเหตุรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ชนกับรถยนต์โดยสารประจำทางสายตาก-แม่ละเมา  เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2557 ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง จ.ตาก  ว่า สิ่งแรกที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพิ่มจุดตรวจบริเวณทางลง-ทางขึ้นดอยลวก รวมทั้งได้ประสานงานกับผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ใช้รถตำรวจทางหลวง วิ่งตรวจตรา 24 ชั่วโมง และหากพบการกระทำผิดกฎหมายทางจราจร ให้ปรับขั้นสูงสุด กับผู้กระทำผิดกฎหมาย ทุกราย

มาตรการต่อไป คือการติดตั้งป้ายเตือน ไฟฟ้าแสงสว่าง เส้นทางเบี่ยง บ่งบอกในระยะทางโค้งที่ไม่ปลอดภัย และเส้นทางเบี่ยง ต้องชัดเจน ในปีงบประมาณ 2558 จะขยายช่องจราจรจาก 2-3 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร ในเส้นทางขึ้น-ลง ระยะทางยาวช่วงการเกิดอุบัติเหตุ 4 กิโลเมตร ซึ่งในรอบปีที่ผ่านมา เราติดขัดเรื่องปัญหากฎหมายสิ่งแวดล้อม ปีนี้ ติดขัดเรื่องงบประมาณปกติ ที่ติดขัดเรื่องเงินกู้สองล้านล้านบาท ต้นปี 2558 เราจะนำเสนองบประมาณการก่อสร้างถนน 4 ช่องจราจร ตอน 3-4 สายตาก-แม่สอด ปรับปรุงการก่อสร้างถนนหมายเลข AH 12 ตอนตาก-แม่สอด ที่เหลือทั้งหมดให้แล้วเสร็จในอีก 2-3 ปีข้างหน้า เนื่องจากในปัจจุบันมีรถขนส่งสินค้า รถนำเที่ยว รถยนต์ส่วนตัว วิ่งในเส้นทางและขนส่งสินค้านี้ เพิ่มมากขึ้น อีกหลายเท่าตัว

สิ่งที่จะดำเนินการแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ คือการเพิ่มป้าย ภูมิทัศน์การมองเห็น ตีเส้นจราจร เพื่อชลอความเร็ว ทางบอกเส้นทางฉุกเฉิน ตั้งจุดตรวจสกัดให้ถี่มากขึ้น คาดว่าจะใช้งบประมาณ 25 ล้านบาท ในส่วนของกรมขนส่งทางบก อาจจะมีการติดตั้งกล้อง CCTV. เพื่อตรวจสอบการวิ่งความเร็วของรถยนต์ จะได้ไม่มีข้ออ้างเรื่องเบรกแตก และอุบัติเหตุอื่น ที่สำคัญจากนี้ไป จะเพิ่มจุดตรวจ และใช้รถยนต์ตำรวจทางหลวง วิ่ง 24 ชั่วโมง จับผู้กระทำผิดกฎหมายจราจรทุกราย ไม่มียกเว้น อธิบดีกรมทางหลวง กล่าว

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า ในห้วงวันที่ 3-4 พฤษภาคม หรือวันเสาร์-อาทิตย์ นี้ จังหวัดตาก ได้เรียนเชิญผู้เชี่ยวชาญเรื่องการขนส่งและจราจรจากสถาบันAIT. มาศึกษาและสำรวจเพื่อหามาตรการความปลอดภัยการก่อสร้างปรับปรุงและใช้เส้นทางอย่างปลอดภัยบนเส้นทางสายตาก-แม่สอด และเส้นทางขึ้นเขาในอำเภออื่นของตาก  ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนกลาง ภูมิภาค และท้องถิ่น รวมทั้งได้เสนอแนะไปยังกระทรวงคมนาคม ให้เร่งเข้ามาปรับปรุงเส้นทาง เมื่อเดือนที่แล้ว เรามียอดส่งสินค้าส่งออกไปยังประเทศเมี้ยนมาร์ มากกว่า 5,000 ล้านบาท และมียอดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น อีก 1 เท่าตัว ขอให้ปรับเร่งการก่อสร้างถนนเส้นทางนี้ 2,800 ล้านบาทเศษ จากงบเงินกู้ 2.2 ล้านบาท เป็นงบปกติ เพื่อความปลอดภัย และกระตุ้นเศรษฐกิจ รองรับ AEC. ปลายปี 2558 ต่อไป

รายงานแจ้งว่า ในช่วงสายและบ่ายวันนี้ ญาติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ ชนกับรถยนต์โดยสารขนาดเล็กตาก-แม่ละเมา ที่ ก.ม.76+ 400 เมื่อวันที่ 30 เมษายน ได้ขอนำศพผู้เสียชีวิตไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านแม่ละเมา และบ้านมูเซอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และที่จังหวัดนนทบุรี แล้ว

 

ซ้ำรอยอุบัติเหตุดอยลวก

10 ล้อเหยียบ ตาย 14 ศพ

รถบรรทุกชนรถโดยสาร มีรายชื่อผู้เสียชีวิต 14 บาดเจ็บ 2 คน  บนดอยลวกสายตาก-แม่สอด เป็นอุบัติเหตุให้ในรอบต้นปี
ผู้ว่า ฯ ตากสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลในเรื่องการรักษา และดูแลเรื่องการประกันอุบัติเหตุ

เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. วันที่ 30 พฤษภาคม 2557 พ.ต.ท.ณรงค์ คำทราย สารวัตรเวร สภ.แม่ท้อ อ.เมือง จ.ตาก ได้รับแจ้งเหตุว่า มีอุบัติเหตุ รถบรรทุก 10 ล้อ ชนกับรถสองแถวโดยสารประจำทางตาก-ห้วยยะอุ  บริเวณดอยลวก ถนนทางหลวงหมายเลข 12 กม.67+400 ตอนตาก-แม่สอด เบื้องต้นทราบว่า มีผู้เสียชีวิต 14ราย ทั้งคนขับรถบรรทุก 10 ล้อ และรถโดยสารประจำทางตาก-ห้วยยะอุ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทั้ง 2 ราย  

ที่เหลือเป็นผู้เสียชีวิต เป็นชาวบ้านห้วยยะอุ  6 ราย บ้านมูเซอ อ.แม่สอด  7 ราย และคนขับรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ จังหวัดนนทบุรี 1 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บ 2 ราย เจ้าหน้าที่มูลนิธิตากร่วมใจสงเคราะห์นำส่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง จ.ตาก

รายงานแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ รถยนต์บรรทุก 10 ล้อ หมายเลขทะเบียน 82-3148 นนทบุรี บรรทุกสังกะสีมาจาก กรุงเทพมหานคร นำส่งไปยังอำเภอแม่สอด ขากลับมาถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 67+400 สายแม่สอด รถยนต์บรรทุกคันดังกล่าว เกิดเบรคแตก เฉี่ยวชนชนกับรถยนต์บรรทุกกะบะ แล้ววิ่งมาชนกับรถยนต์โดยสารขนาดกลางประจำทางตาก-ห้วยยะอุ  หมายเลข 10-1052 ตาก บนทางหลวงหมายเลข AH 12 ตอนตาก-แม่สอด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 14 คน บาดเจ็บ 2 คน ซึ่งที่เกิดเหตุใกล้กับบริเวณรถยนต์ทัวร์ทัศนศึกษา เทศบาลตำบลท่าสายลวด ตกเหวลึก 30 เมตร เสียชีวิต 31 ศพ เมื่อเดือนที่แล้วมา 500 เมตร

รายชื่อผู้เสียชีวิต 14 คน มีดังนี้.-1. นายสมศักดิ์ ซากัณฑ์ 2. น.ส.สมศรี เลิศสินพนากุล 3. นายธนุพงษ์ คุณาวงศ์ 4. นางแสงจันทร์ พูลบุญ 5.นางนะหา พนาส้มป่อย6.นางอำภา เถินตรง 7.นางศิลา ขุนศรี 8.นางแสงเทียน ปาระปิน 9. น.ส.จิรัตยา ปาระปิน 10.นายเรียน เถินตรง 11. ด.ช.จิรเดช นิติธาดาธรรม 12.นายเพชร ปาระบิน 13.นายณรงค์ แก้วเข็ม (คนขับรถยนต์โดยสารประจำทางตาก-แม่ละเมา) 14. นายประยูร สุดสังข์ (ขับรถยนต์ 10 ล้อ) ผู้บาดเจ็บ 2 ราย 1.ด.ช.สุทธิศักดิ์ ซากัณฑ์ 2. นายพชร สุดสังข์ รักษาตัวยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง จ.ตาก

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้รุดเข้าที่เกิดเหตุ และเข้าเยี่ยมผู้บาดเตฐที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง จ.ตาก และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบเหตุการณ์อย่างเร่งด่วนแล้ว ส่วนรายละเอียด เกี่ยวกับเรื่องประกัน ฯ จะได้มอบหมายให้ส่วนที่เกี่ยวข้อง อำนวยความสะดวกกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ ต่อไป.

 

ชาวตากหลั่งไหล สรงน้ำพระเจ้าตาก

และเฮโลร่วมรดน้ำดำหัวพ่อเมืองตาก

 

 

คนตาก ไหลร่วมสรงน้ำพระเจ้าตาก ในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ปีที่ 280 และพร้อมใจกันร่วมรดน้ำหัวผู้ว่า ฯ พร้อมครอบครัว แน่นจวนพ่อเมืองตาก

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมด้วยข้าราชการ พลเรือน ตำรวจ ทหาร พสกนิกรชาวตาก และอนุกรรมการบริหารศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้ร่วมพิธีงานวันคล้ายวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งทรงพระราชสมภพ ณ วันอาทิตย์ เดือน 5 ขึ้น 15 ค่ำ ปีขาล ตรงกับวันที่17 เมษายน พุทธศักราช 2277 รวมเป็นเวลา 280 ปีพร้อมทั้ง สรงน้ำพระเจ้าตากสินมหาราช เนื่องในวันสงกรานต์ ที่เป็นประเพณีงามของขาวจังหวัดตาก

รายงานแจ้งว่า พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ทรงเป็นนักรบฝีมือเลิศเลื่องลือและทรงพระอัจฉริยะภาพในทางยุทธวิธีทางทหาร ทรงกอบกู้เอกราช ปกป้องแผ่นดินและขยายราชอาณาเขตกว้างขวางกว่าสมัยอยุธยา โดยทางคณะอนุกรรมการบริหารศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้จัดงาน วันคล้ายวันพระราชสมภพ ณ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง จ.ตาก เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณขององค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

และตกบ่าย วันเดียวกัน ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ริมน้ำปิง นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ และนางชุลีวันทน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมหน่วยงานภาครัฐ เอกชน หน่วยงาน อปท. และประชาชนทั่วไป ได้ร่วมกันรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัด และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดตาก และบุพการี มีหัวหน้าส่วนราชการ ดังมีชื่อ อาทิเช่นนายสืบศักดิ์  เอี่ยมวิจารณ์ ปลัดจังหวัดตาก นายอำเภอเมืองตาก นายฉัทธมาตย์ เทียนชาว นายอำเภออุ้มผาง นายภูมิชัย ตะพานแก้ว นายอำเภอเมืองตาก นายเฉลิมศักดิ์ แหงมงาม นายอำเภอสามเงา

นายปัญญารัตน์ รังศิลป์ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตาก นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ ผอ.สำนักเขตพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 14  ภาคเอกชน มีนายอำนาจ นันทหาร นายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก นายชัยวัฒน์ วิฑิตธรรมวงศ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก นายกำธร บุญสา จากหอการค้าจังหวัดตาก ภาคผู้บริหารท้องถิ่น นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด เป็นต้น.

 

7 วันอันตราย สงกรานต์ 2557 ตาก เสียชีวิต 2  เจ็บ 47

 

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า สงกรานต์ ปี 2557 นี้ จังหวัดตาก มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 47 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 47คน เสียชีวิต 2 คน เป็นชาย 2 คน สาเหตุสูงสุดเกิดจากเมาสุราและขับรถเร็ว ประเภทยานยานพาหนะคือรถจักรยานยนต์ และรถกระบะ ถนนที่เกิดได้แก่ ถนนกรมทางหลวง และถนนในหมู่บ้าน สงกรานต์ปีนี้ มีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต น้อยกว่าสงกรานต์ ปี 2556 ส่วนจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าปีที่ผ่านมา 1 ครั้ง ซึ่ง ปี 2557 จังหวัดตากกำหนดเป้าหมายคือจำนวนการเกิดอุบัติเหตุไม่เกิน 46 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ ไม่เกิน 52 คน และเสียชีวิตไม่เกิน 2  คน

 

นางรติพัส มีคำแหง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก  กล่าวว่า ในห้วงเทศกาลประเพณีสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายนนี้ จังหวัดตาก ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ โดยได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเครือข่ายร่วมกันรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทาง รวมทั้งตั้งจุดตรวจร่วมและบริการประชาชนทุกหมู่บ้านและชุมชน โดยระดมเจ้าหน้าที่ และ อป.พร. ในพื้นที่ปฏิบัติงานตลอด 24ชั่วโมง

 

โดยเน้นมาตรการ 6 มาตรการหลักคือ มาตรการด้านการบริหารจัดการมาตรการด้านการบังคับใช้กฎหมายมาตรการทางสังคมมาตรการด้านวิศวกรรมจราจรมาตรการด้านการประชาสัมพันธ์ และมาตรด้านบริการแพทย์ฉุกเฉิน กู้ชีพ กู้ภัย ถึงแม้เทศกาลสงกรานต์ ปี 2557 จะมีจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บน้อยกว่า ปี 2556 แล้วก็ตาม จังหวัดตาก ยังคงดำเนินการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเข้มงวดในทุกโอกาส หลังเทศกาลประเพณีสงกรานต์ต่อไป 

 

ชัชชาติ” พร้อมสนับสนุนการปรับเส้นทาง 4 ช่องจราจร ถนนหมายเลข AH 12

บนเส้นทางสายตาก-แม่สอด ตอน 3-4

หลังการเกิดอุบัติเหตุกลุ่มเทศบาลตำบลท่าสายลวด ตกเหวที่ดอยลวก ตำบลแม่ท้อ จังหวัดตาก

 

เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 25 มีนาคม 2557 นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังดูสถานที่การเกิดอุบัติเหตุรถยนต์บัส 2 ชั้น หมายเลขทะเบียน 31-5633 กรุงเทพมหานคร และเข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บ และครอบครัวผู้เสียชีวิต ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง จ.ตาก ว่า สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุหมู่รถยนต์บัสนำเที่ยว น่าจะเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ 3 ประการด้วยกัน ประการแรก เกิดจากผู้ขับขี่รถยนต์บัส เป็นคนนอกพื้นที่ ไม่ชำนาญเส้นทาง ประการที่สอง เกิดขึ้นจากสภาพรถยนต์บัส 2 ชั้น วิ่งเร็วไม่สามารถบังคับรถยนต์คันดังกล่าวได้

 

ประการที่สามเกิดจากการขับรถยนต์โดยประมาท เนื่องจากเป็นทางวิ่งยาว สูงชัน ยาว 5 กิโลเมตร และเกิดอุบัติเหตุขึ้นหลายครั้ง อยู่ในระหว่างการปรับเส้นทางจาก 2-3 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร  แต่ติดขัดเรื่องงบประมาณ 2 ล้านล้านบาท อย่างไรก็ดี จะให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ประสานงบประมาณปกติ ปี 2558 จากกรมทางหลวง เพื่อปรับปรุงเส้นทางเป็น  ถนน 4 ช่องจราจร ตอน 3-4 ในเส้นทางสายนี้ในปี 2558  เพราะเป็นโครงการเรื่องเร่งด่วน รองรับ AEC. ปี 2558

 

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก สรุปยอดผู้เสียชีวิต 29 คน บาดเจ็บ 23 คน รวม 52 คน ทั้งหมดจะเดินทางไปทัศน์ศึกษากลุ่มกิจกรรมการส่งเสริมอาชีพผู้นำชุมชน ผู้สูงอายุ อสม.ของชุมชนเทศบาลตำบลท่าสายลวด ที่จังหวัดอุบลราชธานี และข้ามไปฝั่งสาธารณรัฐประชาชนชาวลาว ระหว่างวันที่ 24-27 มีนาคม 2557 รวม 4 วัน แต่มาเกิดอุบัติเหตุ รถยนต์พลิกคว่ำตกเหว ที่บริเวณดอยลวก เส้นทางสายตาก-แม่สอด เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.ของวันที่ 24 มีนาคม โดยในเบื้องต้น ผู้เสียชีวิตทั้งหมด จะได้รับการเยียวยาจากบริษัท ประกันวิริยะ จำกัด 100,000 บาท/ราย จากบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ 200,000 บาท/ราย และค่าปลงศพ  50,000 บาท/ราย ตาม พรบ.ที่ประกาศใช้โดยปกติ

 

ผู้เสียชีวิต 29 คนประกอบด้วย.- 1. น.ส.เมธาวดี ยาพรม อายุ 24 ปี หมู่ 3 ต.น้ำรึม อ.เมือง 2.นางขันทอง อมาตม์ขำดี อายุ 59 ปี ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด 3. นางวัลริยา คำใส อายุ 57 ปี ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด 4. นางบุญทัน ทาเปลว อายุ 50 ปี  5. นายอรุณบุญเกิด อายุ 66 ปี 6. นางฟองจันทร์ เพียงโงก อายุ 51 ปี 7.นางพรทิพย์ กาวินำ อายุ 57 ปี 8. นางศิริธร หมี้แสน อายุ 33 ปี 9.น.ส.พนิดา บุญเพ็ง อายุ 30 ปี 10.นางหยุน นันตาริน อายุ 25 ปี 11. นายบุญธรรม กาวินำ อายุ 63 ปี 12.นายศรีนวล ละขัดอ้อย อายุ 40 ปี 13.นายวรธช กิตติรัชดานนท์ อายุ 33 ปี 14. นางอภิญา พันคำมา อายุ 40 ปี 15. น.ส.ราตรี สว่างจันทร์ อายุ 23 ปี 16. นางสุนีย์ ไพโรจน์ อายุ 39 ปี 17. นายณรงค์ศักดิ์ หมอกขาว อายุ 50 ปี

 

18. นางบัวรมย์ เบียงตา อายุ 59 ปี 19. นายสุทธิ ศักดิ์บุญเพ็ง อายุ 50 ปี 20. นายสุรเดช หน่อเมือง อายุ 61 ปี 21. นางจันตา จันพอ อายุ 34 ปี 22. นางจันทร์แดง สร้างทรัพย์ อายุ 50 ปี 23. นางบัว วันเต อายุ 34 ปี 24. น.ส.ปิยธิดา วิริยะ อายุ 19 ปี 25. นางเสาคำ ดวงนุช อายุ 40 ปี 26. นางเปรมใจ กานดา อายุ 52 ปี 27. นางมี มีสุข อายุ 30 ปี 2. นางเอื้อย ลุงส่าง อายุ 52 ปี 28.นายจักใจเครือ อายุ 24 ปี (หมายเหตุ เลขที่ 2-29 เป็นคนชุมชนท่าสายลวด อ.แม่สอด)

 

ผู้บาดเจ็บเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง 22 คน มีดังนี้ 1. นายสำรวย ช่วยพันธ์ อายุ 40 ปี 2. ด.ช. จตุลภัทร รวมมณี อายุ 4 ปี 3 .นางสม ผันอักษร อายุ 59 ปี 4. น.ส.นางปราณี ปันสา อายุ 53 ปี 5. นางมะลิ สุระสินุศร อายุ 50 ปี 6.  น.ส.กนกวรรณ อินติ๊บ อายุ 45 ปี 7. นางสุภามาศ ปันแก้ว อายุ 32 ปี 8. 10. ด.ช.ธนกิจ หมอกแสง อายุ 7 ปี 9. นางโอลัดตา โพเท อายุ 50 ปี 10.นางขันทอง อมาตชาติ อายุ 40 ปี 11. นางชัชวัลย์ หมอกขาว อายุ 47 ปี 12. นายจามร มาขอด อายุ 46 ปี 13.นายสมพงษ์ สิงห์ลา อายุ 24 ปี 14. นายสุรินทร์ เปรมเจริญ อายุ 65 ปี 15. น.ส.รุ่งทิวา นาวาลอย อายุ 18 ปี 16. น.ส.อ้อยใจ มงศิริสานต์ อายุ 42 ปี 17. นางเบญจวรรณ กันทนัน อายุ 32 ปี 18.นางอรวรรณ หมอกแสง อายุ 33 ปี 19. นายธรรมนูญ จัดโพธิ์ อายุ 40 ปี 20.นางปราณี ปันสา อายุ 53 ปี 21. นางมะลิ สุระสินุศร อายุ 50 ปี 22 นางเจริญสุข เพ็ญศรี อายุ 50 ปี และผู้บาดเจ็บอีก 1 คน น.ส.อารีรัตน์ ไชยชนะ อายุ 25 ปี เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลพุทธชินราช

 

นายสำรวย วิริยะ นายกเทศมนตรีตำบลท่าสายลวด กล่าวว่า ในช่วงเย็นวันนี้ เทศบาลตำบลท่าสายลวด ร่วมกับมูลนิธิ ฯ ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในจังหวัดตาก จะนำศพผู้เสียชีวิตจากโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง ไปที่เทศบาลตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด ก่อนนำศพผู้เสียชีวิต แยกย้ายไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดในชุมชนเทศบาลตำบลท่าสายลวด โดยเทศบาลตำบลท่าสายลวด จะร่วมกับจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองท้องถิ่น และญาติผู้เสียชีวิต ตามประเพณี ต่อไป.

 

จังหวัดตาก

เปิดโครงการรณรงค์ป้องกันไฟป่าและหมอกควันสองแผ่นดิน

 

มอบหมายให้หน่วยงานสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จับมือกับท้องถิ่น และท้องที่ป้องกันและรณณรงค์ไฟป่าและหมอกควันอย่างเต็มที่

 

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2557 นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานเปิดโครงการรณรงค์ป้องกันไฟป่าและหมอกควันสองแผ่นดิน ณ บ้านวาเล่ย์เหนือ ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ประชาชนจากกิ่งอำเภอวาเล่ย์ใหม่ จังหวัดเมียวดี ประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนม่าร์ ประชาชน จากตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ทั้งประเทศไทยและสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนม่าร์ จำนวน 700 คน เข้าร่วมโครงการ โดยมีนายปัญญารัตน์ รังศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตาก เป็นผู้กล่าวรายงาน

 

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์  กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์ไฟป่าในประเทศไทย นับวันจะทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ โดยมีสาเหตุมาจากความผันแปรของสภาพอากาศ ทำให้ช่วงหน้าแล้งยาวนาน การเกิดไฟป่าก็รุนแรงขึ้นและทอดระยะเวลายาวนานตามไปด้วย ในปี พ.ศ.2555 จังหวัดตาก ประสบปัญหาไฟป่าและปัญหาหมอกควันรุนแรง ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศและคุณภาพอากาศมีค่าสูงเกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด โดยเฉพาะพื้นที่ด้านฝั่งตะวันตกในท้องที่ 5 อำเภอชายแดน ติดประประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนม่าร์ซึ่งเกิดไฟป่าและหมอกควัน ที่เกิดบางส่วน ต้องยอมรับว่ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่ได้มีการเผาพื้นที่เกษตรกรรมและพื้นที่ป่า ทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนตลอดจนการท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศ  และในปี 2557 จังหวัดตาก  ได้ตระหนักถึงพิษภัยของหมอกควันไฟป่าข้ามแดน จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัด ได้แก่ สำนักงานทระยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตาก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) และสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (ตาก) ประสานกับหน่วยงานในท้องที่ และองค์กรปกครองท้องถิ่น จัดรณรงค์ป้องกันไฟป่าและหมอกควันตามแนวชายแดนทั้ง 2 ประเทศ

 

ล่องแพ กับงานจดทะเบียนสมรสบนเกาะ วาเลนไทน์ 

 

อำเภอสามเงา เขื่อนภูมิพล ททท.สำนักงานตาก และ อปท.ในพื้นที่ ร่วมแจมจัดงานเทศกาลแห่งความรักเกาะวาเลนไทน์ เบื้องต้นมีนักท่องเที่ยว คนในพื้นที่ ร่วมงาน มากกว่า 400 คน

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557 ณ สถานีโทรทัศน์ ช่อง 11 สำนักประชาสัมพันธ์ เขต 4 อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวถึงการจัดงานเทศกาลแห่งความรัก บนเกาะวาเลนไทน์ เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-16 กุมภาพันธ์ 2557 ได้รับแจ้งจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก ว่ามีคู่บ่าวสาวทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด ร่วมงานจัดงานวิวาห์ และจดทะเบียนสมรส ไม่น้อยกว่า 30 คู่ สำหรับเขื่อนภูมิพล มอบที่พักให้กับคู่บ่าวสาว พักที่บ้านรับรองเขื่อนภูมิพล ฟรี 1 คืน ในงานบริเวณลานโพธิ์ จำหน่ายสินค้าเขื่อนภูมิพล มีการจัดแสดงสถานที่ท่องเที่ยว แสดงสินค้าโอทอป 9 อำเภอของตาก รวมทั้งเปิดตลาดซื้อขายพืช ผัก ผลไม้ ที่เป็นสินค้าคุณภาพ กล้วยไข่ ลำไย ฝรั่ง มะละกอ ชมพู่ส่งออก ที่มีมากในเขตพื้นที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก

“ ช่วงนี้ บ้านเมืองเหตุการณ์ไม่ปกติ อยากจะเชิญนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในสัปดาห์เทศกาลแห่งความสุข มาท่องเที่ยวทะเลสาบแม่ปิง กินปลาสด ชมวิว ชมแหล่งประวัติศาสตร์ ในระหว่างวันที่ 10-14 กุมภาพันธ์ ที่นี่ สงบเงียบ สวยงาม และปลอดภัย  หนีความเร้าร้อนการเมือง หนีรับฟังสี แสง วิทยุ หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ เชิญกันมาท่องเที่ยวกันทั้งครอบครัว มีที่พักที่เขื่อนภูมิพล และล่องแพ ล่องเรือ เหนือน้ำ ร่วมสืบทอด อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีในรูปแบบล้านนา และชาวกลุ่มชาติพันธุ์ ชาวไทยภูเขาเผ่ากระเหรี่ยงในตำบลบ้านนา อำเภอสามเงา และพิเศษ สำนักงานไปรษณีย์สามเงา ถ่ายรูปลงบนสแสตมป์ให้กับคู่สมรสฟรี และนักท่องเที่ยว คิดค่าบริการ 100 บาท/คู่ รับรองทุกท่านจะไม่ผิดหวัง กับความสุขที่สัมผัสได้” นายสุวัฒน์ กล่าวและว่า  

นายเอกราช ทัศสุภาพ รองผู้อำนวยการสำนักการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก กล่าวว่า นอกจากตู่บ่าวสาวและนักท่องเที่ยว จะมาร่วมงานเทศกาลแห่งความรัก เกาะวาเลนไทน์ เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล แล้ว ยังมีโอกาสเที่ยวชมสันเขื่อนภูมิพล ทิวทัศน์โดยรอบอ่างเก็บน้ำทะเทสาปแม่ปิง ชมกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้า โรงไฟฟ้าพลังน้ำ กราบไหว้บูชาหลวงพ่อทันใจ ผาสามเงา สมัยพระนางเจ้าจามเทวี ไหว้พระเหนือเขื่อน ชมวิถีชีวิตคนเหนือน้ำเขื่อนภูมิพล จับจ่ายซื้อสินค้า พืชผลการเกษตร สินค้าคุณภาพ ราคาถูกและเป็นธรรม ไปในเวลาเดียวกันด้วยและขอแจ้งว่า วันนี้ มีนักท่องเที่ยว ที่เป็นคู่บ่าวสาว จากกรุงเทพ ฯ และเขตปริมณฑล แจ้งความจำนงที่จะมาจดทะเบียน ผ่าน ททท.สำนักงานตาก แล้วเบื้องต้น 14 คู่

นายวรวิทย์  รวีนิภาพงศ์ ผู้ช่วยอำนวยการเขื่อนภูมิพล ฝ่ายบริหาร กล่าวว่า ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มาเยือนเขื่อนภูมิพล ราว 700,000-800,000 คน/ปี การจัดงานสัปดาห์เทศกาลวาเลนไทน์ ร่วมกับอำเภอสามเงา สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก และองค์กรปกครองท้องถิ่น เขื่อนภูมิพล ในฐานะที่เป็นเจ้าของพื้นที่อ่างเก็บน้ำ ร่วมกิจกรรมดังกล่าวมาแล้วทุกปี ปีนี้เป็นปีพิเศษ ที่เขื่อนภูมิพล มีอายุครบรอบ 50 ปี และเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวหัวใจใหม่ ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขื่อนภูมิพลมอบห้องพักให้กับคู่บ่าวสาวทุกคู่ รวมทั้งเปิดแหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เส้นทางขี่จักรยาน สนามกอล์ฟ สวนไม้ดอกไม้ประดับ รวมทั้งเข้าเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังน้ำ และเยี่ยมชมอาคารเฉลิมพระเกียรติ ชมประวัติความเป็นมาของการสร้างเขื่อนภูมิพล เปิดให้ชมฟรี ที่เขื่อนภูมิพล การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฝ่ายปกครอง อำเภอสามเงา และองค์กรปกครองท้องถิ่น ร่วมจัดงานดังกล่าวขึ้น ในตลอดสัปดาห์เทศกาลวาเลนไทน์ ปี 2557 หรืออีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

รายงานแจ้งว่า เกาะวาเลนไทน์ เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล มีเรื่องกล่าวขวัญ กันจนเป็นตำนานว่าสองคู่รัก ได้ปลูกต้นตาล ไว้ 2 ต้น บนยอดเกาะแม่น้ำปิง และเข้าใจว่า ต้นตาลจะมีอายุยืนยาว อยู่เหนือเกาะแห่งนี้นานเท่านาน และได้ตั้งชื่อว่า เกาะวาเลนไทน์ ตั้งใจไว้ว่า ทุกวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี จะมาเยือนเกาะแห่งนี้ ขณะเดียวกัน อำเภอสามเงา เขื่อนภูมิพล องค์กรปกครองท่องเที่ยว จึงจับมือกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก จึงได้จัดงานวิวาห์และจดทะเบียนสมรสบนเกาะวาเลนไทน์ สืบทอดประเพณีทุกปี ผลสัมฤทธิ์ที่ตามมา ทำให้มีส่วนกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัด และต่างจังหวัด เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตากมากขึ้น.

 

 

กรมทางหลวงฟันธง ลงตัวสร้างสะพานมิตรภาพไทย  พม่า แห่งที่ 2
กรรมการหอการค้าไทยมองช้า ไม่ทันการ ใช้เวลานานเกิน พม่าเร่งให้มีการก่อสร้างเร่งด่วน
รองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเชียน ปี 2558

 

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2557 ที่ห้องบอลรูม โรงแรมเซ็นทารา แม่สอดฮิลล์ รีสอร์ท อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นางชุลีวันทน์ สายสิงห์ทอง รองผวจ.ตาก ได้เป็นประธานในการเปิดการประชุมสรุปผลการคัดเลือกแนวทางเลือกที่เหมาะสม ในการศึกษาความเหมาะสมทางด้านเศรษฐกิจ วิศวกรรม และผลกระทบสิ่งแวดล้อม การสร้างโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย  พม่า แห่งที่ 2 หรือ สะพานข้ามแม่น้ำเมย แห่งที่ 2 อ.แม่สอด พร้อมโครงข่าย โดยมีนายกิตติ ทรัพย์ประสงค์ วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ กรมทางหลวง กล่าวรายงาน และมีหัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทน ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม เข้าร่วมการประชุม ในการขอรับฟังความคิดเห็น ถึงเรื่องปัญหาผลกระทบด้านต่างๆ เช่น ปัญหาพื้นที่ป่า ปัญหาการเวนคืนที่ดิน และกรณีต้องตัดเส้นทางผ่านเขตชุมชน โดยผ่านสถานทีสำคัญหลายแห่ง ซึ่งกรมทางหลวงมีการเสนอสร้างถนนไปยังบ้านจุดที่จะก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย  พม่า ซึ่งมี 3 แนวทาง คือ แนวทางเลือกที่ 1 จากเส้นทางบ้านหนองบัว ตำบลแม่ปะ ไปยังชายแดนไทย  พม่า ด้านตำบลแม่ปะ ระยะทาง 13.3 กิโลเมตร ไม่ได้ตัดผ่านป่าสงวนแห่งชาติ แนวทางเลือกที่ 2ผ่านป่าสงวนแห่งชาติแม่ละเมา 16.2 กิโลเมตร และแนวทางที่ 3 ระยะทาง 17.3 กิโลเมตร ผ่านป่าสงวนแห่งชาติแม่ละเมา การดำเนินการประชุมดังกล่าว โดยกรมทางหลวง และบริษัทที่ปรึกษา ซึ่งทุกแนวทางมีการผ่านพื้นที่ และหมู่บ้านของประชาชน

 

ในที่ประชุม ได้นำผลคะแนนในการเลือกแนวทาง โดยให้แนวทางเลือกที่ 3 เป็นข้อสรุป ว่า ในที่ประชุม ได้นำผลคะแนนในการเลือกแนวทาง โดยให้แนวทางเลือกที่ 3 เป็นข้อสรุป ว่า เหมาะสมมากที่สุด โดยจุดเริ่มต้นโครงการแยกออกทางหลวงหมายเลข 12 บริเวณ กม. 10 + 850 จากแม่สอด อยู่ระหว่างอนุสรณ์สถานผู้เสียสละ อำเภอแม่สอด และโชว์รูมของบริษัทฮีโน่ ฝั่งตรงข้ามสมาคมยิงปืนกีฬาแม่สอด ผ่านชุมชนแม่ปะไปยังพื้นที่บ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด

 

นายนิยม ไวรัชพานิช กรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า เห็นด้วยกับการเลือกแนวทางที่ 3 ตามที่มีคนให้คะแนนมา เพราะชาวบ้านจะไม่เดือดร้อนมาก ไม่ผ่านที่แออัด แต่อยากให้ทำคลองส่งน้ำไปออกแม่ปะด้วย เพื่อป้องกันน้ำท่วมในเขตชุมชน และอยากให้ทำให้ไว เพื่อรองรับการขยายตัวด้านเศรษฐกิจของแม่สอด เช่นเดียวกับทางพม่าเร่งรัดผ่านมายังภาคธุรกิจ ซึ่งยังเป็นห่วงขั้นตอนต่างๆที่ล่าช้า อยากให้ใช้เวลาน้อยลง และให้ใช้หลักปรองดองมากกว่ากฎหมาย ที่ต้องลำบาก และเสียเวลามาก

     พ่อเมืองตาก เปิดงานตากสินมหาราชานุสรณ์  ประจำปี 2556-2557 เป็นปี 62เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ณ บริเวณศาลสมเด็จพระเจ้าตากส ินมหาราช อ.เมือง จ.ตาก นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานในพิธีเปิดงานตาก สินมหาราชานุสรณ์ ประจำปี 2556-2557 ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2556-3 มกราคม 2557 วัน 7 วัน 7 คืน ที่จังหวัดตาก และมีประชาชนชาวตาก หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพ ระเจ้าตากสินมหาราช ในฐานหลวงยกกระบัตร เจ้าเมืองตาก และเป็นพระมหากษัตริย์ไทย ที่รวบรวมคนไทยกู้เอกราชชาต ิไทยจากพม่า ในการเสียกรุงศรีอยุธยา เมื่อปี 2310

ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า งานตากสินมหาราชานุสรณ์ จัดเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2493 สิ่งที่เด่นในงานคือการจัดแ สดง แสง สี วีรกรรมพระเจ้าตากในฐานะเจ้ าเมืองตาก และทรงกู้เอกราชชาติไทย จากการเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 นอกจากนั้น มีการจัดร้านนิทรรศการร้านค ้าหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา สินค้าโอทอป การจัดการแข่งขันกีฬา มหรสพสมโภชตลอดงาน พร้อมทั้งเชิญชวนชาวไทย เยือนเมืองตาก และร่วมสักการะพระเจ้าตาก ตลอด 7 วัน 7 คืน ที่อำเภอเมือง จังหวัดตาก

หลังจากนั้น นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และนางมนัญญา ประสาทบัณฑิตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตาก ได้เดินทางไปที่ร้านเหล่ากา ชาดจังหวัดตาก ภายในงานตากสิน ฯ ร่วมกันเปิดร้านของเหล่ากาช าดจังหวัดตาก ร่วมกันจำหน่ายสลากกาชาด รางวัลใหญ่รถยนต์กะบะ รถจักรยานยนต์ ตู้เย็นโทรทัศน์ จับฉลากมัจฉากาชาดพาโชค ชิงรางวัลของขวัญมากมาย เป็นรายได้ของสำนักงานเหล่า กาชาดจังหวัดตาก ช่วยเหลือประชาชนในท้องที่ห ่างไกลทุรกันดาร ตลอดปี 2557 ต่อไป

พิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

 

 

เมื่อวันที่ 28 ธค 56 เวลาประมาณ 08.30 น. ณ บริเวณศาลสมเด็จพระเจ้าตากส ินมหาราช นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานในพิธีบวงสรวงดวง พระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากส ินมหาราช เนื่องในวัน สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วันที่ 28 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันปราบดาภ ิเษกขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาร าชซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี โดยในพิธีมีการถวายพานพุ่มด อกไม้สดสักการะ มีการจัดประกอบพิธีแบบพราหม ณ์ และแบบจีน มีหน่วยงานราชการ พ่อค้า ประชาชน เจ้าร่วมพิธีกันอย่างหนาแน่ น โดยในปีนี้จัดให้มีจัดแสดงบ ูทของหน่วยงานราชการ สถาบันการศึกษา กิจกรรมประกวดร้องเพลง มวย และการแสดง แสง สี เสียง ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพ ระเจ้าตากสินมหาราช ให้ชมฟรีทุกคืน โดยงานตากสินมหาราชานุสรณ์ และงานกาชาดจังหวัดตาก ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2556-3 มกราคม 2557 จึงขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ ยวได้มาเที่ยวในงานในปีนี้


ผู้ว่า กล่าวว่า ในวันที่ 28 ธันวาคม ของทุกปี นับว่าเป็นวันสำคัญของอีกวั นหนึ่งของชาวไทย ที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาร าช ผู้ทรงเป็นมหาวีรกษัตริย์ไท ย ทรงเป็นนักรบที่กล้าหาญ กอบกู้ชาติไทยให้พ้นภัยจากก ารรุกรานของพม่าในสมัยกรุงศ รีอยุธยา การศึกสงครามครั้งนั้นมีวีร ชนที่เสียสละพลีชีพเพื่อชาต ิ โดยในการจัดงานตากสินมหาราช านุสรณ์ของทุกปี เพื่อเป็นการรำลึกในพระมหาก รุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าต ากสินมหาราช ผู้ทรงมีพระคุณอันยิ่งใหญ่ต ่อชาติและชาวไทย และอยากให้พวกเราชาวไทยทุกค น ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของสมเด็จพระเจ้าตากสิน สืบไป

ปิงเมย” จัดประกวดบทร้อยกรอง

นายสบเกษม แหงมงาม บรรณาธิการ นสพ.ปิงเมย

 

ปัจจุบันร้อยกรอง หรือ ที่เรียกว่ากันติดปากทั่ว ๆ ไปว่า บทกลอน ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของไทย ถูกละเลยไปมาก ไม่มีการส่งเสริมให้เยาวชนได้เขียน บทร้อยกรอง เท่าที่ควร จนนักเรียน หรือคนไทย จะเขียนบทร้อยกรองกันไม่เป็นกันอยู่แล้ว

 

นายสบเกษม แหงมงาม บรรณาธิการ นสพ.ปิงเมย ตาก เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนกลับมาสนใจเขียนร้อยกรองกันมากขึ้น ทางหนังสือพิมพ์ ปิงเมย โดยความร่วมมือของศิลปินดีเด่นจังหวัดตาก สาขาวรรณศิลป์ ด้านกวีนิพนธ์ อาจารย์สมชาย นทีประสิทธิ์ รวมทั้งศิลปินท่านอื่น อย่างอาจารย์บารมี ดวงใจ อาจารย์สุเทพ วิเศษศักดิ์ศรี และนายเฉลิมศักดิ์ แหงมงาม นายอำเภอสามเงา นักคิด นักเขียน จากสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เข้าเป็นคณะกรรมการตัดสินรางวัลแห่งเกียรติยศ ตัดสินการประกวดบทร้อยกรอง ให้กับนักเรียน นักศึกษา ตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษา อุดมศึกษา มหาวิทยาลัย ที่ส่งบทร้อยกรองเข้าประกวด มีรายละเอียดดังนี้.-

 

1.       ระดับประถมศึกษา ป.1-6 ให้แต่งเป็นกลอนสี่หัวข้อ เมืองตากของเรา ความยาว 4 บท รางวัลที่ 1 เงิน 1,000 บาท รางวัลที่ 2 เงิน 500 บาท รางวัลที่ 3 เงิน 300 บาท

2.       ระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษา ( ม.1-ม.6 ไม่เกินวุฒิ ปวช.) ให้แต่งเป็น กาพย์ยานี 11 หัวข้อ ของดี เมืองระแหง ความยาว 4 บท รางวัลที่ 1 เงิน 1,500 บาท รางวัลที่ 2 เงิน 1,000 บาท รางวัลที่ 3 เงิน 500 บาท

3.       ระดับ ปวส.ปริญญาตรี ให้แต่งเป็นกลอนสุภาพ หัวข้อ เชิญท่องเที่ยวเมืองตาก หลากสีสัน

ความยาว 4 บท รางวัลที่ 1 เงิน 2,000 บาท รางวัลที่ 2 เงิน 1,500 บาท รางวัลที่ 3 เงิน 1,000 บาท

 

บทร้อยกรอง ที่ส่งเข้าประกวด ต้องเขียนด้วยตนเอง ห้ามลอกเลียนแบบผู้อื่นมา เพราะในวันมารับรางวัล กรรมการจะให้เขียนบทกลอนต่อหน้า เพื่อตรวจสอบว่า เขียนด้วยตนเองได้ จึงจะได้รับรางวัล ในรอบ 6 เดือน จะตัดสินอีกครั้ง บทร้อยกรอง ที่เข้ารอบ จะนำพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ ปิงเมย คณะกรรมการตัดสินถือเป็นเด็ดขาด

ส่งผลงานประกวดได้ที่ สำนักงานหนังสือพิมพ์ปิงเมย เลขที่ 69/2 ถนนตากสิน ตำบลหนองหลวง อำเภอเมือง จังหวัดตาก 63000 วงเล็บมุมซองว่า ประกวดบทร้อยกรอง ให้เขียนด้วยลายมือที่สวยงาม หรือเป็นตัวพิมพ์ก็ได้ เขียน ชื่อ ที่อยู่ ให้ชัดเจน ต้องมีครูผู้สอน หรือ ผู้อำนวยการโรงเรียน หรือ ผู้บริหารสถาบัน ลงชื่อรับรองด้วย ส่งได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556 โดยจะมอบรางวัลและประกาศนียบัตรให้กับผู้ชนะ ในวันที่ 5 มีนาคม 2557 ซึ่งเป็น "วันนักข่าว" ในต้นปีหน้า

 

ตาก จับมือไทยเบฟ มอบผ้าห่ม 1.5 หมื่นผืน  รวมใจต้านภัยหนาว

ส่งต่อรอยยิ้ม แห่งไออุ่น ปีที่ 14 ส่งมอบต่อให้กับผู้ประสบภัยหนาวซึ่งเป็นผู้ยากไร้และผู้สูงอายุในพื้นที่วันที่ 6  พฤศจิกายน นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานรับมอบผ้าห่มกันหนาว จำนวน 15,000  ผืน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่ ตามโครงการไทยเบฟ รวมใจต้านภัยหนาว ส่งต่อรอยยิ้ม แห่งไออุ่น ปีที่ 14 ที่หอประชุมโรงเรียนทุ่งฟ้าวิทยาคม อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก โดยมี นางรติฬส มีคำแหง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก นายธนยศ ปานขาว นายอำเภอบ้านตาก และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมในพิธีรับมอบ และส่งมอบต่อให้กับผู้ประสบภัยหนาวซึ่งเป็นผู้ยากไร้และผู้สูงอายุในพื้นที่ อำเภอบ้านตาก จำนวน ๘๐๐ ผืน จากนั้นจะมีการส่งมอบให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่อำเภออื่นต่อไป

นายธนิต ธรรมสุคติ รองประธานบริษัททศภาค จำกัด ผู้แทนจากบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับกระทรวงมหาดไทยและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยคัดเลือกจังหวัดเป้า หมายพร้อมจัดคาราวานมอบผ้าห่มให้ผู้ประสบภัยหนาว รวม 15 จังหวัด ประกอบด้วย ภาคเหนือ 7 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ ภาคอีสาน 7 จังหวัด ได้แก่ มุกดาหาร นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด นครราชสีมา และภาคตะวันตก 1 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ซึ่งถ้านับรวม 14 ปี ผ้าห่มผืนเขียวได้มอบความอบอุ่นแก่ผู้ประสบภัยหนาวจำนวนมากถึง 2 ล้าน 8 แสนผืน รวมมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท นอกเหนือจากการมอบผ้าห่มแล้ว ยังมีการมอบทุนการศึกษา อุปกรณ์กีฬา อุปกรณ์การเรียนการสอน และคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงการจัดหน่วยบริการประชาชนเคลื่อนที่ให้บริการแก่ประชาชนที่มารับมอบ ผ้าห่มด้วย

 

เงินภาษี ผลงาน กับ การหาเสียง

เอาเปรียบ หรือ หลอกให้เชื่อ ต้องให้คำตอบสังคม

 

มองการประชาสัมพันธ์ใน Facebook ของ อบจ.ตาก ชิ้นแรก นายก อบจ.ตาก ตรวจงานสะพานคอนกรีตอำเภอวังเจ้า ดูงานที่กำลังก่อสร้าง แล้วก็ชวนข้าราชการ อบจ.และชาวบ้านถ่ายรูปร่วมกัน ปรากฏป้ายปริศนา.."คนนอกหน่วยงาน" ลูกชาย นายก!!!...ประสานอะไร ?  งบประมาณของใครข้องแวะ เกี่ยวพัน เกี่ยวข้อง กับที่ไป-มาของงบประมาณเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น (อปท.) ในประเทศนี้ ได้อย่างไร ? หากไม่มีคำตอบที่ชัดแจ้ง จะเรียกว่า ใช้เงินแผ่นดินหาเสียง ให้กับลูกชายหัวแก้วหัวแหวน ที่จะใช้เป็นพลังขับเคลื่อน สร้างคะแนนนิยม เพื่อให้เข้าตา คนของพรรคการเมืองใหญ่ เพื่อปูทางลงสมัคร ส.ส.ฝ่ายพรรครัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน หรือพรรคฝ่ายแค้น พรรคอะไร ผู้คน ค้นหาคำตอบ

วันนี้ สังคมคนเมืองตาก ยังหาคำตอบไม่ได้ ยังไม่ปรากฏเด่นชัด  แต่มีเรื่องราวการเลือกตั้ง เมื่อ 3 กรกฎาคม 2554 คนตาก คนชวน คนเสื้อแดงหน้าหงาย สรุปง่าย ๆ แบบบัวไม่ให้ซ้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น โปรดฟังอีกครั้ง  ครอบครัวของเรา ไม่ขออยู่พรรคเพื่อไทย ไม่ขอคบค้ากับคนเสื้อแดง แถมพูดกระแทก หากพรรคนี้ ชนะการเลือกตั้ง ก็จะถูกยุบพรรค ยึดทรัพย์ พวกเราเป็นคนทำมาหากิน จะอยู่พรรคการเมืองไหนฝั่งไหน ก็ได้เป็นรัฐบาล คนเสื้อแดง จำแม่นมาก และหลายคนยังมึนงง และหาคำตอบไม่ได้ ประชาธิปัตย์บ้านเรา ไม่มีผลงาน คนเบื่อ แต่ก็ได้รับชัยชนะเลือกตั้งเกือบทุกครั้ง ก็ว่าได้ ใครหาคำตอบได้ กระซิบให้ฟังกันบ้าง

แต่สิ่งที่แน่ ยิ่งกว่าแช่แป้ง หลายปีดีดัก พูดซ้ำแบบซ้ำซาก ที่ผ่านมา ผู้สมัคร ฯ พบหน้าก่อนเปิดรับสมัครผู้แทน ฯ ไม่กี่วัน คุณสมบัติ ขี้เกียจทำการบ้าน ไม่ออกพบปะประชาชน เจ้าของคะแนนเสียง ขี้เมา เที่ยวสถานบันเทิง แขนหุบไม่ลง เมื่ออยู่เคียงข้างกับตำรวจคู่หูนักเที่ยวยามราตรี ใครขวางหูขวางตา เป็นได้เรื่อง จนนักเที่ยวยามราตรี ลือกันให้แซด ไม่กล้าที่จะยืนขวางหน้า  ไม่ว่าจะยืนขวางประตูสถานบันเทิง หรือ เดินขวางประตูหน้าบ้าน-หลังบ้าน ไม่ขอรับรองสถานะของทุกคนว่า จะมีความปลอดภัยในชีวิต หรือทรัพย์สินหรือไม่ (ต้องเสี่ยง) มีเรื่องราวที่น่าทึ่ง ที่เขียนกันเป็นตำนานในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเมื่อหลายปีก่อน ใครไปป่ามะม่วง ไม่ถูกตึหัว ก็ยอดคน และไม่กี่วันก่อน คนป่ามะม่วง ถูกคนฝั่งในเมือง(ตลาดริมน้ำปิง)  เอาอาวุธปืน กระสุนจริง จ่อหัว ช่างเป็นไปได้ หักล้างตำนานเก่า ๆ ของคนนักเลงบ้านป่ามะม่วง ที่ใครจะขวางทางปืน นักเลงบ้านป่ามะม่วง ต้องระวังเอาคืน !!...  

หันมาเม๊าส์เรื่องการเมือง เรื่องใกล้ตัวในบ้านเรา ที่จ่อหัวพาดข่าวหัวไม้ เอาเงินภาษี ผลงาน เอาเปรียบ หรือ หลอกให้เชื่อ ต้องให้คำตอบกับสังคม กับเรื่องราวของ อปท.แห่งหนึ่ง เป็นการโชว์ผลงานผ่านเฟสบุ๊คส์ และแผ่นคัดเอาท์  ทำกันไปได้ องค์กรตรวจสอบของรัฐ องค์กรอิสระ เขาจะงอน ๆ และปลื้มกับผลงาน หรือ ประกาศผลงานด้วยประการใด ๆ เพื่อประโยชน์ส่วนตน ผลประโยชน์ส่วนรวม ยังแยกแยะกันไม่ออก ถูกต้อง หรือ ไม่ถูกต้อง สังคมรับได้หรือรับไม่ได้

แต่ที่แน่ๆ ภาพปรากฎเช่นนี้ หากส่งถึงมือ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่าราษฎรผู้เสียภาษี ไม่ปลิ้ม บอกต่อว่า นายพ่อดีเด่นทำกับลูกมากเกินไป  "ใช้เงินหลวงเงินแผ่นดิน ที่รัฐกระจายอำนาจพยายามอุดหนุนเงินงบประมาณให้กับประชาชนโดยองค์รวม แต่ผู้มีอำนาจ ใช้วิธีการผิด ยกยอปอปั้น เพื่อสร้างเครดิต ัฐอุดหนุนให้กับ้วิธีการกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม อะไรคือคำตอบที่ถูกต้อง หรือ ไม่ถูกต้อง สังคมรับได้หรือไม่ หาเสียงให้ลูกชายตัวเอง " ลองทบทวนหมุน 360 องศา คิดบวก คิดลบ สัก 500-600 ตลบ มีหวังท่านหัวหน้าพรรค และนายกฯ หญิง คงไม่อยากให้ร่วมสังฆกรรม และไม่อาจเป็นปลื้ม ให้อยู่ร่วมในชายคาของแวดวงการเมืองพรรคเดียวกันได้  เพราะว่าเรื่องอย่างนี้ มันอาจจะเข้าข่ายและเสี่ยงกับเรื่องที่ฝ่ายตรงข้าม หรือฝ่ายค้าน นำเข้าไปอภิปรายในสภา ฯ และอาจจะเสียชื่อเสียงไปถึงความเสี่ยงเรื่อง"ทุจริตและประพฤติมิชอบ" กับเรื่องที่เป็นเรื่อง และไม่เป็นเรื่อง ที่คิดไม่รอบครอบ และเสี่ยงกับข้อกฎหมาย ที่เล่นการเมืองแบบ ไม่มีมือกฎหมาย คุ้มครอง ดูแล อย่างใกล้ชิด นับว่าเป็น อปท.แห่งแรก ที่เว้นวรรค ตำแหน่งทางการเมือง รองนายก ฯ เลขานุการ แห่งเดียวของโลก !!...  (ฮา)

หันมาหยิบยกภาพโชว์ผลงานผ่านเฟสบุ๊คส์ และแผ่นคัดเอาท์ ตามข้างทาง เมื่อขับรถยนต์วิ่งผ่าน เปิดกระจก แล้วผายลม เห็นว่ามีการนำผู้คนมาถ่ายรูปคู่ กับผลงานปกติสองพ่อลูก ทั้งที่ในเขตอำเภอวังเจ้า และอำเภอเมือง จังหวัดตาก น่ารักอะไรปานนั้น  โชว์น่าความน่ารักน่าเอ็นดู งานที่ตามมา ที่ตำบลโป่งแดง ข้าราชการ พนักงานส่วนท้องถิ่น อบจ. อบต.และบรรดาลิ่วล้อ เขาภูมิใจในผลงงาน หรือหาคะแนนเสียงให้กับการเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น (อบต.-เทศบาล) ควบคู่กับหาคะแนนเสียงนิยม เพื่อให้เข้าตากับผู้บริหารพรรคการเมืองใหญ่ (รัฐบาล) ให้บุตรชายเป็นผู้สมัคร ส.ส. หรือลากยาวไปกับการหาคะแนนเสียงในการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งใหม่ หลังรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศยุบสภา จัดให้มีการเลือกตั้งใหญ่ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า  

 

คนใกล้ชิด ก็ไม่รู้จักตักเตือน กลับเข้ากล้องด้วยอีกต่างหาก อันนี้ผิดหลายขั้นหลายตอน ใช้งบหลวงของ อบจ.หาเสียงให้ผู้สมัคร นายก อบต.โป่งแดง แอบอ้างการประสานงานมั่ว ๆ ความผิดกระทงที่หนึ่ง ตามมาด้วยป้ายปริศนาอีกเช่นเคย ลูกชายและพ่อ ขอโชว์ว่าเอางบหลวง อบจ.มาหาเสียง ส.ส.สมัยหน้า...

นี่เกิดถ้าท่าน ส.ส.เธียรชัย สุวรรณเพ็ญ จะหยิบไปอภิปรายในสภาผู้แทนบ้างก็ดี เพราะชาวบ้าน "ไม่ปลื้ม" แน่ๆ ที่เห็นเงินหลวง งบหลวง เอามาหาเสียงเหมือนเงินบริษัทในครอบครัว...ทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือว่า เหิมเกริมจนหน้ามืดตามัวละเลยกฎหมายท้องถิ่นเสียหมด สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (ส.ต.ง.) อีกแผ่นป้าย (ปล.พบป้ายเช่นนี้บริเวณทางเข้า อบจ.ตาก แยกร้านลาบอุบลด้วย)

งานนี้ไม่เหลียวดู คนตากคงต้องมุดรูอยู่แล้วละมั้ง!!!

 

พระราชทานเพลิงศพ พล.ต.สายหยุด เฟื้องเดช ทหารกล้าที่พลีชีวิตเพื่อชาติ
จากเหตุการณ์ผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดและยิงถล่มขณะลาดตระเวนรักษาความปลอดภัย
ครูในพื้นที่บ้านกะดูโต๊ะ
  อ.กรงปินัง จ.ยะลา

 

เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วันที่ 6 ตุลาคม 2556  ณ เมรุวัดโคกพลู ต.หนองหลวง อ.เมือง จ.ตาก พล.ต.การุณ ขุนสูงเนิน ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกตาก (จทบ.ต.ก.) นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ราชการจังหวัดตาก ข้าราชการทหาร ตำรวจ พลเรือน  ประชาชน เข้าร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ พล.ท.สายหยุด เฟื้องเดช ทหารกล้า ที่พลีชีพเพื่อชาติ จากเหตุการณ์ผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดและยิงถล่มขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยครูในพื้นที่บ้านกะดูโต๊ะ ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม2556 ที่ผ่านมา

 

รายงานแจ้งว่า พลตรี สายหยุด เฟื้องเดช  ยศชั้น จ.ส.อ.สังกัดกองพันทหารราบที่ 14 กองพลทหารราบที่ 4  จังหวัดตาก และถูกส่งไปช่วยราชการภาคใต้สังกัด ร้อย ร.4022 ฉก.ยะลา และเสียชีวิตจากผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดและยิงถล่มขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยครูในพื้นที่บ้านกะดูโต๊ะ ตำบลสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา หลังเสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว ได้รับพระราชทาน 7 ชั้นยศ เป็นพลตรี

และในงานพระราชทานเพลิงศพในวันนี้ มีผู้บังคับบัญชา หัวหน้าส่วนราชการ ญาติพี่น้อง เพื่อนทหาร และประชาชนในพื้นที่อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางญาติต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ที่ยังทรงห่วงใยในพสกนิกรของพระองค์ และได้พระราชทานพวงมาลาให้ในครั้งนี้ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ และยังความปลาบปลื้มปิติมายังครอบครัวและวงศ์ตระกูล เฟื้องเดช” ตลอดจนพสกนิกรผู้ร่วมในงานพิธีเป็นอย่างยิ่ง

 

เกิดอุบัติเหตุรถยนต์บรรทุกขนเอทานอล แหกโค้งไฟไหม้ 

เกิดอุบัติเหตุรถยนต์บรรทุกขนเอทานอล แหกโค้งไฟไหม้ และลุกลามไปไหม้รถยนต์ตู้โดยสาร ที่วิ่งผ่านบนถนนสายตาก-แม่สอด คาดว่าคนขับรถยนต์ขนเอทานอล เสียชีวิตคาเก๋งรถบรรทุก ส่วนผู้โดยสารรถตู้บาดเจ็บ 1 ราย

เมื่อ 18.00 น. วันที่ 18 กันยายน ที่กิโลเมตร 66 +500 บนถนนเส้นทาง AH 12 สายตาก-แม่สอด ต.แม่ท้อ อ.เมือง จ.ตาก ร.ต.ท.บำรุง ยมเกิด ร้อยเวร สภ.แม่ท้อ ได้รับแจ้งเหตุว่า มีรถยนต์บรรทุกน้ำมันเอทานอลจากโรงงานแม่สอดพลังงานสะอาด แหกโค้งไฟไหม้ ลุกลามไปไหม้รถยนต์ตู้โดยสารประจำทางแม่สอด-นครสวรรค์ ของบริษัทถาวรฟาร์ม ที่วิ่งผ่านไป ณ ที่เกิดเหตุพอดี ทำให้รถยนต์ทั้ง 2 คัน เกิดเพลิงลุกไหม้ คาดว่าคนขับรถยนต์บรรทุกเอทานอล จะเสียชีวิตคาเก๋งรถบรรทุก ส่วนผู้โดยสารรถตู้โดยสารที่นั่งมา 10 คน ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย หน่วยกู้ภัยตาก นำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดตาก

นายกาญจนันท์ การรักษา คนขับรถยนต์ตู้โดยสารประจำทางนครสวรรค์ แม่สอด กล่าวว่า รถยนต์บรรทุกน้ำมันเอทานอล ขับรถยนต์มาจาก อำเภอแม่สอด ด้วยความเร็วสูงแหกโค้ง จนเพลิงลุกไหม้ ณ บริเวณที่เกิดเหตุ และไฟได้ไหลลามมาที่รถยนต์ตู้โดยสาร ที่ตนเองขับผ่านมาพอดี จนเกิดเพลิงไหม้รถตู้โดยสารของตนเอง ตนเองมีสติดี จึงได้เปิดประตูให้ผู้โดยสารทั้ง 10 คน ลงจากรถยนต์ตู้ ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ห้องโดยสารและรถยนต์ตู้เสียหายทั้งคัน มีเพียงผู้บาดเจ็บหญิง 1 คน ที่กระโดดลงจากรถยนต์ ชนประตูหัวแตก เท่านั้น

ร้อยเวรพนักงานสอบสวน สภ.แม่ท้อ กล่าวว่า ได้โทรศัพท์ไปยังเทศบาลเมืองตาก เพื่อขอรถยนต์ดับเพลิงมาช่วยดับไฟรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ  ทั้ง 2 คัน แต่ไม่มีใครกล้าตัดสินใจได้ ต้องรอคำสั่งจากนายกเทศมนตรีเมืองตาก เท่านั้น ต้องขอขอบคุณ อบต.แม่ท้อ และ อบต.วังหิน อำเภอเมือง ที่ส่งรถยนต์ดับเพลิง มาช่วยดับเพลิง จนเพลิงไหม้รถยนต์ทั้ง 2 คันสงบลง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแขวงการทางตากที่ 1 สามารถปล่อยรถยนต์ที่ติดบนถนนสายตาก-แม่สอด ยาวมากกว่า 3 กิโลเมตร นานกว่า 2 ชั่วโมงเศษ สามารถวิ่งสัญจรไป-มา ได้ตามปกติ.

 

เกษียณอย่าง “เกษม”
งานแสดงความกตัญญูกตเวที ให้กับคนวัยเกษียณ ของคนตาก


เมื่อคืนวันวานนี้ (13 กันยายน) ที่ห้องประชุมเวียงปิง โรงแรมเวียงตากริเวอร์ไซด์ อำเภอเมือง จังหวัดตาก นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานในเวทีงานเกษียณอายุ ให้กับบรรดาเหล่าข้าราชการที่ทำงานอย่างตั้งใจและต่อเนื่อง เรียกว่า อดทน อดกลั้น ต่อสู้กับปัญหาอุปสรรค เดินทางเจ้าสู่เส้นทางสาย 61 งานเลี้ยงในคืนวันนี้ จึงทำให้ผู้รับเลี้ยง ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะสิ้นสุดการรับใช้ชาติ บ้านเมือง และ ประชาชน ในวันที่ 30 กันยายน 2556 หรืออีกไม่กี่วันข้างหน้า เป็นไปอย่างชื่นมื่น “เกษียณอย่าง เกษม” มีความสุขกันอย่างถ้วนหน้า
นายสุริยะ ประสาทบัณทิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า ทุกคนยังแข็งแรง สมองเป็นเลิศ ยังมีโอกาสรับใช้บ้านเมือง รับใช้ชาติ รับใช้ประชาชนอย่างหลากหลายวิชาชีพ ที่ทุกท่านมีประสบการณ์ในการทำงานมากกว่า 30-40 ปี ยินดีหลาย ๆ ท่านยังรักตาก และจะอยู่ทำงานเพื่อตาก และต้องยอมรับว่า ตากของเรา ในอีก 1-2 ปี ตากจะเป็นประตูเมืองด้านเศรษฐกิจ การค้าชายแดน การท่องเที่ยว เป็นสี่แยกอาเชียน ที่เดินทางไปเหนือ-ใต้ ตะวันตก และตะวันออกของประเทศ และรัฐบาลยกฐานะให้ตากเป็นจังหวัดนำร่องเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด แห่งแรกของประเทศ ก้าวไปอย่างมั่นใจ มั่นคง ในปัจจุบันและอนาคต
“ผู้คนที่เกษียณอายุในวันนี้ ถือเป็นบุคลากรเด่น ที่จบชีวิตข้าราชการแบบไม่มีบาดแผล ขอให้รักษาคุณความดี และเป็นแบบอย่างที่ดี ไปไหนมาไหน ยังมีผู้คนกราบไหว้ นับถือ ในทางกลับกัน ถ้าในชีวิตรับราชการที่ผ่านมา มีพฤติกรรมฉ้อฉล เอาเปรียบประชาชน ผู้ใต้บังคับบัญชา คิดประพฤติมิชอบ ไปไหน ผู้คนก็หลบหน้า ไม่อยากจะเจอ ขอให้เป็นอุทาหรณ์ และขอให้ทุกคนหมั่นทำดี ทั้งในชีวิตและหลังรับราชการ ขอให้พระคุณของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปกปักคุ้มครองทุก ๆ ท่าน มีความสุข ความเจริญ และขอดวงพระวิญญาณของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่เป็นที่เคารพบูชาของคนตาก และบุญบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเชื้อพระวงศ์ จงปกปักรักษาข้าราชการที่เกษียณอายุ และผู้มาร่วมงานวันนี้ ทุกคน” ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าว

รายงานแจ้งว่า ผู้เกษียณราชการในปีนี้ ประกอบด้วย นายมงคล สัณฐิติวิฑูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายปิยะ เคนขยัน ท่องเที่ยวละกีฬาจังหวัดตาก นายประเวศ ถาวโรฤทธิ์ ผู้อำนวยการทางหลวงชนบทจังหวัดตาก นางศรีอรุณ รากะรินทร์ ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดตาก นายชุมพร เรือนใจดีประชาสัมพันธ์จังหวัดตาก นายสุรินทร์ ติเพียร หัวหน้าสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก นายสุภาพ สายทองอินทร์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพบ้านตาก นายวัชระ รัตนวิไล พาณิชย์จังหวัดตาก นายวรพงษ์ กลางประพันธ์ เกษตรจังหวัดตาก นางจุฑามาศ มั่นสุวรรณ ประกันสังคมจังหวัดตาก นายภิตพงศ์ บุญมาลีรัตน์ ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดตาก
นายมงคล สัณฐิติวิฑูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก หนึ่งในผู้เกษียณอายุในสิ้นเดือนกันยายนนี้ กล่าวว่าผมพึ่งมาตาก เมื่อเข้ามารับตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ผมเป็นคนพิษณุโลก อยากมาเที่ยวเขื่อนภูมิพล พ่อกับแม่บอกว่า มีเงินเรียน ก็พอเพียงแล้ว เลยไม่ได้มาเที่ยวตากเมื่อวัยเรียน รับราชการครั้งแรก และหลายปี ก็ไม่ได้มาสัมผัสชีวิตราชการที่ตาก มาอยู่ตาก ภูมิใจมาก อยู่อย่างยาวนานครบ 4 ปี ตนตากให้ความร่วมมือในการทำงาน ข้าราชการให้ความร่วมมือ ไม่ลืมตาก ขอตั้งหลักในกรุงเทพ ฯ อยู่กลับครอบครัว สักระยะเวลาหนึ่ง แล้วจะกลับมาเยือน จะไม่ลืมเมืองตาก ในชีวิตราชการ ที่อยู่ทำงานนานที่สุด ด้วยความภาคภูมิใจ ด้วยรักและผูกพัน
นายปิยะ เคนขยันท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตาก อีกในผู้หนึ่งที่เกษียณอายุในปลายเดือนกันยายน นี้ กล่าวว่า เป็นครั้งที่สองที่มาอยู่ตาก ก่อนหน้านี้ เข้ามาทำงานคุ้มครองเส้นทางสายแม่สอด-อุ้มผาง เมื่อ 30 ปีก่อน 2-3 ปี ที่ผ่านมานี้ เป็นหัวหน้าส่วนราชการในตำแหน่งท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตาก ทำงานสนุก ตากมีอะไรมากกว่าที่ทุกคนคิด วันนี้ พึ่งได้รับการแต่งตั้ง สมาคม ฯ ให้เป็นเลขาธิการสมาคมเศรษฐกิจมิตรภาพไทยพม่าแม่สอด-เมียวดี ตั้งใจที่จะทำงานหลังวัยเกษียณ ควบคู่กับงานที่ถนัดในด้านท่องเที่ยวและกีฬา กับสมาคมกีฬาจังหวัดตาก ที่จะเป็นเจ้าภาพในระหว่างวันที่ 21-30 ตุลาคม 2556 นี้

ความสำคัญของการทำงานหลังวัยเกษียณ มีอยู่หลายหลากความคิด บ้างก็บอกว่าไปเลี้ยงหลาน บ้างก็จะอยู่อย่างพอเพียง ไปสานต่อโครงการเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง มีไม่น้อยที่หลายคนจะทำงานที่ถนัดเพื่อต่อยอดการทำงานเพื่อชาติ บ้านเมือง และประชาชน เรียกว่า มีแรง มีสมอง เดินเหินได้ จะใช้ปัญญาทำงานต่อไป ไม่เป็นภาระกับสังคม ลูกหลาน ไปจนหมดสิ้นลมหายใจ

 
คนดี ย่อมเป็นที่ยกย่องนับถือของคนทั่วไป เพราะอำนาจของความกตัญญูกตเวที ดังพระบาลีที่ว่า "นิมิตฺตํ สาธุรูปานํ กตญฺญูกตเวทิตา ความกตัญญูกตเวที เป็นเครื่องหมายของคนดี" ที่น่าจดจำ !!..

                                                                            สบเกษม แหงมงาม/รายงาน

 

จังหวัดตาก จัดงานฉลองพระชันษา ๑๐๐ ปี
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ

นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคล สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ทรงเจริญพระชันษา ๑๐๐ ปี ในวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๕๖ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก จังหวัดจึงได้กำหนดจัดงานฉลองพระชันษา ๑๐๐ ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ในวันจันทร์ที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๖ ณ ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดโคกพลู อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก ในช่วงเวลา ๐๘.๐๐ น. จะมีพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง โดยมีพระประสิทธิศีลคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดตาก เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และในเวลา ๐๙.๐๐ น. พิธีสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และพิธีเจริญพุทธมนต์ “มหาสังฆราช วรชยมังคลทานคาถา” และนอกจากนี้ยังการแสดงพระธรรมเทศนาเฉลิมฉลองพระเกียรติคุณ โดยพระปลัดเขตฐวัชร์ วชิรญาโณ รองเจ้าอาวาสวัดท่าช้าง ตำบลไม้งาม อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก เป็นผู้แสดงธรรม
จังหวัดตาก จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกท่านร่วมงานฉลองพระชันษา ๑๐๐ ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ในวันจันทร์ที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๖ ณ ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดโคกพลู อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก เริ่มเวลา ๐๘.๐๐ น. เป็นต้นไป

 

สภาอุตฯ เหนือ ชู “ดารัตน์”

ผู้หญิงเก่ง เป็น บอส ส.อ.ท.

 

มติกลุ่มสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือ-กลาง ยก อ.ดารัตน์อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครสวรรค์ เป็นผู้นำคนใหม่ แทน พยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ที่จะพ้นตำแหน่งต้นปีหน้า

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2556  ณ ห้องประชุมทวีกิจ บริษัท ที.เค.การ์เม้นท์ แม่สอด จำกัด อ.แม่สอด จ.ตาก นายยุทธพงศ์ จีรประภาพงศ์ ประธานสภาอุตสาหกรรม 17 จังหวัดภาคเหนือ ได้เชิญประชุมกรรมการสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือ 120 คน ร่วมประชุมแผนยุทธศาสตร์การค้า การลงทุน เพื่อรองรับเศรษฐกิจประชาคมอาเชียน(AEC.)  ปี 2558  และมีกลุ่มนายสันติ วิลาสศักดานนท์  อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  นายสุชาติ วิสุวรรณรองประธานอาวุโส ฯ นายธนิต โสรัตน์ -นายทวีกิจ จตุรเจริญคุณ -นายอำนาจ นันทหาร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และกลุ่มนายสิงห์ เจริญชัยชนะ ประธานสภาอุตสาหกรรมกลุ่มภาคกลางและคณะ เข้าร่วมมาศึกษาความเป็นไปได้ที่จังหวัดตาก เป็นจังหวัดนำร่องเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ที่จะเป็นเมืองคู่ค้า การลงทุน กับสหภาพเมี้ยนมาร์ในอนาคต พร้อมทั้งเดินทางไปเขตเศรษฐกิจพิเศษเมียวดีโซน ในวันเดียวกัน

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า รัฐบาลได้ใช้พื้นที่ อ.แม่สอด พบพระ แม่ระมาด จ.ตาก เป็นพื้นที่นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด สหภาพเมี้ยนมาร์เปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษ ที่ จ.เมียวดี และเปิดนิคมอุตสาหกรรมที่เมืองผาอัน สหภาพเมี้ยนมาร์มีการเตรียมความพร้อมอย่างรวดเร็ว และไทยเราได้ให้ความร่วมมือสร้างถนนจาก จ.เมียวดี ผ่านกอกาเรก ไปเมืองผาอัน เชื่อมเมืองมะละแหม่ง หงสาวดี ร่างกุ้ง และเมืองเนปิดอ เมืองหลวงเก่าใหม่ของพม่า แบบให้เปล่า วันนี้ เรื่องสำคัญ เรามาฟังพี่น้องชาวสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก และผู้ใหญ่ของตาก ที่อยู่ในสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ที่อยู่ในพื้นที่ และเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ที่แม่สอด จังหวัดตาก เพื่อหาลู่ทางการค้า และการลงทุน เรียกว่า เพื่อยกระดับให้พวกเรามีความพร้อม จะได้ไม่เสียเปรียบนักลงทุนต่างชาติ ที่เข้าไปลงทุนในสหภาพเมี้ยนมาร์ ก่อนหน้านี้นายอำนาจ นันทหาร รองประธาน ส.อ.ท.และประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจ ฯ กล่าวว่า ผมได้เดินทางไปพม่าพร้อมกับคณะของนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เมื่อ ไม่กี่วันนี้ พม่าเติบโตเร็วมาก ทูตไทยประจำกรุงร่างกุ้ง บอกว่า หากนักลงทุนจะเข้าไปลงทุนในพม่า ให้รีบตัดสินใจ ภายในปีสองปี ยังไม่สายกับนักลงทุนไทย ที่จะเข้าไปลงทุนในพม่า หากตัดสินใจช้า คงที่จะสายเกินไป ขณะนี้ สหภาพเมี้ยนมาร์ เนื้อหอม ที่นักลงทุนต่างชาติ เข้าไปลงทุนค่อนมากแล้ว

และในวันเดียวนี้ มีการปรึกษาหารือผู้นำคนใหม่ โดยนายสุชาติ วิสุวรรณ รองประธานอาวุโส ฯ ทำหน้าที่ประธาน ฯ ให้ผู้นำองค์กรเก่า-ใหม่ กลุ่มภาคเหนือ-ภาคกลาง แสดงความคิดเห็น ว่าผู้ใดจะเป็นผู้นำองค์กร ส.อ.ท. หลังที่นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล  จะครบวาระการดำรงตำแหน่งในเดือนมีนาคม 2557  สรุปเสียงส่วนใหญ่ของที่ประชุม เทียบเชิญ อ.ดารัตน์ วิภาตะกลัศ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และอดีตประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครสวรรค์ ล้อการเมืองใหญ่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีเป็นผู้หญิงของไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ก็ควรที่เลือกคน ที่มีลักษณะนิ่มนวล เป็นนักประสานสิบทิศ  ที่ประชุมเห็นชอบเลือก อ.ดารัตน์ เป็นเอกฉันท์

 

แจกข้าวสารถุง 4 หมื่นกระสอบ
ซับน้ำตา คนแม่สอด-แม่ระมาดตาก


“ส.ว.ชรินทร์” นำคณะแจกข้าวสารถุงที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ เอกชน ให้กับผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำท่วมใหญ่ในอำเภอแม่สอด-แม่ระมาด จังหวัดตาก เมื่อปลายกรกฎาคม และต้นเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา
ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม – 1 กันยายน 2556 นายชรินทร์ หาญสืบสาย สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดตาก นายสบเกษม แหงมงาม รองประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก และคณะ ได้เดินทางไปมอบข้าวสารถุง จำนวน 40,000 ถุง ให้กับราษฎร์ผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม –ต้นเดือนสิงหาคม 2556 ที่ผ่านมา  โดยในวันที่ 31 สิงหาคม 2556 เข้าพื้นที่ เทศบาลตำบลแม่ตาว ,อบต.มหาวัน ต.มหาวัน และวัดบ้านแม่กาษา ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด รุ่งขึ้นวันที่ 1 กันยายน 2556 เข้าพื้นที่เทศบาลนครแม่สอด วัดดอนแก้ว  ตำบลแม่สอด หลังจากนั้น เดินทางไปที่วัดไทยวนาราม เทศบาลตำบลท่าสายลวด ตำบลท่าสายลวด วัดวังผา ตำบลทุ่งหลวง อำเภอแม่ระมาด และสิ้นสุดที่บ้านท่าอาจ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด รวมราษฎร์ที่รับมอบข้าวสาร รวม 20,000 ครอบครัว


รายงานแจ้งว่า ในการไปแจกข้าวสารถุงจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ในครั้งนี้ มีผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น ที่มีชื่อเสียง เช่นนายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์  นายกเทศมนตรีนครแม่สอด นายศรศักดิ์ ดวงมณี นายกเทศมนตรีตำบลแม่ตาว นายสราวุธ หาญเมืองใจ นายกเทศมนตรีตำบลแม่กุ  นายสำรวย วิริยะ นายกเทศมนตรีตำบลท่าสายลวด  นายสุรพล โปทาคำ นายก อบต.แม่กุ อำเภอแม่สอด นายสุทธิพจน์ บูลย์ประมุข นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งหลวง อำเภอแม่ระมาด นายจำเนียร บูลย์ประมุข ส.อบจ.ตาก เขตอำเภอแม่ระมาด รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำภาคประชาชน และ ส.อบจ.ตาก ในแต่ละตำบล ที่คณะของ ส.ว.ชรินทร์ หาญ สืบสาย เข้าพื้นที่ไปแจกข้าวสารถุง เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ดังกล่าวข้างต้น.

 

นิยม ร่วมงาน เปิดประตูบ้าน แห่ง 
ให้นักเที่ยวถือวีซ่า เข้าไทย-พม่าได้ 


สภาหอการค้าไทย และหอการค้าตาก ผู้นำพม่า เปิดให้นักเที่ยวไทย-เทศ ถือวีซ่า เข้าประเทศได้ ที่แม่สอดคึกคัก ฝ่ายชนกลุ่มน้อย ฝ่ายไทย ร่วมพิธีเปิดมี 2 รัฐมนตรีพม่า ร่วมพิธี

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2556 ที่ด่านพรมแดนไทย  พม่า ด้านจังหวัดเมียวดี ของพม่า ตรงข้ามบ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก นายอูขิ่น ยี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคนเข้าเมืองพม่า และนายอูเท อ่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงรถไฟพม่า นายนิยม ไวยรัชพานิช รองประธานสภาหอการค้าไทย นายสมศักดิ์ คะวีรัตน์ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางไปร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดด่านพรมแดน แม่สอด  เมียวดี ในการอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่ถือหนังสือเดินทาง รวมทั้งชาวไทย สามารถเดินทางเข้าประเทศพม่าทางด้านด่านพรมแดนไทย  พม่า ได้ทั้งหมด 4 แห่งคือ แม่สอด  เมียวดี จ.ตาก ด่านท่าขี้เหล็ก อ.แม่สาย จ.แม่ฮ่องสอง ด่านสิงขร จ.กาญจนบุรี และ ที่เกาะสอง จังหวัดระนอง โดยพิธีดังกล่าว มีชาวไทย และชาวพม่า ซึ่งเป็นนักธุรกิจ ทั้งสภาหอการค้าจังหวัดตาก สภาอุตสาหกรรม นักธุรกิจไทยในพม่า และบริษัททัวร์ของไทย กับของพม่า ขณะที่ฝ่ายชนกลุ่มน้อยพม่า ทั้งฝ่ายกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ( เคเอ็นยู.) ฝ่ายบีจีเอฟ. กองกำลังพิทักษ์ชายแดน ฝ่ายกองกำลังกะเหรี่ยงสันติภาพ และกลุ่มพลังมวลชนอื่นๆ รวมกว่า 1,000 คน โดยพิธีเปิดเริ่มจากการกล่าวรายงาน และนายขิ่นยี เป็นประธานเปิดในพิธี จากนั้นมีการตัดลิบบิ้น

นายขิ่นยี กล่าวว่า การเปิดด่านพรมแดน ครั้งนี้ เป็นผลประโยชน์ของประเทศพม่า และประชาชนรัฐกะเหรี่ยง ที่จะทำให้มีการสร้างงานสร้างรายได้ และจะทำให้ประชาชนชาวไทย กับ ชาวพม่า ไปมาหาสู่กันได้ รวมทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเข้า- ออก ทุกช่องทางที่กำหนดได้

นายประเสริฐ จึงกิจรุ่งโรจน์ เลขาธิการหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า รู้สึกยินดีกับพม่า และหลังจากที่พม่าเปิดประเทศที่ให้ชาวต่างชาติเข้าชายแดนได้ เป็นเรื่องของการเชื่อมโยงของชาวไทย กับ ชาวพม่า และจากนี้ไปทางหอการค้า จ.ตาก จะร่วมกับหน่วยงานการท่องเที่ยว เพื่อจัดแผนการรองรับ ทั้งด้านการค้า การท่องเที่ยว ซึ่งหอการค้า จ.ตาก จะเน้น การลงทุนด้านการค้า และการท่องเที่ยว ให้มากยิ่งขึ้น

สำหรับพิธีเปิดดังกล่าว ทางการพม่า ได้จัดตั้งบูธเพื่อบริการนักท่องเที่ยวทันที หลังจากพิธีเปิดแล้วเสร็จ เช่น โต๊บริการซิมโทรศัพท์มือถือเพื่อใช้ในประเทศพม่า และแผนที่ เส้นทาง ชื่อเมือง แขวง รัฐ ต่างๆ ที่จะเดินทางไป ไปยังเมืองต่างๆ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่พม่าระบุว่า จะมีการพัฒนาเส้นทางสายเมียวดี  กอกาเลก และหัวเมืองชั้นในให้มีการคมนาคมที่สะดวกยิ่งขึ้น

 

ตากนำร่องแผนรับมือ"เออีซี"

บูมสี่แยกอาเชียนส่งสินค้าเพื่อนบ้าน

ผู้ว่าฯ ตาก นำร่องจังหวัดแรกเปิดเวทีดึงภาครัฐ-เอกชนเตรียมความพร้อมรับมือ AEC ปี"58 ยกระดับ "คน-งาน-พื้นที่" ดันเป็นเมือง "ศูนย์ กลางแวะพักสินค้า" สี่แยกอาเชียน ขนส่งสินค้าจากจีน พม่า ทะลุลาว เวียตนาม เขมร เข้ามาเลเซีย สิงคโปร์ และวอนทุกกระทรวงตื่นตัวหนุนทุกจังหวัดเร่งปรับตัว

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า วางแผนระดมทั้งภาครัฐและเอกชนระดับจังหวัดและกลุ่มจังหวัด (cluster) ร่วมสัมมนาในเดือนกันยายนนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community : AEC) ปี 2558 โดยจะยกระดับจังหวัดตาก เป็นศูนย์กลางจุดแวะพักสินค้าอาเซียน เนื่องจากตาก เป็นจังหวัดติดแนวตะเข็บชายแดนที่สามารถเชื่อมการขนส่งสินค้าในพื้นที่สี่แยกอาเชียนที่เป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจ จากจีน ผ่านเข้า พม่า สปป.ลาว เขมร เวียดนาม ผ่านไปยังมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซียได้ โดยใช้ศักยภาพโลจิสติกส์ทางบก ทางอากาศ  และผ่านแม่น้ำเมย สาละวิน และใช้การคมนาคมทางบกถนนสาย AH 1 และ AH 2  ซึ่งมีพื้นที่ในตัวเมืองตาก เป็นศูนย์กลางสี่แยกอาเชียนแห่งเดียวของประเทศไทย ทะลุได้ไปทางโซฯตะวันตก ตะวันออก เหนือ ใต้ของประเทศ ซึ่งมีตลาดนำเข้าและส่งออกสินค้ามูลค่ามหาศาล จึงเป็นโอกาสของตาก และไทยในการสร้างรายได้ทางการค้า โดยให้ประเทศเหล่านี้มาใช้เป็นจุดแวะพักสินค้าและท่องเที่ยว


ส่วนการเตรียมความพร้อมที่จะเริ่มในตาก มีอยู่ 3 ส่วน คือคน งาน และพื้นที่ โดยยึดหลักต้องคงความ เป็นธรรมชาติและวัฒนธรรมความเป็นเมืองหลายเผ่าพันธุ์ไว้ให้ได้เหมือนจังหวัดเมียวดี ผาอัน เมาะลำเลิง สหภาพเมี้ยนมาร์ประเทศเพื่อนบ้าน ควบคู่ไปกับการสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจหลังเปิดเออีซี ทุกประเทศจะค้าขายกันอย่างเสรีด้วยภาษี 0%

นายสุริยะ กล่าวว่า เรื่องแรก การ เตรียมคนในพื้นที่ มุ่งเน้นยกระดับการศึกษา ขณะนี้หารือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาตาก  มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร (ห้องเรียน) วิทยาลัยชุมชนตาก เขตพื้นที่การประถมศึกษาตากเขต 1 และ 2 เขตพื้นที่มัธยมศึกษา ที่ 38 เพิ่มหลักสูตรภาษาพม่า จีน อังกฤษ ให้คนท้องถิ่นเรียนจนพูดอ่านเขียนได้ เพราะอนาคตเมื่อเปิดการค้าเป็นตลาดหนึ่งเดียวกันแล้ว อาจจำเป็นจะต้องร่างสัญญาเป็นภาษาพม่า อังกฤษ หรือภาษาอื่นด้วย เรื่องที่ การเตรียมงานหรืออาชีพก็สำคัญมาก เนื่องจากตาก มีชื่อเสียงเป็นแหล่งเลี้ยงโคพันธุ์พื้นเมือง โคพันธุ์ตาก โคขุน ปลูกข้าวโพด ถั่วต่าง ๆ กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า พืชผักสวนครัว ดอกกุหลาบ ลำใย แร่สังกะสี และแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ตอนนี้เริ่มมีนายทุนจากที่อื่นเข้ามาร่วมลงทุนค้าชายแดน เพื่อส่งออกและนำเข้า หลายได้ต่อไปการค้าชายแดน 30,000-40,000 ล้านบาท เช่ยเดียวกับการค้าโค กระบือ 30,000-40,000 ล้าน/ปี เช่นกัน 

อีกทั้งยังทำไร่พืชผักสวนครัว กาแฟ ผลไม้ และไม้ตัดดอก ซึ่งพร้อมส่งออกไปยังตลาดขนาดใหญ่ทั่วไทย เรื่องที่ การเตรียมพื้นที่ ต้องประกาศโซนนิ่งพื้นที่อย่างน้อย โซน คือ1.โซนการขนส่งโลจิสติกส์ทางบกและทางอากาศ 2.โซนธรรมชาติเพื่อการพักผ่อนและสันทนาการ 3.โซนการค้าและอุตสาหกรรม 4.โซนเกษตรกรรม

"ตาก จะเป็นจังหวัดนำร่องที่ ลุกขึ้นมาเปิดเวทีสัมมนา เพื่อปลุกกระแสหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกกระทรวง ไม่ว่าจะเป็นคมนาคมที่รับผิดชอบการก่อสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานโลจิสติกส์กระทรวงอุตสาหกรรมดูแลด้านการลงทุนอุตสาหกรรมและธุรกิจต่าง ๆ กระทรวงมหาดไทยต้องเตรียมความพร้อมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดับตำบล จังหวัดตื่นตัวที่จะพัฒนาร่วมกันกับตัวแทนธุรกิจภาคเอกชน ทั้งหอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมแต่ละจังหวัด ถ้าวันนี้ประเทศยังไม่ได้เริ่มต้นอะไร แต่เหลือเวลาอีกไม่ถึง ปีเศษ จะเตรียมรับมือทันได้อย่างไร"

 

วิทยาลัยเทคตาก ช่วยผู้ประสบอุทกภัย อ.แม่สอด จ.ตาก

วิทยาลัยเทคนิคตาก จัดโครงการศูนย์ซ่อมสร้างเพ ื่อชุมชน ( FIX IT CENTER) เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทก ภัยน้ำท่วม อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก


วันที่ 7 สิงหาคม เวลา ประมาณ 10.00 น. ณ บริเวณหน้าสะพานมิตรภาพ ไทย- พม่า อ.แม่สอด จ.ตาก นายมะณู คุ้มกล่ำ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคต าก อ.เมือง จ.ตาก ได้นำครู และนักศึกษา คณะวิชาช่างไฟฟ้ากำลัง , ช่างอิเล็กทรอนิกส์ และช่างยนต์ ออกช่วยเหลือประชาชนที่ประส บอุทกภัย ที่อ.แม่สอด จ.ตาก โดยการจัดโครงการศูนย์ซ่อมส ร้างเพื่อชุมชน ( FIX IT CENTER) โดยมีการรับซ่อมเครื่องใช้ไ ฟฟ้า เช่น ทีวี ตู้เย็น หม้อหุงข้าว เครื่องจักร รถมอเตอร์ไซด์ รถยนต์ เป็นต้น ที่เสียหายจากอุทกภัยที่เกิ ดขึ้น โดยไม่คิดค่าแรง และค่าอุปกรณ์ที่ราคาไม่แพง จนเกินไป เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือ ดร้อนของประชาชนที่ประสบภัย จากอุทกภัยในครั้งนี้ด้วยผอ.วิทยาลัยเทคนิคตาก กล่าวว่า โครงการที่จัดขึ้นโดยมีวัตถ ุประสงค์เพื่อลดค่าใช้จ่ายข องผู้ประสบภัยในการซ่อมบำรุ งเครื่องจักร เครื่องยนต์ และลดภาระในการซื้ออุปกรณ์เ ครื่องมือใหม่ที่ได้รับความ เสียหายจากอุทกภัยในครั้งนี ้ รวมถึงเป็นการเพิ่มพูนทักษะ ความรู้ให้แก่นักศึกษาในการ ออกปฏิบัติงานจริง โดยการจัดให้มีศูนย์ซ่อมสร้ างเพื่อชุมชนที่บริเวณหน้าส ะพานมิตรภาพ ไทย – พม่า โดยจะซ่อมแซมอุปกรณ์ เครื่องใช้ให้

 

คนบ้านตาก โชคดี รับกระบะซูซุกิ

 

บ.แปซิฟิคเมล็ดพันธุ์ มอบรางวัลรถยนต์ซูซุกิ ให้กับคนบ้านตาก และมอบรางวัล รถ จยย.
เครื่องพ่นยา และจักรยาน 2 ล้อ เสื้อแจ็คเก็ต อีกนับร้อยรางวัล
     

    

            

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2556 ณ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จ.ตาก นายประกาศิต ดีเลิศ รักษาราชการการแทน ผู้อำนวยการธนาคารฯ และนายยงค์ยุทธ ปานสูง กรรมการบริหารบริษัท แปซิฟิคเมล็ดพันธุ์ จำกัด ร่วมเป็นเกียรติมอบรางวัลแก่ผู้โชคดีรางวัลที่  รถยนต์กระบะ  ซูซูกิแครี่ (Suzuki Carry 1.6) มูลค่า  362,000 บาท ให้กับนางอุ่นใจ ธิวงศ์ ชาวอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก และรางวัลอื่น เช่นรถจักรยานยนต์ ตู้เย็น จักรยาน 2 ล้อ  เครื่องพ่นยา และเสื้อแจ็คเก็ต อีกนับ 100 รางวัล ให้กับชาวตาก และจังหวัดใกล้เคียง

 

นายยงค์ยุทธ ปานสูง กล่าวต่อไปว่า การจับสลากรางวัลผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เมล็ดข้าวโพด และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของบริษัท แปซิฟิคเมล็ดพันธุ์ จำกัด ที่ตั้งที่ทำการอยู่ที่อำเภอพุทธบาท จังหวัดสระบุรี จับขึ้นเป็นครั้งแรก ปี 2556 เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2556 ณ โรงแรมแม่ยมพาเลส อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่เป็นประธานจับสลากชิ้นส่วนคูปองผู้โชคดี ในจังหวัดภาคเหนือตอนบนและล่างจังหวัดเชียงราย,เชียงใหม่,ลำพูน,ลำปาง,พะเยา,แพร่,น่าน,อุตรดิตถ์,พิษณุโลก,กำแพงเพชร,ตาก และจังหวัดสุโขทัย 200 รางวัล ปรากฏว่าโชคดีรางวัลที่ 1 รถยนต์กระบะซูซุกิ มูลค่า 362,000 บาท ได้แก่นางอุ่นใจ ธิวงศ์ ราษฎรอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก และการจับสลากคูปอง จะมีขึ้นอีกเป็นครั้งที่ 2 ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ และครั้งที่ 3 ที่จังหวัดลพบุรี รางวัล 200 รางวัลทุกครั้งไป

 

ประธานบริหารบริษัทแปซิฟิคเมล็ดพันธุ์ จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า การแจกคูปองผู้รับรางวัลที่ธนาคารเกษตรและสหกรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดตาก ในวันนี้ ได้มอบรางวัลให้กับคนอำเภอบ้านตาก สามเงา และที่จังหวัดสุโขทัย มีดังนี้.- รางวัลที่ 2 รถจักยานยนต์ฮอนด้า 1 คัน ได้แก่นายบุญเสียน  น้อยปาน  อ.คีรีมาศ  จ.สุโขทัย รางวัลที่ 6 ถังพ่นยา  นายสุทัศน์  เต๋มา  อ.บ้านตาก  จ.ตาก ,นายวุฒิชัย  อิ่มเหว่า  อ.เมือง  จ.ตาก ,นายพวง  นายกตัน  อ.วังเจ้า  จ.ตาก ,นายสมคิด  บายชินวงศ์  อ.สามเงา  จ.ตาก ,นายโพธิ์  น้อยวัง  อ.สามเงา  จ.ตาก , นางลำแพน  น้อยวัง  อ.สามเงา  จ.ตาก และรางวัลที่ 7 รางวัลตู้เย็น ได้แก่นางจันทนา  กางตา  อ.บ้านตาก  จ.ตาก, นางธัญญาเรศ  นกแก้ว  อ.บ้านตาก  จ.ตาก ,นายเรือง  สีใจ อ.สามเงา จ.ตาก และนายวิชาญ  อ่วมจ้อย  อ.สามเงา  จ.ตาก สำหรับเสื้อแจ็ตเก็ตส่งไปรษณีย์โดยตรงถึงบ้านผู้โชคดี และบริษัทฯ จะลงประกาศรายชื่อผู้โชคดีทางหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับวันที่ 16 กรกฎาคม 2556

 

 

จังหวัดลำปาง เตรียมจัดงาน "ของดีเมืองลำปาง"
ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ของคนลำปาง

 

จังหวัดลำปาง โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง กำหนดจัดงานจำหน่ายสินค้าตามโครงการส่งเสริมการตลาดสินค้าหัตถอุตสาหกรรมจังหวัดลำปางโดยกำหนดชื่องานของดีเมืองลำปาง ภายใต้แนวคิด ภูมิปัญญาสร้างสรรค์ รักษาสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน ระหว่างวันที่ 26-30 กรกฎาคม 2556 ณ ศูนย์การค้าของดีเมืองลำปาง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

 

นายวุฒิชัย วงษ์นาคเพ็ชร พาณิชย์จังหวัดลำปาง กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าวข้างต้น เพื่อส่งเสริมสินค้าหัตถอุตสาหกรรม และศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดลำปางให้เป็นที่รู้จัก ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ OTOP , SME และรัฐวิสาหกิจชุมชนของจังหวัดลำปาง มีโอกาสนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาด เกิดการเรียนรู้ที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อ ขยายช่องทางการตลาดสินค้าและบริการที่มีศักยภาพ รวมทั้งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดลำปางให้เกิดขยายตัวเพิ่มขึ้น

 

พาณิชย์จังหวัดลำปาง กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในงาน จะมีการออกบูทจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของจังหวัดลำปาง ประกอบด้วย สินค้า OTOP/OPOP กลุ่มวิสาหกิจชุน ตลอดจน ผู้ประกอบการSMEs ต่างๆ เช่น เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ของใช้ประดับตกแต่งบ้าน อาหาร เครื่องดื่ม สมุนไพรต่าง ๆ การแสดงศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมชวนชิมในโซนจำหน่ายอาหารทั้งคาวหวาน ในวันที่ ๒๖-๓๐ กรกฎาคม ๒๕๕๖ บริเวณชั้น ๑ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาลำปาง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

 

ผาแดง ขอความเป็นธรรม

ยันไม่ใช่ต้นเหตุแคดเมียม

พร้อมให้ศาลพิสูจน์ข้อเท็จจริง-ให้ความเป็นธรรม ตั้งกองทุน 50 ล้านบาท
ให้ชาวบ้านวางแผนฟื้นฟูหลังปิดเหมืองอีก 3-5  ปีข้างหน้า

นายเทียนชัย สิงหการ ผู้อำนวยการเหมือง บริษัทผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน จากกรณีได้มีชาวบ้านในพื้นที่ปนเปื้อนแคดเมี่ยม ลุ่มน้ำแม่ตาว จาก  3ตำบล ประกอบด้วย ต.แม่กุ-แม่ตาวและ ต.พระธาตุผาแดง อ.แม่สอด จ.ตาก กว่า 200 คนได้มาชุมนุมที่บริเวณหน้าศาลจังหวัดแม่สอด เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากศาลเพื่อให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบจากสารปนเปื้อนแคดเมี่ยม  และศาลจังหวัดแม่สอด ได้มีการนัดสืบพยานโจทย์ ภายหลังได้มีชาวบ้านในพื้นที่ปนเปื้อนแคดเมี่ยม 3 ตำบลดังกล่าว กว่า 1,028 คน ได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมจากสภาทนายความ เพื่อให้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากผู้ที่ทำให้เกิดผลกระทบ

 

นายเทียนชัย  กล่าวว่า คดีนี้มีการพิจารณามาอย่างต่อเนื่อง และในปี 2556 ทนายฝ่ายชาวบ้านได้อ้างว่า ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งไม่สะดวกเดินทางมาเบิกความที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ จึงขอให้ศาลแพ่งกรุงเทพฯ ได้ส่งสำนวนคดีให้ศาลจังหวัดแม่สอดสืบพยานโจทก์แทน เฉพาะประเด็นที่โจทก์กล่าวอ้างเรื่องความเสียหาย และที่ผ่านมาบริษัทฯได้นำพยานหลักฐานและข้อเท็จจริง มาหักล้างข้อกล่าวหาด้วยกระบวนการยุติธรรมของศาล

 

ผู้อำนวยการเหมือง บริษัทผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทเชื่อมั่นในพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงที่สามารถพิสูจน์ได้ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ พร้อมยืนยันว่าการปนเปื้อนสารแคดเมี่ยมเกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติ และผาแดงฯเป็นองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและเป็นต้นแบบเหมืองแร่สีเขียว ส่วนในเรื่องกระบวนการยุติธรรม ผาแดงฯ พร้อมน้อมรับตามการตัดสินชี้ขาดของศาล หลังจากนั้น ได้นำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมการบริหารจัดการเหมืองแร่ และการปรับสภาพพื้นผิวก่อนการหมดสัมปทานเหมืองในปี 2561 ซึ่งตั้งแต่รับสัมปทานในปี 2527 จนถึงปัจจุบัน เหมืองผาแดงได้ทำการขุดแร่ไปแล้วกว่า 8 ล้านตัน โดยในปี 2561 แคดเมียมในพื้นที่จะต้องหมดไป 100 % จากการบริหารการจัดการแผนฟื้นฟูระยะ 5ปี และ 10-15 ปี ในบางพื้นที่ โดยตั้งกองทุนไว้ 50 ล้านบาท หลังหมดสัมปทานบัตร ให้ชาวบ้านในพื้นที่บริหารจัดการเอง

 

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เยี่ยมพื้นที่ภาคเหนือและตรวจสถานการณ์อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล

 

เมื่อวันที่ ๒๑ มิถุนายน ๒๕๕๖ นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะและผู้สื่อข่าว เดินทางมาสำรวจเขื่อนภูมิพล เพื่อหารือแนวทางในการปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ในการนี้นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตากและหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ให้การต้อนรับ ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ เขื่อนภูมิพล จ. ตาก

 

ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า การเดินทางมาสำรวจพื้นที่ปฏิบัติการภาคเหนือว่าเพื่อสำรวจสถานการณ์แหล่งกักเก็บน้ำในพื้นที่ภาคเหนือ เนื่องจากแหล่งกักเก็บน้ำในปัจจุบันมีไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำ ฝนที่ตกลงมาก็มีปริมาณเฉลี่ยเท่าเดิม แต่ความต้องการใช้น้ำมีมากขึ้น เพราะมีประชากรมากขึ้นและ พื้นที่เกษตรกรรมขยายตัว จากการบินสำรวจพบว่าแหล่งกักเก็บน้ำหลายแห่งมีน้ำขอด และอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลเองก็เช่นกันมีน้ำลดลงมาก ขณะนี้ได้มีการยกระดับฝนหลวงเป็นกรมฝนหลวงแล้ว ซึ่งคาดว่าจะทำให้มีศักยภาพในการช่วยเหลือได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝนนี้ มีเมฆมาก ความชื้นมีพอเหมาะที่จะทำฝนเทียม คาดว่าจะใช้โอกาสตรงนี้เพิ่มฝนให้มาตกในแหล่งกักเก็บมากขึ้น ทั้งนี้นายวราวุธ ขันติยานันท์ ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการฝนหลวง ได้บรรยายเกี่ยวกับปฏิบัติการฝนหลวงเติมน้ำให้เขื่อนภูมิพลด้วย โดยมีแผนปฏิบัติการฝนหลวงเติมน้ำให้เขื่อนภูมิพลตั้งแต่เดือนมิถุนายน และคาดว่าจะดำเนินการไปจนถึงสิ้นฤดูฝนในช่วงกลางเดือนตุลาคม โดยมีเป้าหมายให้มีน้ำกักเก็บไม่ต่ำกว่า ร้อยละ ๘๐ ของความจุอ่าง

 

ในการนี้นายประเสริฐ อินทับ วิศวกร ระดับ ๑๑ เขื่อนภูมิพล ได้กล่าวต้อนรับท่านปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายสุรศักดิ์ นิ่มวิลัย หัวหน้าแผนกเดินเครื่อง กะ ๑ เป็นผู้บรรยายสถานการณ์น้ำเขื่อนภูมิพล

 

นายประเสริฐ อินทับ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลขณะนี้ระบายน้ำวันละประมาณ ๘ – ๑๐ ล้านลูกบาศก์เมตร ตามแผนการระบายน้ำของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ซึ่งเป็นผู้ดูแลการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูฝน โดยมีกรมชลประทานเป็นประธานและ กฟผ. เป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการดังกล่าว สถานการณ์น้ำน้อยนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อช่วงปี พ.ศ. ๒๕๓๕ และ พ.ศ.๒๕๕๓ ซึ่งจากการคาดการณ์คาดว่าจะมีน้ำไหลเข้าอ่างเพิ่มมากขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม และในช่วงนี้ขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดและระมัดระวังและใช้น้ำอย่างมีคุณค่า.

 

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ

เสด็จแทนพระองค์ทรงเปิดศูนย์ 3 วัยฯ ที่จังหวัดตาก

 

                  วันที่ 19 มิถุนายน 2556  เวลา 11.55 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จแทนพระองค์ไปทรงเปิดศูนย์ 3 วัย สานใยรักแห่งครอบครัว เมืองตาก จังหวัดตาก ในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ณ ตำบลระแหง อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก

                  ศูนย์ 3วัย สานสายใยรักแห่งครอบครัว เมืองตาก จังหวัดตาก ในพระอุปถัมภ์พระเจ้า วรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ แห่งนี้ จัดตั้งขึ้นเพื่อน้อมนำพระปณิธานของทั้งสองพระองค์ ในการขยายผลการดำเนินงานในโครงการสานสายใยรักแห่งครอบครัว ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามกุฎราชกุมารที่ว่า ควรมีศูนย์กลางในการพัฒนาคุณภาพชีวิต เน้นความต่อเนื่องเชื่อมโยงเป็นวงจรของทุกช่วงวัย ภายใต้การดำเนินงานของหลักเหตุผลตั้งแต่การสร้างความคิดรวบยอด การกำหนดคำจำกัดความที่ชัดเจน และถ่ายทอดลงสู่ระดับต่าง ๆ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม โดยคำนึงถึงปัจจัยที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ ตลอดจนข้อดี ข้อเสียต่าง ๆ  มาดำเนินการในการให้บริการประชาชน โดยศูนย์ 3 วัย สานสายใยรักแห่งครอบครัวเมืองตาก จังหวัดตาก ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ จะเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตทุกช่วงวัยในชุมชน ด้วยการบูรณาการการดำเนินงานของทุกภาคส่วนในการให้บริการประชาชนแบบองค์รวม จนเกิดเป็นรูปแบบที่ดีในการพัฒนาในพื้นที่ที่มีการดำเนินงานตามโครงการสายใยรักแห่งครอบครัวอย่างยั่งยืนก่อนที่จะขยายผลไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ต่อไป

                  หลังจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ ทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดแพรคุมป้ายศูนย์ 3วัย สานสายใยรักแห่งครอบครัว เมืองตาก จังหวัดตาก แล้ว ได้เสด็จทอดพระเนตรกิจกรรมภายในห้องต่าง ๆ เช่น ห้องศูนย์เรียนรู้ฯ ประกอบด้วย กิจกรรมดนตรี ร่ายรำ เล่าขานวัฒนธรรม ฯ ห้องกิจกรรมคน 3 วัย เพื่อทอดพระเนตรการเต้นประกอบเพลง เที่ยวเมืองตาก กิจกรรมเด็กร้อง เด็กเล่น หุ่นเต้น พาเพลิน และกิจกรรมฉ่อยนมแม่ สายสายใยรักแห่งครอบครัว 

 

กระเหรี่ยง-พม่า เจรจาหยุดยิง

นะเคามวย เชิญกะเหรี่ยงทุกกลุ่มประชุม หารือ สัญญาหยุดยิง และการเมืองกับพม่าในระยะยาว
หลายกลุ่มเข้าร่วม มีส.ส.รัฐบาลพม่าเข้าร่วมด้วย

                    

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2556 ที่กองบัญชาการโกทูบอ ตรงข้ามอำเภอพบพระ จ.ตาก  ของกองบัญชาการกะเหรี่ยง ดีเคบีเอ. พลตรีนะเคามวย ผู้บัญชาการกะเหรี่ยง ดีเคบีเอ. หรือ กะเหรี่ยงพุทธ ได้ร่วมกับพลจัตวา ทิ่นหม่อง ผู้บัญชาการสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง กลุ่มสันติภาพ และกะเหรี่ยงอีกกลุ่ม รวมทั้งนักศึกษาพม่า นักการเมืองพม่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และเจ้าหน้าที่ทางการพม่า ทั้งหมด กว่า 300 คน ได้เข้าร่วมการประชุมเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับอนาคตของกลุ่มกะเหรี่ยง กลุ่มต่างๆ ที่จะต้องตกลงกับฝ่ายรัฐบาลพม่า ในการเจรจาหยุดยิง และเรื่องการเมือง รวมทั้งเรื่องการพัฒนาในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยง ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมมาจากกลุ่มต่างๆ ที่ได้ลงนามเข้าร่วมการประชุม ขณะที่ฝ่ายทหารกะเหรี่ยง ดีเคบีเอ.ได้ส่งกำลังทหารรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

 

ตรีนะเคามวย กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ จะเริ่มระหว่างวันที่ 15 – 18 มิถุนายน 56 ทั้งนี้เพื่อคุยเรื่องสันติภาพอย่างแท้จริง เช่น การหยุดยิงจะทำอย่างไรต่อไปในอนาคต เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการสู้รบระหว่างรัฐบาลพม่า กับชนกลุ่มน้อย เรื่องการเมือง ที่ทุกกลุ่มจะต้องคุยกับฝ่ายรัฐบาลพม่า ตลอดจนการตั้งอาณาเขตปกครอง เพื่อความชัดเจน ไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดต่อกัน

 

ด้านพันเอกไทเกอร์   จากกลุ่มเคเอ็นยูเคเอ็น แอลซี. กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นการรวมกลุ่มของฝ่ายกะเหรี่ยงที่ถืออาวุธปืน ซึ่งจะต้องคุยกันในเรื่องประชาธิปไตย ที่มีการเมือง เศรษฐกิจ การพัฒนา สังคม และการทหาร เพื่อความเข้าใจกัน และร่วมกันขับเคลื่อนต่อไปในอนาคต

 

หมอประดิษฐ์ ทึ่งค่าใช้จ่ายดูแลคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองไทย ชายแดนไทย-พม่า
ด้านจังหวัด สูง 100 ล้านบาท/ปีเร่งสนับสนุนเพื่อนล้านพม่า สร้างระบบประกันสุขภาพ
และวอนให้รัฐบาลหนุนงบประมาณเสริมสภาพคล่อง
ให้กับโรงพยาบาลชายแดนให้มากขึ้น

 

 

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2556 นายแพทย์ประดิษฐ  สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  พร้อมด้วย นายแพทย์ณรงค์  สหเมธาพัฒน์  ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์อำนวย กาจีนะ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ไชยนันท์ ทยาวิวัฒน์ สาธารณสุขนิเทศ เครือข่ายสุขภาพที่ ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลแม่ระมาด และโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อติดตามการดำเนินงานตามนโยบายและรับทราบปัญหาอุปสรรคในการจัดบริการสาธารณสุขชายแดน

 

นายแพทย์ประดิษฐ กล่าวว่า ปัญหาของโรงพยาบาลชายแดนไม่ได้มีปัญหาเรื่องการพัฒนายกระดับโรงพยาบาล แต่มีปัญหาของผู้ที่ไม่มีสิทธิคือชาวต่างด้าวเข้ามารับการรักษามาก ซึ่งปัญหานี้ต้องแก้ไขทั้งในเชิงระบบและมีมาตรการชั่วคราว โดยแนวทางการแก้ปัญหามีดังนี้ 1.การแก้ปัญหาเชิงระบบ คือการทำให้ประเทศเพื่อนบ้านมีระบบสุขภาพที่ดี เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านยังไม่มีระบบประกันสุขภาพต้องไปสนับสนุนให้เกิดระบบขึ้น  และระหว่างรอระบบประกันสุขภาพของประเทศเพื่อนบ้านจะพัฒนาทั้งโครงสร้าง การบริหารจัดการต่างๆ รัฐบาลต้องหาแนวทางเข้าไปสนับสนุน เช่นการทำกองทุนชั่วคราวมาช่วยในเรื่องนี้ ในช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน โดยเป็นการเจรจาร่วมกันระหว่างรัฐบาล 

 

2.ในส่วนโรงพยาบาลที่อยู่ตามแนวชายแดน ต้องมีการบริหารจัดการเรื่องต่างๆให้โรงพยาบาลเหล่านี้มากขึ้น ทั้งการให้งบประมาณอุดหนุนช่วยให้โรงพยาบาลเกิดสภาพคล่องมากขึ้น โดยในปีงบประมาณ 2556 จัดสรรงบ 310 ล้านบาทให้แก่โรงพยาบาลชายแดนทั้งหมด  รวมทั้งการช่วยให้คนที่มารับบริการที่สมควรได้รับสิทธิมีสิทธิ จะช่วยให้ได้รับเงินงบประมาณมาสมทบมากขึ้น 3.การกระตุ้นให้เก็บค่ารักษาพยาบาลจากคนกลุ่มนี้ แม้จะได้ไม่มาก แต่ก็ต้องพยายามทำ เพราแต่ละปีกระทรวงสาธารณสุขใช้งบประมาณในการดูแลปีละหลายร้อยล้านบาท เฉพาะที่ จังหวัดตากก็ร้อยกว่าล้านบาท

 

สำหรับจังหวัดตาก มีพื้นที่ชายแดนติดต่อประเทศพม่าใน อำเภอคือ แม่สอด  แม่ระมาด ท่าสองยาง พบพระ และอุ้มผาง        มีจุดผ่านแดนที่ถูกต้องตามกฎหมาย 1 จุด คือที่สะพานมิตรภาพไทย-พม่า มีด่านตรวจคนเข้าเมืองอีก 31 จุด เป็นจุดผ่านแดนตามธรรมชาติ มีหมู่บ้านคู่ขนานของพม่า 10 หมู่บ้าน และของไทย 13 หมู่บ้าน  มีประชากรประมาณ 950,000 คน เป็นคนไทยขึ้นทะเบียนระบบประกันสุขภาพ ทุกสิทธิ 580,023 คน  มีคนต่างชาติขึ้นทะเบียน 15,911 คน นอกจากนี้มีประชากรแฝงนอกระบบประกันสุขภาพอีกมากกว่า 3แสนคน และยังมีอีกส่วนอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว ศูนย์ ศูนย์แม่หละ อุ้มเปี้ยมและ นุโพ รวม  71,789  คน  

 

ในปี 2555 มีแรงงานต่างด้าวที่ซื้อบัตรประกันสุขภาพ 32,154 คน และมีงบประมาณการรักษาพยาบาลแรงงานต่างด้าว 29,388,756 บาท ในขณะที่ค่าใช้จ่ายที่ให้บริการรักษาพยาบาลแก่แรงงานต่างด้าวที่มีบัตร คิดเป็นมูลค่า 16,981,630 บาท ส่วนแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีบัตร มูลค่า 112,271,953 บาท  ทั้งนี้  ชาวต่างด้าวที่จังหวัดตากส่วนใหญ่ร้อยละ 80 ไม่ได้อยู่ในภาคอุตสาหกรรม ทำให้สถานบริการสาธารณสุขต้องแบกรับค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

 

โดยใน อำเภอชายแดนจังหวัดตากมีสถานบริการรองรับการรักษาพยาบาลประชาชนชาวไทยและต่างชาติประกอบด้วย โรงพยาบาลทั่วไป แห่ง , โรงพยาบาลชุมชน  แห่ง, สถานบริการสาธารณสุขชุมชน  36 แห่ง หน่วยมาลาเรีย  35 แห่ง และ สถานบริการที่มีเพื่อแก้ไขปัญหาสาธารณสุขเฉพาะพื้นที่ ได้แก่ สุขศาลา 20 แห่ง โดยร่วมกับเทศบาล, ตชด. และกาชาด, หน่วยบริการสุขภาพ(Health Post)  8 แห่ง ร่วมกับภาคเอกชน และ หน่วยตรวจมาลาเรีย(Malaria Post) 85 แห่ง  ซึ่งเป็นกลยุทธ์ เขื่อนคัดกรองบริการสุขภาพ(Tak Health Dam) โดยการเพิ่มสถานบริการที่มีเพื่อแก้ไขปัญหาสาธารณสุขเฉพาะพื้นที่ และเพิ่มคนทำงานในระบบสาธารณสุขพื้นฐาน เช่น การฝึกอบรม พนักงานสุขภาพชุมชนต่างด้าว,อสม. ต่างด้าว เป็นต้น  การจัดหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่ และกระจายบุคลากรให้เต็มพื้นที่เป้าหมาย รวมทั้งจัดทำหมู่บ้านคู่ขนานไทย-พม่า เครือข่ายความร่วมมือระหว่าง ไทย  พม่า เครือข่ายร่วมมือกับเอ็นจีโอในพื้นที่ 

 

สำหรับโรคที่เป็นปัญหาสำคัญ 5 อันดับคือ วัณโรค โรคเอดส์ โรคติดต่อทางเดินหายใจ และโรคติดต่อทางเดินอาหารและน้ำ นอกจากนี้ยังพบโรคมาลาเรีย ไข้เลือดออก โรคอุจจาระร่วงอย่างแรง หัด สุกใส สำหรับโรคที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในระยะ ปี ที่ผ่านมา อุจจาระร่วง , ไข้ไม่ทราบสาเหตุ , ปอดบวม , อาหารเป็นพิษ , สครับไทฟัส , โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

 

 

กองทุนพัฒนาไฟฟ้าเขื่อนภูมิพล จ่าย 82 ล้านบาท
สนับสนุนการพัฒนาพื้นที่รอบข้างอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ในเขตจังหวัดตาก ลำพูน และจังหวัดเชียงใหม่

 

รายงานจากการประชุมคณะกรรมกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเขื่อนภูมิพล เมื่อวันที่ 6  มิถุนายน ที่โรงแรมราชาบุรี อำเภอเมือง จังหวัดตาก นายมงคล สัณฐิติฑูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ในฐานะประธานกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเขื่อนภูมิพล พร้อมคณะกรรมการ ฯ ได้อนุมัติวงเงิน 82,294,582 บาท ให้กับหมู่บ้าน ตำบลต่าง ๆ ที่อยู่พื้นที่รอบข้างเขื่อนภูมิพล เพื่อใช้งบประมาณที่ได้รับการอนุมัติ ในวันนี้ นำไปพัฒนาส่งเสริมในด้านสิ่งสาธารณูปโภค พัฒนาคุณภาพชีวิต ส่งเสริมอาชีพ การศึกษา กีฬา สาธารณสุข ในเขตพื้นที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน และอำเภอดอยเต่า ฮอด จอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

นายสมหมาย อ่อนอำไพ ผู้ทรงคุณวุฒิ ฯ กล่าวว่า งบประมาณที่กองทุนพัฒนาไฟฟ้าเขื่อนภูมิพล ปี 2556 ที่ได้อนุมัติ ฯ มีดังนี้.-อำเภอสามเงา จังหวัดตาก 26,937,369 บาท อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน 3,453,500 บาท อำเภอดอยเต่า 23,272,134 บาท อำเภอฮอด 22,585,615 บาท และอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ 6,065,963 บาท  รวม 82,264,582 บาท

 

นายมงคล สันฐิติวิฑูร กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้องขอขอบพระคุณประชาชนพื้นที่รอบข้างเขื่อนภูมิพล ถือเป็นผู้เสียสละอพยพไปจากพื้นก่อสร้างอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล เมื่อ 50 ปีก่อน และในช่วงฤดูน้ำไหลหลาก ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำไหลล้น น้ำท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร ขณะเดียวกัน ในฤดูแล้ง กรมชลประทานปล่อยน้ำ ไปช่วยการเพาะปลูกข้าวนาปรังและพืชฤดูแล้ง เช่นปี 2537 มีน้ำใช้งานได้เพียง 60 ล้าน ลบ.ม.ต้องหยุดการระบายน้ำ ปี 2556 นี้ เช่นกัน ประชาชนในกรุงเทพ ฯ และเขตปริมณฑลตื่นตระหนก เกรงว่าจะเกิดน้ำท่วม เช่นปี 2554 รัฐบาลระบายน้ำ จนน้ำในเขื่อนภูมิพลเหลือน้อย ประชาชนในพื้นที่รอบเขื่อนภูมิพล ได้รับผลกระทบกับปริมาณน้ำที่ลดน้อยลง เช่นกัน.

 

ตากซิตี้ กลุ่มจิตอาสาจัดกิจกรรมไหว้พระ วัด วันวิสาขบูชา

 

ตากซิตี้ จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ประจำปี 2556 กิจกรรมไหว้พระ วัด โดยเชิญชวนสมาชิกจิตอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการตระเวนทำบุญตามวัดต่าง ๆ ในอำเภอเมือง บ้านตาก รวม 9 วัด เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์สังคม ประเพณีวัฒนธรรม

 

นายกำธร บุญสา  หนึ่งในแกนนำกลุ่มจิตอาสา ตากซิตี้ เปิดเผยว่า กลุ่มตากซิตี้ ร่วมกับสมาชิก ฯ  ได้จัดโครงการงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ประจำปี 2556 โดยจัดกิจกรรมไหว้พระ วัด ในวันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2556 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมพระพุทธศาสนิกชนได้มีโอกาสศึกษาหลักธรรมและปฏิบัติธรรมถวายเป็นพุทธบูชา และเพื่อจรรโลงสังคมไทยให้เป็นสังคมที่ดี มีคุณธรรมจริยธรรมอย่างยั่งยืน เกิดความสงบร่มเย็น ทั้งต่อตนเองและสังคม กลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกกลุ่มตากซิตี้ ภาครัฐ เอกชน ประชาชนในจังหวัดตาก จำนวน 30 คน

 

นายชวลิต ชาระมาน  แกนนำตากซิตี้ กล่าวถึง กำหนดการไหว้พระ 9 วัดในวันดังกล่าวว่า พบกันที่จุดนัดหมายแห่งแรก ในเวลา 09.00 น.ที่วัดมณีบรรพต หรือ วัดเขาแก้ว ตำบลระแหง อำเภอเมือง จังหวัดตาก พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิตวรวิหาร ที่แสดงถึง การมีจิตใจสะอาด ดุจรัตนตรัย และต่อจากนั้น เดินทางไปที่วัดที่สอง วัดเชียงทอง ตำบลระแหง ที่แสดงถึง การมีทรัพย์สินเงินทอง ต่อไปยังวัดที่สาม วัดชัยชนะสงคราม ตำบลเชียงเงิน ที่แสดงถึง การมีชัยชนะ แก่อุปสรรคทั้งปวง เดินทางต่อไปที่วัดที่สี่ วัดท่านา ตำบลหนองบัวใต้ ที่แสดงถึง การมีที่ดิน ความมั่นคง ศักดินา เดินทางต่อไปวัดที่ห้า วัดดอยข่อยเขาแก้ว ตำบลแม่ท้อ ที่แสดงถึง ความเชื่อศรัทธา ความนิยมชอบชม

 

เริ่มถนนสายทางหลวงแม่ท้อ-เจดีย์ยุทธหัตถี บ้านตาก ไปที่วัดที่หก วัดปากห้วยไม้งาม ตำบลหนองบัวเหนือ ที่แสดงถึงความร่มเย็นเป็นสุข อยู่เหนือสิ่งใด ๆ เดินทางต่อไปวัดที่เจ็ด วัดพระธาตุน้อย ตำบลตากตก อำเภอบ้านตาก ที่แสดงถึง เสริมสร้างความคิด สติปัญญา  และจบที่วัดที่เก้า วัดพระบรมธาตุ ตำบลเกาะตะเภา อำเภอบ้านตาก ที่แสดงถึง ได้ดั่งใจปรารถนา รวดเร็ว ทันใจ และสักการระพระบรมอัฐิธาตุ ของพระสัมพุทธเจ้า เป็นอันสุดพิธีการทำบุญเก้าวัด ของกลุ่มตากซิตี้ ในครั้งนี้

 

เป็นกิจกรรมสร้างสรรค์สังคม ที่ไม่เพียงเป็นการเริ่มต้น และเราจะร่วมกันทำกิจกรรมอื่น ๆ ให้กับสังคมจังหวัดตาก เมืองพระเจ้าตาก ต่อไป

                                                                             พลพัทธิ์ แหงมงาม/รายงาน

 

เขื่อนภูมิพล วิกฤตเหลือน้ำใช้งาน ร้อยละ 12

 

น้ำในเขื่อนภูมิพล เหลือน้ำใช้งานได้ร้อยละ 12 หากปลายเดือนนี้ ไม่มีน้ำไหลเข้าอ่าง งดการระบายน้ำไปในพื้นที่ท้ายน้ำลุ่มเจ้าพระยา  วิงวอนให้ผู้ใช้น้ำประหยัด และงดการทำนาปรัง

 

นายณัฐจพนธ์ ภูมิศรีเวียง ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเขื่อนภูมิพล ณ วันนี้ มีน้ำใช้งานได้เพียงร้อยละ 12 ของปริมาณน้ำความจุในอ่าง ระบายน้ำไปในพื้นที่ท้ายเขื่อนร้อยละ 15 หรือมีปริมาตรน้ำลดลงในแต่ละ 10 ซ.ม.หากภายในสิ้นเดือนพฤษภาคม 2556 นี้ ไม่มีฝนตกในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลหรือจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน  เขื่อนภูมิพล มีความจำเป็นที่จะงดการระบายน้ำไปในพื้นที่ท้ายเขื่อนและลุ่มน้ำเจ้าพระยา ดังนั้น จึงขอวิงวอนผู้ใช้น้ำ เกษตรกร ลดการทำนาปรัง และปลูกพืชฤดูแล้งและใช้น้ำอย่างประหยัด

 

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันนี้ ระดับน้ำในเขื่อนภูมิพล 222.28 ม.รทก. ต่ำกว่าปีที่แล้ว 8.74 เมตร รับน้ำได้อีก 8,442.01 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 62.71 มีปริมาตรน้ำน้อยกว่ารอบปีที่แล้ว 1,324.66 ล้าน ลบ.ม.มีน้ำไหล 0.22 ล้าน ลบ.ม.ระบายน้ำไปในพื้นที่ท้ายเขื่อน 15 ล้าน ลบ.ม

 

อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ในต้นปี เขื่อนภูมิพล ได้ระบายน้ำไปตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อป้องกันน้ำท่วมในลุ่มเจ้าพระยา กรุงเทพ ฯ และเขตปริมณฑล แต่ในขณะนี้ ไม่มีฝนตกในภาคเหนือตอนบนทำให้ไม่มีน้ำไหลเข้าอ่าง และหากภายในสิ้นเดือนนี้ และช่วงฤดูฝนไม่มีฝนตกในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำ จะมีปัญหาในปีช่วงฤดูแล้งปีหน้า ขอย้ำอีกครั้ง ขอให้ช่วยใช้น้ำอย่างประหยัด และเฝ้าระวังจากหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบ ต่อไป.

 

ประเพณีขึ้นธาตุเดือนเก้า เกาะตะเภา บ้านตาก

 งานบุญขึ้นธาตุเดือนเก้า จัดขึ้นเพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุแห่งองค์สมเด็จ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือนเก้า ชาวเหนือ ซึ่งตรงกับเดือนเจ็ดของภาคกลาง ประมาณเดือนมิถุนายน แต่บางปี อาจคาบเกี่ยวขึ้นมาถึงเดือนพฤษภาคม  วัดพระบรมธาตุ อันเป็นสถานที่สืบสานประเพณีนี้มาแต่โบราณ ตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านตาก จังหวัดตากนายธนยศ ปานขาว นายอำเภอบ้านตาก กล่าวถึงประเพณีปฎิบัติของชาวอำเภอบ้านตากว่า ก่อนถึงวันขึ้น 14 ค่ำ ของเดือนเก้า  "ชาวบ้านศรัทธาวัด" ในอำเภอบ้านตาก และอำเภอใกล้เคียงจะเริ่มเตรียมงานกันไว้ล่วงหน้า ด้วยการจัดทำ "บะไฟ" หรือ บั้งไฟ โดยเตรียมตัดไม้ไผ่ลำยาวโต เผาถ่านผสมกับดินประสิว นำมาตอกดันลงในท่อสังกะสี หรือท่อเหล็กตามที่ทางวัดกำหนดความยาวให้ ตอกอัดให้แน่น ตกแต่งเป็นรูปต่าง ๆ ให้สวยงาม

เพื่อนำไปจุดแข่งขันกันในวันงานระหว่างนี้ พวกร่างทรงของเทพและวิญญาณต่าง ๆ  รวมทั้งชาวบ้านที่นับถือ จะเตรียมองค์ผ้าป่า  เงินทอง  ดอกไม้ธูปเทียน  เครื่องบริขารไทยธรรมต่าง ๆ  โดยจัดเป็นผ้าป่าสามัคคีเป็นกลุ่มตามเทพตามที่ตนนับถือเข้าวันขึ้น 14 ค่ำ เดือนเก้า ชาวบ้านกลุ่มศรัทธาเทพนับถือผี จะช่วยกันตกแต่ง เงินผ้าป่าและปัจจัยไทยธรรมบริขารเครื่องผ้าป่าที่มีผู้ศรัทธาบริจาค ด้วยกระดาษสี และตุงไชย (ธงชัย)หลากสีสัน แล้วแห่กันไปเป็นหมู่คณะ เป็นกลุ่มเป็นขบวน ตามเจ้าใครผีใครส่วนชาวบ้านกลุ่มศรัทธาวัดประจำหมู่บ้านต่าง ๆ  จะตกแต่งต้นเงินผ้าป่า เช่นเดียวกับกลุ่มศรัทธาผี  แต่กลุ่มนี้จะมีขบวนบั้งไฟที่จัดทำไว้ล่วงหน้าประกอบด้วย ตกแต่งบั้งไฟด้วยกระดาษสีสดใส ประดับด้วยไม้สวยงาม มีฆ้อง กลอง ฉิ่ง ฉาบ ประโคมแห่ไปตลอดทางนายไมตรี สลีวงษ์ นายก อบต.เกาะตะเภา อ.บ้านตาก บอกเล่าว่า ขบวนของชาวบ้านทั้งสองกลุ่มหลายสิบขบวน จะแห่แหนตรงไปยัง วัดพระบรมธาตุ และไปไหว้ศาลหลักเมืองและองค์ประปรางค์เจดีย์ยุทธหัตถี แล้วไปกราบร่างทรงของเจ้าพ่อขุนทะเล และเจ้าพ่อดงดำ สองเทพที่หอผี หน้า วัดพระบรมธาตุด้านทิศตะวันตก ซึ่งมีศาลาวางต้นเงินผ้าป่า และเครื่องไทยธรรมของชาวบ้านที่มาร่วมทอดผ้าป่าวางเรียงรายรวมอยู่ด้วยเมื่อขบวนต่าง ๆ  แห่มาพร้อมกันถึงลานปูน ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานวัวปูนปั้น อันเป็นพาหนะ ของเจ้าพ่อขุนทะเลแล้ว ผู้รู้ผู้เป็นเจ้าพิธี จะกราบไหว้ผีเจ้าทาง แล้วทำพิธี "ขึ้นท้าวทั้งสี่" คือ บูชา อัญเชิญท้าวจตุโลกบาลเทพผู้ดูแลรักษาโลกทั้งสี่ทิศ  สี่องค์ มารับเครื่องสังเวย บอกกล่าวขอความคุ้มครอง และขออนุญาตจัดงานจากนั้น เป็นพิธีทรงเจ้าเข้าผี ร่างทรงต่าง ๆ  ซึ่งเทพ ประทับทรงแล้ว ที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่า "เทพตือมา" จำนวนประมาณ 20-30 คน ทั้งหญิง ชาย แต่งกายต่าง ๆ กันตามที่เทพหรือผีที่ประทับทรงมานั้น โปรดปราน จะพากันมาพบปะกันบริเวณหอผี บ้างก็ฟ้อนรำบวงสรวง บ้างก็รำไทย บ้างก็รำดาบ หรือร่ายมวย และบ้างก็ขึ้น ไปฟ้องรำอยู่บนหลังวัวเจ้าพ่อขุนทะเล องค์ไหนชอบสุรา ก็สังเวยด้วยสุรา ส่งภาษาเทพ สนทนากันอย่างสนุกสนาน วันอันเป็นมงคลนี้ถือเสมือนว่า เป็นวันขึ้นปีใหม่ แห่งเทพทั้งปวงด้วยตกบ่ายได้เวลาอันสมควร ขบวนทั้งหมดจะนำต้นเงิน ผ้าป่าและบั้งไฟ ไปแห่เวียนทักษิณาวัตรอบองค์พระธาตุ  แล้วนำไปถวายพระสงฆ์ขออนุโมทนา แผ่ส่วนบุญ ส่วนกุศล อุทิศให้เทพเบื้องบน และมีชีวิตอยู่รอดปลอดภัย เวลากลางคืน มีมหรสพต่าง ๆ  เช่น ลิเก ภาพยนตร์ สมโภชน์งานวันรุ่งขึ้น 15 ค่ำ เดือนเก้า เวลาประมาณ 8.00 น. ก็ถึงกำหนดการสำคัญอันเป็นจุดมุ่งหมายของงาน นั่นคือ "ขึ้นพระธาตุเดือนเก้า"  ด้วยการแข่งขันกันจุดบั้งไฟ เสมือนหนึ่งจะให้บั้งไฟที่พุ่งไป นำเอาศรัทธาทั้งมวล ของพวกเขาขึ้นไปบูชาพระบรมสารีริกธาตุแห่งองค์ พระผู้มีพระภาคเจ้า และปวงเทพยดาบนสรวงสวรรค์ ท่ามกลางกองเชียร์และการเชียร์ของกลุ่มศรัทธาวัดต่าง ๆเมื่อบั้งไฟทุกบั้งระเบิดทะยานผ่านฟ้าไปแล้ว เทพทุกเพท ผีทุกผี ก็คืนสู่วิถีชีวิตของคนธรรมดา แยกย้ายกันกลับบ้านของตน !!...                                                       ทีมข่าวการศีกษา ประเพณี วัฒนธรรม/รายงาน

เปิดป้ายโครงการ เรือนจำสีขาว

 

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 56 เวลา 11.00 น. ณ เรือนจำกลางจังหวัดตาก นายสมศักดิ์ รังสิโยภาส รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้เดินทางมาเป็นประธานพิธีการเปิดป้ายโครงการ เรือนจำสีขาว ให้กับเรือนจำกลางจังหวัดตาก มีนายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ผู้บัญชาการเรือนจำกลางตาก เจ้าหน้าที่ และผู้ต้องขัง ให้การต้อนรับ ในพิธีมีการเดินสวนสนามของผู้ต้องขัง การกล่าวให้โอวาท และการสาบานตนของผู้ต้องขังว่าจะช่วยกันดูแลและปฏิบัติตามกฎของเรือนจำอย่างเคร่งครัด ต่อไป

รองอธิบดี กล่าวว่า ขอแสดงความชื่นชมและยินดีกับข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังเรือนจำกลางตาก และคณะข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่ของศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดจังหวัดตาก(ศพส.จ.ตาก) โดยการนำของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดตากที่ร่วมกันดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ให้เรือนจำกลางตาก ปลอดยาเสพติด โทรศัพท์มือถือ และสิ่งของต้องห้ามทุกชนิด โดยเฉพาะผู้ต้องขังทุกท่านที่ให้ความร่วมมือกับทางราชการโดยสมัครใจ และชุดอาสาสมัครช่วยปฏิบัติการพิเศษราชทัณฑ์พิทักษ์(ชป.รท.) ที่ช่วยดูแลรักษาให้เรือนจำกลางตากแห่งนี้เป็นเรือนจำสีขาวที่ยั่งยืนถาวรต่อไป

โครงการเรือนจำสีขาวเป็นโครงการที่ต้องการขจัดปัญหาการลักลอบนำสิ่งของต้องห้ามเข้าไปในเรือนจำ โดยเฉพาะยาเสพติดและโทรศัพท์มือถือ ที่ผ่านมามีนโยบายการทำเรือนจำสีขาวกับเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศทั้ง143 แห่ง ซึ่งมีเรือนจำประกาศเข้าร่วมโครงการแล้ว 99แห่งอย่างไรก็ตามส่วนใหญ่เรือนจำที่เข้าร่วมโครงการจะเป็นเรือนจำระดับอำเภอและจังหวัด

 

ตากเตรียมตรวจสอบความมั่นคงสะพานแขวน 200 ปี

วันพรุ่งนี้ 9 โมงเช้า ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตาก จะนำวิศวกรจากกองช่าง อบจ.ตาก เข้าตรวจสอบความแข็งแกร่ง และความมั่นคงของสะพานแขวนเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินธิ์ 200 ปีหลังที่ก่อสร้างและใช้งานมาแล้วกว่า 31 ปี  นายปิยะ เคนขยัน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ในวันที่ 30 เมษายน 2556 เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป จังหวัดตาก จะนำวิศวกร กองช่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก และสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดตาก เข้าตรวจสอบความมั่นคงของสะพานแขวนเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินธิ์ 200 ปี ที่ก่อสร้างเชื่อมโยงสองฝั่งแม่น้ำปิง ใจกลางตัวเมืองตาก กับตำบลป่ามะม่วง อำเภอเมือง จังหวัดตาก หลังที่ก่อสร้างเพื่อเฉลิมกรุงรัตนโกสินธิ์ เมื่อปี พุทธศักราช 2525 ถึงปัจจุบันเป็นเวลา 31 ปี  ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตาก กล่าวว่า ได้รับการบัญชาจากนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ให้วิศวกรของ 2 หน่วยงาน องค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก และสำนักงานโยธาธิการจังหวัดตาก เข้าตรวจสอบความลาดเอียง  ไม้ปูพื้นสะพานใหม่ หรือเก่า เส้นลวดสลิงที่แขวนยาวทอดริมน้ำปิงยาวกว่า  430 เมตรว่ายังมีความแข็งแรง ทนทาน และใช้งาน ไม่พังทลาย เหมือนเช่นที่พังทลาย บาดเจ็บล้มตายเสียชีวิต ดั่งที่ปรากฏเป็นข่าว ในจังหวัดภาคกลางหรือไม่  รายงานข่าวแจ้งว่า สะพานดังกล่าว ก่อสร้างและออกแบบโดยร้อยตรี ประยูร สุนทรไชยา อดีตนายช่างสำนักงานเร่งรัดพัฒนาชนบท เฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินธิ์ 200 ปี เมื่อปี 2525 เชื่อมโยงแม่น้ำปิง ฝั่งตะวันออกตัวเมืองตาก กับฝั่งตะวันตก ตำบลป่ามะม่วง อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก มีการซ่อมแซมมาแล้ว 3 ครั้ง และซ่อมใหญ่ เมื่อปี 2553 สภาพมีความมั่นคงแข็งแรง ไม่เปิดโอกาสให้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ข้ามผ่านไป-มา แต่เปิดโอกาสให้ผู้คนเดินเท้า และขับขี่รถจักยาน 2 ล้อม ข้ามได้เท่านั้น ช่วงที่มีผู้คนใช้สะพานมากที่สุด เป็นช่วงเทศกาลลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ในคืนวันเพ็ญสวย ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี

เทศกาลประเพณีสงกรานต์คนตาก กตัญญู รดน้ำดำหัว ผู้ใหญ่ของบ้านเมือง

 

โบราณ คำว่า "ดำหัว" ในภาษาล้านนามีความหมายว่า "สระผม '' พจนานุกรมล้านนาไทยฉบับแม่ฟ้าหลวง หน้าที่ 444 ให้ความหมายว่าสระผมหรือพิธีแสดงความเคารพผู้มีอาวุโสหรือผู้มีบุญคุณ ในประเพณีสงกรานต์ ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถาน พ . ศ . 2542 หน้าที่ 405 ให้ความหมายว่า เป็นประเพณีทางภาคเหนือซึ่งกระทำในวันปีใหม่ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพนับถือและรักใคร่ และยังอธิบายต่ออีกว่า วิธีดำหัวคือเอาสิ่งของและน้ำที่ใส่เครื่องหอมเช่นน้ำอบไทยไปให้แก่ผู้ที่ เคารพและขอให้ท่านรดน้ำใส่หัวของตนให้อยู่เย็นเป็นสุข  ความเชื่อของของคนภาคเหนือ คือผู้ที่เราเคารพผู้อาวุโสผู้มีบุญคุณแก่เราทาง นิยมใช้น้ำที่ใส่ขมิ้นส้มป่อยมีสีเหลืองมีกลิ่นหอมน่าขลัง ศักดิ์สิทธิ์เหมือนกับน้ำที่สรงน้ำพระ หรือองค์พระธาตุ เป็นน้ำที่ใช้ดำหัว สำหรับน้ำอบน้ำหอมนั้นมาทีหลัง ซึ่งเป็นของทางภาคกลาง  ส่วนวิธีการของทางล้านนา จริง ๆ หลังจากให้พรเสร็จแล้ว ผู้ที่ถูกดำหัวก็จะใช้มือของตนเองจุ่มลงไปในน้ำแล้วลูบหัวตนเอง ซึ่งมีความเชื่อเหมือนกับการรับสูมาคาราวะที่ผู้คนที่มาดำหัวได้ทำอะไรที่ ไม่เป็นมงคล ด้วย กาย วาจา ใจ ไม่ได้ขอให้นำน้ำขมิ้นส้มป่อยมาใส่หัวของตนเอง นอกจากท่านจะกรุณา สะบัดนิ้วมือที่มีน้ำติดอยู่ใส่หัวของผู้ที่ไปดำหัวซึ่งสุดแล้วแต่ท่าน ไม่ได้เจาะจงดั่งเช่นที่พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานกล่าวไว้  ทั้งในภาคกลางและภาคเหนือ ที่เป็นข้าราชการทำก็คือ การรดน้ำใส่มือของผู้ที่เรามาดำหัว ในความเป็นจริงแล้วเราจะเห็นบ่อยมากส่วนมากท่านเหล่านั้นเป็นระดับสูง ๆ ทั้งนั้น ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีผู้ว่าราชการจังหวัดลงมาจนถึงระดับผู้นำท้องถิ่น  หลังจากที่ให้พรเรียบร้อยแล้ว ผู้ที่ถูกดำหัวก็จะออกมายืนอยู่ที่ตรงชายบ้าน  พร้อมกับอวยพรให้ผู้มารดน้ำดำหัว อยู่เย็น เป็นสุขมีอายุยืนยาว  ประเพณี ปีใหม่เมืองอันยิ่งใหญ่ของจังหวัดตาก ในอดีต ที่สื่อความหมายและจุดประสงค์เพื่อสร้างความแข็งแกร่งของกระบวนการทางสังคม ผสมกับการกระทำที่เป็นศิริมงคลแก่ผู้อื่นและตนเอง ให้กำลังใจแก่ตนเองที่จะต่อสู้กับชีวิตในปีต่อไปนับเป็นอุดมการณ์ที่ยิ่ง ใหญ่

“ภัยแล้ง  วิกฤติแห่งไฟป่า  ”
บทความ  “ไฟป่า...วิกฤติแห่งภาคเหนือ
โดย...  บุญถึง   ลือชา

       

 

                    ระยะนี้    ไฟไหม้ป่าแถบภาคเหนือเริ่มก่อเกิด    เป็นวิกฤติประจำปีที่รัฐบาลพยายามจะแก้ไขปัญหาทุกปีมาถึงกับกำหนดเป็นนโยบาย   ปีนี้ทุกพื้นที่ห้ามมีไฟป่าอุบัติอย่างเด็ดขาด   หากก่อเกิดพื้นที่ใด   นายอำเภอ   ผู้ว่าราชการจังหวัด ต้องรับผิดชอบ    หากจะจุดไฟเผาป่าเพื่อการใด    ต้องขออนุญาตมายังจังหวัดทุกครั้งนี่คือมาตรการที่กระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือสั่งการไปทั่วประเทศปีนี้   เทคโนโลยีพัฒนาไปไกล  สัญญาณดาวเทียม  สามารถบันทึกภาพได้อย่างทันทีทันควัน   โดยไม่ต้องรอรายงาน  หรือเหตุการณ์ให้เป็นข่าว   ข้าราชการ  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  มีหน้าที่ไล่ล่าจุดที่เกิดไฟป่าขึ้นเท่านั้น  
                                แต่ก็ไม่วายมีมือดี  อยากลองของ  แอบจุด   ไฟไหม้ลามไปทั้งผืนป่าในเขตหมู่บ้านตำบล    ก่อปัญหาให้เจ้าหน้าที่รักษาป่า กำนันผู้ใหญ่บ้าน  ชาวบ้าน  ต้องช่วยกันแก้ไขไม่เว้นแต่ละวันบางพื้นที่   ไฟไหม้ลามกินเนื้อที่ถึงเจ็ดร้อยกว่าไร่   บางพื้นที่สองพันกว่าไร่   เมื่อนับรวม ๆ กัน     ก็เป็นหมื่นหรือหลายหมื่นไร่ขึ้นไป    มันคือจุดอันตรายที่เพิ่มดีกรีความแห้งแล้งในเขตชนบทได้อย่างรุนแรงและน่ากลัวไฟไหม้ป่าเกิดจากน้ำมือมนุษย์    หากจะเกิดจากธรรมชาติ  หินกระทบใส่กัน  จนก่อเกิดประกายไฟ   นับว่าน้อยมาก    นั่นคือเรื่องราวในอดีตที่กำลังจะกลืนหายไปกับกาลเวลา  แต่ไฟป่าที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์   กลับลุกลามใหญ่โตยิ่งขึ้นทุกวันไฟไหม้ป่า   เกิดด้วยสาเหตุหลาย ๆ ประการ  ด้วยน้ำมือมนุษย์ดังต่อไปนี้
                                ๑.การเผาป่าเพื่อแสวงหาที่ทำกิน   น่าจะเป็นเรื่องราวธรรมดาของมนุษย์เดินดิน       ด้วยกระแสวัตถุนิยมลุกลามเข้าไปในเขตชนบท  การแสวงหาที่ดินทำกินเป็นความปรารถนาของมนุษย์   มีสิบไร่ไม่พอ  ขอเพิ่มเป็นยี่สิบไร่  สามสิบไร่  บางคนเพิ่มนับร้อยไร่พันไร่   บรรยากาศแบบอดีต  แบ่งที่แบ่งทางทำมาหากิน  เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่  แบ่งกันกินแบ่งกันใช้   ไม่มีอีกต่อไป  นับวันจะกลับกลายเป็นฝันเกินฝัน
                                วิธีที่มนุษย์ต้องกระทำก็คือ   การทำลายธรรมชาติ    แผ้วถางผืนป่าเข้าไปในเขตป่าสงวน   เขตอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ  เพราะผืนดินดังกล่าว   เนื้อดินยังอุดม เหมาะสมที่จะทำมาหากิน
                                วิธีแผ้วถางก็คือ   การบุกรุกด้วยการเผาป่า  เป็นวิธีการง่ายๆในลำดับต้น ๆ  ดังนั้นบางพื้นที่ของประเทศไทย  คดีบุกรุกจับกุมผู้ตัดไม้ทำลายป่า   จึงก่อเกิดอย่างมากมาย
                                ๒.การหาของป่า   ของป่าคืออาชีพดั้งเดิมของคนชนบท     เพราะวิถีแต่ดั้งเดิมคือเส้นทางแห่งความพอเพียง   อยู่กินไปวัน ๆ  พึ่งพิงธรรมชาติเป็นหลัก   ไม่ใช่หากินเพื่อการสะสม ของป่ามีด้วยกันหลายประเภท  เช่น  ผักหวาน  สะเดา  ชะงู  ใบลั่นเปราะ เห็ด  รวมไปถึงผักป่าอื่น ๆ  ที่มนุษย์กินได้หน้าแล้ง  ผักหวาน  ยอดสะเดา  เป็นผักขายได้   เป็นอาหารจากธรรมชาติชั้นเลิศที่คนเมืองอยากลิ้มลอง  คนข้างป่า  จึงนิยมจุดไฟเผาลำต้น   เพื่อให้ผักหวานหรือสะเดา  ถูกไฟไหม้เกรียมเหมือนตายซาก   พอฝนหลงฤดูเทลงมาสักห่าสองห่า    กิ่งก้านจะปริยอดอ่อน  ช่อเขียวชอุ่ม  เหมาะที่จะเด็ดไปแกงกินหรือไม่ก็ส่งสู่ท้องตลาด     ดังนั้น มหกรรมการเผาป่าหาผักหวาน   จึงเป็นที่นิยมอย่างยิ่งของคนแถบภาคเหนือ
                                การสอยรังมดแดง  นี่ก็เป็นชนวนจุดไฟเผาป่าอีกเช่นกัน   เพราะกรรมวิธีสอยรังมดแดง  บางทีอาจจะใช้ควันรมเพื่อลดปริมาณของมดตัวเล็ก ๆ  เลือกแต่ไข่สีขาวๆ เม็ดเล็ก ๆ อย่างกับเม็ดนมข้น  เอาไว้ห่อหมกรังมดแดง  หรือไม่ก็แกงส้มรังมดแดง จะทำต้มทำแกงได้สารพัด  อาจจะมีสะเก็ดไฟหลงเหลือ  เป็นเชื้อปลิวตามลม   ถ้ามีใบไม้แห้ง  หล่นเกลื่อนกล่นกลางผืนป่าเป็นเชื้อ  มันก็พร้อมที่จะโหมฮือขึ้นอย่างน่ากลัว  กระหน่ำแรงไปทั้งภูเขา
                                การตีรังผึ้งหรือมิ้ม  นี่ก็กรรมวิธีคล้าย ๆ   กัน    โอกาสก่อชนวน  ไม่แพ้การสอยรังมดแดง   
                                การออกป่าล่าสัตว์    จุดไฟเผา  เพื่อไล่สัตว์ออกมาจากป่า  ไม่ว่า  กระต่าย อีเห็น หรือตะกวด  เป็นที่นิยมของชาวบ้านเป็นอย่างยิ่ง    น่าจะคล้าย  ๆกับการส่งเสียงอึกทึกครึกโครม  เพื่อให้สัตว์ป่าเกิดความตื่นกลัว  หนีกระเจิดกระเจิงออกมาอย่างตื่นตกใจ    ไฟให้ความร้ายแรง  เพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่าตัว    มันจึงเป็นเครื่องมือที่มนุษย์ใช้ออกป่าล่าสัตว์
                                หมู่บ้านแถวชายป่า   โดยเฉพาะเขตป่าสงวน   ยืนยันว่า  นี่คือปัญหาลำดับต้น ๆ  ของการจุดไฟเผาป่า   เพราะพวกชอบออกป่าล่าสัตว์   นิยมที่จะใช้ฤดูแล้ง   เป็นฤดูแห่งการไล่ล่าหาสัตว์ป่ามาทำอาหาร  หรือล่าเอาเนื้อไปขายให้คนเมือง  ร้านอาหารที่มีอยู่อย่างดาษดื่น
                                นี่คือสาเหตุหลัก ๆ การเพิ่มวิกฤติความแห้งแล้ง  ของผู้คนแถบภาคเหนือ   ดังนั้น  ยามนี้  ท้องฟ้ากลางวัน  แดดจัด ๆ   หากมองเข้าไปในท้องนาฟ้ากว้าง  หรือท้องน้ำทะเลสาบกว้างใหญ่   จะมองเห็นเหมือนมีหมอกบางๆคลี่คลุม  คล้ายหมอกหนาวยามเช้า   บางคนหลงเข้าใจว่า  ที่นี่ถูกห่มด้วยความหนาวเหน็บตลอดทั้งวัน   แท้จริง  หาเป็นเช่นนั้นไม่   เพราะมันคือหมอกควันห่มคลุมลงมานั่นเอง   
                                นั่นคือปัญหาตามทุ่งไร่ปลายนา   ที่รัฐบาลกำลังเร่งระดมการแก้ไข   เน้นให้มีอาสาสมัครรักษาป่า   กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน  องค์การบริหารส่วนตำบลที่จะต้องคอยดูแลปกป้อง   รวมถึงการอนุรักษ์ป่าชุมชนไว้ให้ลูกหลานในอนาคต   ป่าคือชีวิต  ป่าคือลมหายใจมนุษย์
                                ตราบใดที่รัฐบาล  ยังต้านกระแสวัตถุนิยมไม่อยู่   ยังหลงใหลได้ปลื้มกับวิทยาการสมัยใหม่   เทคโนโลยีที่ไหลเข้ามาอย่างไม่มีวันสิ้นสุด   ตราบนั้น   การรณรงค์ให้มนุษย์อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ   คงเป็นเรื่องเข็นครกขึ้นภูเขา
                                โลกจะร้อนขึ้น   ความร้อนรนในจิตใจของมนุษย์คือชนวนให้เกิดการจุดไฟเผาป่าอย่างแน่นอน  หาใช่เกิดจากสิ่งใดไม่ . 
            

           

หวั่นสงกรานต์เลือด !!..

ตาก” คุมเข้มอุบัติเหตุ

มอบให้ทุกส่วนร่วมมือกัน ตั้งจุดตรวจ-บริการเพิ่มขึ้น เมาแล้วขับ ส่งขึ้นศาลทันที มีโทษปรับ-จำคุก
และขอความร่วมมืออย่าตั้ง 
ผ้าป่า” งานบุญให้เกิดเหตุรำคาญบนถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์

 

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดแถลงข่าวภายหลังประชุมการเตรียมการป้องกันและอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลประเพณีสงกรานต์ปี 2556  เมื่อวันที่ 21มีนาคม ณ ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก อ.เมือ ง จ.ตาก ว่า จังหวัดจะได้ระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฎิบัติการเข้มข้น ในเรื่องการตั้งจุดตรวจ และใช้ยุทธศาสตร์บังคับการใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด กับผู้ที่กระทำผิดกฎหมายจราจร รวมทั้งเพิ่มจุดบริการเพื่อบริการประชาชน ให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนได้พักผ่อน ลดการเกิดอุบัติเหตุ ตั้งเป้าหมายว่า ในปีนี้ในพื้นที่ จ.ตาก  มีเป้าหมายที่จะลดผู้ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ทั้งจังหวัด ไปเกิน คน โดยให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้มงวดกับการใช้กฎหมายจราจร และให้บริการกับประชาชนตามจุดพักต่าง ๆ และพร้อมกันนี้จะจัดตั้งศูนย์ ONE STOP SERVICE บริการข้อมูลต่าง ๆ ไว้ที่ฝ่ายปกครอง ชั้น 3  ศาลากลางจังหวัด ให้สื่อมวลชน และผู้สนใจได้ตรวจสอบทุก 24 ชั่วโมง

 

นายศุภฤกษ์ รัตนศิริ ผู้อำนวยการแขวงการทางที่ กล่าวว่า ทุกเส้นทางได้สั่งให้ผู้รับผิดชอบ กลบถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ จัดตั้งสัญญานจราจร เพิ่มขึ้น และขอให้ผู้รับเหมาก่อสร้างเส้นทางทำป้ายติดธงบอกสัญญาน และขอให้หยุดงานช่วงการจราจรคับคลั่งช่วงนี้ไว้ก่อน และในช่วงสัปดาห์รณรงค์นี้ จะจัดรถยนต์บริการซ่อมรถเสียและเกิดอุบัติเหตุ ทุกจุดที่เป็นหมวดการทาง จะตั้งจุดบริการ พักผ่อนให้กับผู้สัญจรไป-มา มีห้องน้ำ ที่พักผ่อน น้ำเย็น กาแฟ ผ้าเย็นไว้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

 

..กาญตภณ วรรณา สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวงตากที่ กองกำกับการ 5  กล่าวว่า บนเส้นทางหลวงพหลโยธิน หมายเลข หน้าโรงเรียนผดุงปัญญา อ.เมือง จ.ตาก ว่า จะเป็นพื้นที่นำร่องการจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายจราจร ไม่สวมหมวกกันน็อค ไม่รัดเข็มขัด ไม่มีใบขับขี่ ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด บรรทุกผู้โดยสารเกินพิกัด และบรรทุกสินค้าสูงเกินตัวถังรถยนต์ ซึ่งในแต่ละรายได้ทำการจับกุมและเรียกค่าปรับทุกราย และจะทำต่อเนื่องไปถึงวันที่ 17 เมษายน เพื่อลดอุบัติเหตุทางจราจร มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บให้ต่ำกว่าเป้าหมาย

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวเพิ่มเติมว่า การไม่สวมหมวกกันน็อคเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ที่ให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งรถยนต์บรรทุกปิคอัพที่มีการบรรทุกผู้โดยสารเกินอัตรา เวลาเกิดอุบัติเหตุจะมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บพอ ๆ กับรถยนต์โดยสารบัสขนาดใหญ่ และสิ่งที่กวดขันอันดับต้น ๆ คือ การเมาแล้วขับ นอกเหนือจากการเรียกค่าปรับที่สูงแล้ว อาจจะต้องรับโทษทางอาญาและชดใช้ทางแพ่ง และส่งคดีขึ้นสู่ศาลทันที โดยไม่ลดหย่อนค่าปรับและโทษจำคุก เตือนผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์อันตราย กรุณารักษากฎกติกา และสิ่งที่อยากจะฝากอีกเรื่องหนึ่งคือขอความร่วมมือไปยังวัด และศรัทธาประชาชนกรุณาอย่าตั้งผ้าป่างานบุญ  และปิดถนน ดื่มสุราในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพราะนอกเหนือจากจะเป็นอันตรายกับผู้คนที่สัญจรไป-มาแล้ว ยังทำให้จราจรช่วงนั้น ติดขัด และอาจจะทำให้ผู้คนบางคนรำคาญด้วย

 

จดทะเบียนสมรสบนเกาะวาเลนไทน์ เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก คนในพื้นที่และต่างจังหวัด แห่จองร่วมพิธีการตามประเพณีชาวเหนือกันเพียบ

อำเภอสามเงา เขื่อนภูมิพล ททท.สำนักงานตาก และ อปท.ในพื้นที่ ร่วมแจมจัดงานเทศกาลแห่งความรักเกาะวาเลนไทน์ เบื้องต้นมีนักท่องเที่ยว คนในพื้นที่ ร่วมงาน มากกว่า 400 คน

 

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556 ณ สถานีโทรทัศน์ ช่อง 11 สำนักประชาสัมพันธ์ เขต 4 อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายเฉลิมศักดิ์ แหงมงาม นายอำเภอสามเงา กล่าวถึงการจัดงานเทศกาลแห่งความรัก บนเกาะวาเลนไทน์ เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12-16 กุมภาพันธ์ 2556 ได้รับแจ้งจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก ว่ามีคู่บ่าวสาวทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด ร่วมงานจัดงานวิวาห์ และจดทะเบียนสมรส ไม่น้อยกว่า 30 คู่ สำหรับเขื่อนภูมิพล มอบที่พักให้กับคู่บ่าวสาว พักที่บ้านรับรองเขื่อนภูมิพล ฟรี 1 คืน  ในงานบริเวณลานโพธิ์ จำหน่ายสินค้าเขื่อนภูมิพล มีการจัดแสดงสถานที่ท่องเที่ยว แสดงสินค้าโอทอป 9 อำเภอของตาก รวมทั้งเปิดตลาดซื้อขายพืช ผัก ผลไม้ ที่เป็นสินค้าคุณภาพ กล้วยไข่ ลำไย ฝรั่ง มะละกอ  ชมพู่ส่งออก ที่มีมากในเขตพื้นที่อำเภอสามเงา จังหวัดตาก

 

เป้าหมายของการจัดงานดังกล่าวข้างต้น เพื่อส่งเสริมสืบทอด อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของคนภาคเหนือ  และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ กระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงที่มีกิจกรรมในท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวซื้อสินค้าโอทอป และสินค้าทางการเกษตร ที่มีชื่อของตาก และอำเภอสามเงา กลับไปเป็นของฝากญาติมิตรให้มากขึ้น” นายเฉลิมศักดิ์ กล่าว

 

นายสุรินทร์  ติเพียร ผู้อำนวยการสำนักการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก กล่าวว่า นอกจากตู่บ่าวสาวและนักท่องเที่ยว จะมาร่วมงานเทศกาลแห่งความรัก เกาะวาเลนไทน์ เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล แล้ว ยังมีโอกาสเที่ยวชมสันเขื่อนภูมิพล ทิวทัศน์โดยรอบอ่างเก็บน้ำทะเทสาปแม่ปิง  ชมกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้า โรงไฟฟ้าพลังน้ำ กราบไหว้บูชาหลวงพ่อทันใจ ผาสามเงา สมัยพระนางเจ้าจามเทวี ไหว้พระเหนือเขื่อน ชมวิถีชีวิตคนเหนือน้ำเขื่อนภูมิพล จับจ่ายซื้อสินค้า พืชผลการเกษตร สินค้าคุณภาพ ราคาถูกและเป็นธรรม ไปในเวลาเดียวกันด้วยและขอแจ้งว่า วันนี้ มีนักท่องเที่ยว ที่เป็นคู่บ่าวสาว จากกรุงเทพ ฯ และเขตปริมณฑล แจ้งความจำนงที่จะมาจดทะเบียน ผ่าน ททท.สำนักงานตาก แล้วเบื้องต้น 14 คู่

 

นายณัฐจพงษ์ ภูมิเวียงศรี ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าวว่า ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มาเยือนเขื่อนภูมิพล ราว 700,000-800,000 คน/ปี การจัดงานสัปดาห์เทศกาลวาเลนไทน์ ร่วมกับอำเภอสามเงา และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก เขื่อนภูมิพล ในฐานะที่เป็นเจ้าของพื้นที่อ่างเก็บน้ำ ร่วมกิจกรรมดังกล่าวมาแล้วทุกปี ปีนี้เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวหัวใจใหม่ ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขื่อนภูมิพลมอบห้องพักให้กับคู่บ่าวสาวทุกคู่ รวมทั้งเปิดแหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เส้นทางขี่จักรยาน สนามกอล์ฟ สวนไม้ดอกไม้ประดับ รวมทั้งเข้าเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังน้ำ และอาคารเฉลิมพระเกียรติ ชมประวัติความเป็นมาของการสร้างเขื่อนภูมิพล ให้ชมฟรี ที่เขื่อนภูมิพล การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฝ่ายปกครอง อำเภอสามเงา และองค์กรปกครองท้องถิ่น ร่วมจัดงานดังกล่าวขึ้น ในตลอดสัปดาห์เทศกาลวาเลนไทน์ ปี 2556 อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

 

รายงานแจ้งว่า เกาะวาเลนไทน์ เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล มีเรื่องกล่าวขวัญ กันจนเป็นตำนานว่าสองคู่รัก ได้ปลูกต้นตาล ไว้ 2 ต้น บนยอดเกาะแม่น้ำปิง และเข้าใจว่า ต้นตาลจะมีอายุยืนยาว อยู่เหนือเกาะแห่งนี้นานเท่านาน  และได้ตั้งชื่อว่า เกาะวาเลนไทน์ ตั้งใจไว้ว่า ทุกวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี จะมาเยือนเกาะแห่งนี้ ขณะเดียวกัน อำเภอสามเงา เขื่อนภูมิพล องค์กรปกครองท่องเที่ยว จึงจับมือกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก จึงได้จัดงานวิวาห์และจดทะเบียนสมรสบนเกาะวาเลนไทน์ สืบทอดประเพณีทุกปี ผลสัมฤทธิ์ที่ตามมา ทำให้มีส่วนกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัด และต่างจังหวัด เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตากมากขึ้น.

 

เกษตรกรปลูกอ้อยแม่สอด พบพระ แม่ระมาด และท่าสองยาง
ปิดถนนหน้าเทศบาลนครแม่สอด 
 สมทบไร่อ้อยในพื้นที่แคดเมียม 3 ตำบล แม่สอด
ต้องการความชัดเจนประกันราคาอ้อยเพิ่มขึ้น 200 บาท

 

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2556  กลุ่มเกษตรกรผู้อ้อย ในนอกพื้นที่แคดเมียม 3 ตำบลแม่กุ แม่ตาว และตำบลพระธาตุผาแดง อำเภอแม่สอด  และอำเภอพบพระ แม่ระมาด ท่าสองยางจังหวัดตาก ได้นำรถบรรทุกอ้อยนับ 100 คันมาจอดที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครแม่สอด  ติดป้ายข้อความข้างกระบะรถบรรทุกทุกคันโจมตีรัฐบาลไม่มีความจริงใจที่จะแก้ไขปัญหาราคาประกันอ้อย ทั้งในพื้นที่แคดเมียม และพื้นที่รอบนอก

 

และก่อนหน้านี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับปากกับเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย แถลงเป็นมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2555 ว่าจะให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย ในพื้นที่แคดเมียม ในราคาประกัน 950 บาท บวกค่าความหวานของอ้อยอีก ตันละ 200 บาท เป็นตันละ 1,150 บาท  จากวันนั้น ถึงวันนี้ โรงงานแม่สอดพลังงานสะอาด ผู้ผลิตเอทานอล ในพื้นที่อำเภอแม่สอด ยังไม่ได้รับซื้ออ้อยตามที่รัฐบาล ได้รับปากไว้ หากไม่ได้รับซื้อราคาอ้อยตามความต้องการของเกษตรกร จะปิดถนนสายเอเชีย AH 12 จนกว่าจะได้รับการช่วยเหลือรับซื้ออ้อยในราคาเป็นธรรม พื้นที่ชั้นในของประเทศ ตามที่รัฐบาลได้รับปากไว้

 

แหล่งข่าวแกนนำเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย กล่าวว่า พวกเราจะปิดถนนสายหลักถนนเอเชีย หน้าเทศบาลนครแม่สอด หากรัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนในการประกันราคาอ้อยใน-นอกพื้นที่แคดเมียม ในอำเภอแม่สอด และอำเภออื่น ๆ ที่ใกล้เคียงกับอำเภอแม่สอด เพื่อส่งไปภาคอุตสาหกรรมการผลิตเอทานอลของโรงงานแม่สอดพลังงานสะอาด จำกัด  เราจะใช้มาตรการเด็ดขาด ปิดถนนสายหลัก เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้เกษตรกรในพื้นที่อีก ต่อไป

 

นายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด ได้นำกำลัง จนท.อส.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด ไปรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกทางจราจร เนื่องจากเกษตรกรมีการนำรถบรรทุกไปจอดจำนวนมาก รถติดเป็นทางยาวนับกิโลเมตร ทำให้การจราจรในพื้นที่อำเภอแม่สอดติดขัด และได้ทำการเจรจากับกลุ่มผู้ประท้วงเพื่อขอไม่ให้ปิดเส้นทางจราจรถนนสายหลักของอำเภอแม่สอด เพราะจะสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนส่วนใหญ่  ขอให้จัดตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกอ้อย เปิดเจรจากับนายอำเภอแม่สอด เพื่อส่งเรื่องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ส่งเรื่องต่อไปยังหน่วยงานของรัฐบาล ที่เกี่ยวข้องต่อไป.

ชี้เบาะแส คนเผาป่า ผู้ว่าฯ ตาก จ่ายทันที 5,000 บาท

นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์
ผู้ว่าราชการจังหวัดตา
เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2556  ณ ห้องประชุมตากสินมหาราช ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัด อำเภอเมือง จังหวัดตาก นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก  เรียกส่วนราชการต่างๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่อุทยาน เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า กำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มารับทราบนโยบายที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายภารกิจให้มาติวเข้มในการเฝ้าระวังติดตามปัญหาหมอกควันในพื้นที่ในช่วง
 80 วันอันตราย เพื่อให้นำไปเผยแพร่ให้ทราบโดยทั่วกัน ในการที่จะเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้เกิดการลักลอบเผาป่าหญ้าแห้ง ที่จะสร้างปัญหาอื่นๆ ตามมา โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เช่น อุทยานแห่งชาติน้ำตกลานสาง สอยมาลัย หลังคาเมืองตาก รอบเขื่อนภูมิพล เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าน้ำตกทีลอซู ทีลอเร และทีลอจ่อ อำเภออุ้มผาง  และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า หรือในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ในพื้นที่ 9 อำเภอของจังหวัดตาก

นายธนโรจน์ โพธิสาโร ผู้อำนวยการสำนักงานบริการเขตพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 14 กล่าวว่า ในปีนี้กำชับให้มีมาตรการเข้มงวดมากยิ่งขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะก่อนหน้านี้ได้มีการรณรงค์ยุติการเผาป่าหญ้าแห้งไปแล้ว แต่กลับพบว่ายังมีการลักลอบเผาป่าอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จึงได้นำมาตรการทางกฎหมายมาดำเนินคดีแก่ผู้ลักลอบเผาป่า จะมีความผิดตามกฎหมาย ตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าหากกระทำเป็นเนื้อที่ 25 ไร่ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2 ปีถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาท ถึง 100,000 บาท และยังมีโทษตามพ.ร.บ. ในแต่ละเขตอนุรักษ์และเขตป่าสงวนด้วย 

ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวเพิ่มเติมว่า หากไฟรุนแรงไม่สามารถดับได้ให้รีบแจ้งสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 จังหวัดตาก หมายเลขโทรศัพท์ 0-5551-1142 ต่อ  456 ส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า หมายเลขโทรศัพท์ 0-5551-1142 ต่อ 351 และหากว่า มีการแจ้งเหตุว่า พบกลุ่มและพวกใดพวก หนึ่ง จุดไฟเผาป่า จังหวัดตาก จะมอบเงินรางวัล 5,000 บาท ให้ทันที

ตาก แล้งจัด ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว 9 อำเภอ 339 หมู่บ้าน 55 ตำบล ขณะที่กำนันตำบลไม้งาม วอนนายอำเภอเมืองตาก
จัดส่งเจ้าหน้าที่การเกษตร และปศุสัตว์เร่งสำรวจความเสียหาย

นางภัชธนิตา สดุดี  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก


เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2556 นางภัชธนิตา สดุดี  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก เปิดเผยสถานการณ์ภัยแล้งภาพรวมในจังหวัดตาก ว่า ขณะนี้ได้มีการประกาศให้ 9 อำเภอ เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติฉุกเฉินภัยแล้งแล้ว ครอบคลุมพื้นที่รวม 55 ตำบล 339 หมู่บ้าน 52,234 ครอบครัว ประชากร 146,235 คน  ส่วนพื้นที่การเกษตรและเลี้ยงสัตว์ ที่ได้รับความเสียหายทั้ง 9 อำเภอ อยู่ในขั้นตอนการสำรวจความเสียหายของสำนักงานเกษตรจังหวัด และสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดตาก ปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค นั้น ขณะนี้ทางหน่วยงานระดับท้องถิ่นและระดับอำเภอกำลัง ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่
   

 

นายมานพ สัจวรรณ กำนันตำบลไม้งาม

ด้านนายมานพ สัจวรรณ กำนันตำบลไม้งาม อำเภอเมือง กล่าวว่า ในพื้นที่หมู่ที่ 5 และหมู่ที่ 7 ประสบความเดือดร้อนเรื่องน้ำอุปโภคบริโภคและการเกษตร ข้าว ไร่นา พืชผลการเกษตรเสียหาย โคพื้นเมือง และโคลูกผสม ที่มีมากนับหมื่นตัว ไม่มีหญ้ากิน ไม่มีน้ำกิน หากเกิดภาวะฝนแล้งยาวนานไปถึงปลายเดือนเมษายนประชาชนจะเดือดร้อน และเป็นหนี้เงินกู้ ธกส.และหนี้นอกระบบสิ่งที่จะเร่งรีบดำเนินการ วอนฝากนายอำเภอเมืองตาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปเร่งสำรวจพื้นที่เสียหายจากภาวะภัยแล้งในพื้นที่เป็นไปอย่างรีบด่วน ก่อนที่ชาวบ้านและเกษตรกรในพื้นที่ตำบลไม้งาม จะสิ้นเนื้อประดาตัวไปกันมากกว่านี้

จริง ๆ แล้ว เราเป็นเด็กดีมาโดยตลอด บอกให้เราใช้น้ำ 2 วัน หยุด 3 วัน งดทำนา ปลูกพืชอายุสั้น เราก็เชื่อ  ตำบลไม้งามแบ่งเป็นสองโซน พื้นที่อยู่ใกล้กับแม่น้ำปิงไม่เดือดร้อนสักเท่าไหร่ แต่พื้นที่ ที่อยู่อีกฝากถนนพหลโยธิน แล้งมากและแล้งรุนแรงซ้ำซาก  น่าจะมีวิธีการอย่างน้อยสองประการด้วยกัน ประการแรกผันน้ำแม่น้ำปิง เข้าพื้นที่แล้งรุนแรงซ้ำซาก ประการที่สอง สำรวจหาแหล่งน้ำ สร้างอ่างเก็บน้ำ ขุดสระ และทำแก้มลิง ขอให้จังหวัดเร่งเข้าไปสำรวจและแก้ปัญหาให้กับประชาชนและเกษตรกร และน่าจะมีการเริ่มต้นพัฒนาแหล่งน้ำ  ที่ผ่านมายอมรับ การช่วยเหลือประชาชน เกินกำลังของอำเภอเมืองตาก และเราไม่ได้ความช่วยเหลือจากฝ่ายการเมือง ขอให้จังหวัดตาก เข้ามาช่วยเหลืออย่างรีบด่วน นายมานพ กล่าว

ช้างเหยียบนา พญาเหยียบเมือง

ปีใหม่ ช่วงเดือนมกราคม ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล พร้อมรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระคมนาคม เลขาธิการสภาพัฒน์ ฯ ปลัดกระทรวง  อธิบดี และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มากหน้าหลายตา มาเยี่ยมมาเยือนเมืองตาก ทำให้คนตากหน้าใส และมีความสุขโดยทั่วหน้ากัน

 

ตรงกันข้ามกับพรรคการเมืองฝ่ายค้าน มาเปิดเวทีผ่าความจริง ที่ ม.เทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตตาก ที่บ้านหนองกระโห้ ต.ไม้งาม เมื่อก่อนสิ้นปีใหม่ ฟังง่าย ๆ ภาษาชาวบ้านเล่าให้ฟัง และไปฟังเอง  ด่า ด่า และด่า ฟังไปกินยาพารา ฯ ไป ไม่มีอาหารสมอง ให้ประเทืองปัญญา เรียกว่ามาเยือนตาก ไม่รู้กี่ครั้ง ต่อกี่ครั้ง ทั้งเป็นรัฐบาล และฝ่ายค้าน ใช้อาการมึน ไม่รู้ไม่ชี้ เรียกว่า มาเยือนตากเป็นการเฉพาะกิจ มาแล้วผ่านไป งบประมาณพัฒนาทั้งโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจและสังคม ไม่เคยตกถึงท้องคนตาก ปล่อยให้คนตาก โง่ จน เจ็บ อย่างยิ่งยวดตลอดกาล เป็นสัจจธรรมที่คนตากรับรู้ และรับรู้ได้หลายชั่วอายุคน

 

แตกต่างกับยุค ทัวร์นกขมิ้น เมื่อปี 2548 พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี สนับสนุน (จ่ายค่าเช่าห้องประชุม) ให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตตาก 50 ล้านบาท สร้างอาคารเรียนให้นักศึกษาในจังหวัดตาก และต่างจังหวัด ได้ศึกษาเล่าเรียนถึงปัจจุบัน และหน่วยงานของภาครัฐ เอกชน และสถานศึกษา ยังได้รับอนุมัติงบประมาณ ที่จับต้องได้ อีกหลายรายการ

 

แต่ที่ยังติดค้างอีกหนึ่งรายการ คือการยกฐานะมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีล้านนา วิทยาเขตตากเป็น มหาวิทยาลัยตากสิน  หรือ สถาบันเทคโนโลยีตากสิน ให้เป็นสถานศึกษาอุดมศึกษา และวิชาชีพชั้นสูง ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และในการนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ส่งไม้ต่อให้กับนายพงษ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อคราวมาเยือนแม่สอด และประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.อุตรดิตถ์ เป็นอีกหนึ่งความหวังและเป็นที่พึ่งให้กับคนตาก นายกรัฐมนตรีมาเยือนตาก และไม่มามือเปล่า

 

อีกหลายโครงการงบประมาณ เสนอผ่านคณะรัฐมนตรีสัญจร ครั้งที่ 7 จ.อุตรดิตถ์ และผ่านกลุ่มยุทธศาสตร์พัฒนาจังหวัดเหนือล่าง อย่างที่พ่อเมืองตาก แถลงข่าวผ่านสื่อมวลชนตาก ที่โรงแรมเวียงตากริเวอร์ไซด์ เมื่อหลายวันก่อน ว่า รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ อนุมัติงบประมาณที่สามารถทำได้ทันที และส่งต่อให้ทุกกระทรวง พัฒนายุทธศาสตร์จังหวัดตาก ได้ทุกเรื่อง เกือบ 20,000 ล้านบาท (ดูในรายละเอียดข่าวและบทรายงาน ปิงเมย) งานนี้คนตากชื่นมื่นโดยทั่วหน้ากัน

 

ไม่เสียที ที่ผู้ว่า ฯ สุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ นั่งกินจ้าว 3 มื้อกับนายกรัฐมนตรี (ฮา

"ยิ่งลักษณ์" สัญจรอุตรดิตถ์
กลุ่ม 5 จังหวัดเหนือล่าง  ได้อนิสงส์

วันที่ 20-21 มกราคม ที่ผ่านมา นี้ "รัฐบาลยิ่งลักษณ์" ขนคณะรัฐมนตรีลงพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ หัวขบวนกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง เพื่อจัดประชุม "ครม.สัญจร" ครั้งที่ 8 ซึ่งนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้รัฐมนตรี ที่รับผิดชอบจัดกำลังพลเป็นชุดล่วงหน้า ติดตามผลการดำเนินงานนโยบายภาครัฐ โดยเฉพาะผลการปฏิบัติงานของข้าราชการระดับภูมิภาค ผลการดำเนินการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง และผลการดำเนินงานกองทุนพัฒนาศักยภาพของหมู่บ้านและชุมชน (SML) 

ขณะที่คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ก็เร่งเครื่องหารือ-ตัดต่อโครงการเตรียมเสนอของบประมาณ หลังจากการสัญจร ครั้งที่ผ่านมา มีการอนุมัติวงเงินให้ไปแล้วกว่า 950,510.239 ล้านบาท โดยครั้งนี้ กรอ.เตรียมของบประมาณ อนุมัติโครงการหนนี้อีก 12 โครงการ ด้าน วงเงินรวม 6,448.50 ล้านบาท ประกอบด้วย1.ด้านการค้าการลงทุน โครงการ คือ จัดตั้งศูนย์การค้าข้าวครบวงจร จังหวัดนครสวรรค์ยกระดับการค้าชายแดนเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด จังหวัดตาก ภายในปี 2558 ยกระดับด่านภูดู่ จังหวัดอุตรดิตถ์เป็นด่านถาวร และก่อสร้างศูนย์แสดงสินค้ากลุ่มเหนือล่าง จังหวัดพิษณุโลก

2. 
ด้านการพัฒนาโครงข่ายคมนาคม จำนวน โครงการ คือ เร่งรัดขยายทางหลวงหมายเลข 12 เป็น เลน วงเงิน 3,300 ล้านบาทก่อสร้างรถไฟรางคู่ จังหวัดนครสวรรค์สร้างเขื่อนยกระดับ จังหวัดนครสวรรค์ และก่อสร้างศูนย์กระจายสินค้า พื้นที่ 100 ไร่ จังหวัดพิษณุโลก 3. ด้านโครงการบริหารจัดการน้ำ โครงการ คือ สร้างเขื่อนเรียงหิน จังหวัดสุโขทัย และสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง จังหวัดพิษณุโลก วงเงิน 248.5 ล้านบาท 4.ด้านโครงการบริการสาธารณสุขและสุขภาพ โครงการ คือ การก่อสร้างศูนย์กลางบริการทางแพทย์ จังหวัดพิษณุโลก วงเงิน 2,900 ล้านบาท 5.ด้านโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว โครงการ คือ ปรับปรุงและพัฒนาอุทยานสมเด็จพระนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก และโครงการท่องเที่ยวลุ่มน้ำเจ้าพระยา จังหวัดอุทัยธานี

แต่ทุกโครงการที่ถูกเสนอผ่าน กรอ. ก็ได้รับการอนุมัติเพียง "กรอบวงเงิน" เสมือนเป็น "เข็มทิศ" ที่ถูกใช้เป็นตัวกำหนดทิศทางขับเคลื่อนนโยบายภาครัฐเท่านั้น ขณะที่เม็ดเงินตัวจริงที่ทุกจังหวัดจะได้รับเฉลี่ยเพียง 100 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่ถูกอนุมัติภายหลังที่ "รัฐมนตรี" ได้เดินทางลงสำรวจพื้นที่ ตามคำบัญชาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีโดยครั้งนี้ในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ทั้งพิษณุโลก ตาก เพชรบูรณ์ สุโขทัย และอุตรดิตถ์ ต่างเตรียมแผนงาน-โครงการ ขออนุมัติงบประมาณรวม 35 โครงการ วงเงิน669.50 ล้านบาท ดังนี้ กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง รวม โครงการ วงเงิน 154.98 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำแก้มลิงบึงบัว จังหวัดพิษณุโลก ระยะที่ จำนวน25 ล้านบาท ปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวหนองน้ำมณีบรรพต รองรับประชาคมอาเซียน (AEC) จำนวน 25 ล้านบาท ศึกษาแผนการก่อสร้างรถไฟสายลำนารายณ์-เพชรบูรณ์-เลย-หนองบัวลำภู จำนวน 35 ล้านบาท

พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและเครือข่ายคมนาคมทางหลวง 102 จำนวน 20 ล้านบาท พัฒนาการเรียนการสอนวิชาการแก่ท้องถิ่น เชื่อมโยงยุทธศาสตร์จังหวัด จำนวน 13.66 ล้านบาท ปรับปรุงโครงข่ายคมนาคมรองรับการค้าชายแดนภูดู่ จำนวน 16.32 ล้านบาท และศึกษาพื้นที่ในการผลิตสินค้าเกษตรเศรษฐกิจเพื่อรองรับ AEC จำนวน 20 ล้านบาท

จังหวัดพิษณุโลก รวม โครงการ วงเงิน 100 ล้านบาท แบ่งเป็นพัฒนาแหล่งน้ำแก้มลิงคลองกรุงกรัด ระยะที่ จำนวน 35 ล้านบาท พัฒนาปรับปรุงฟื้นฟูคลองแพงพวย และคันดินกั้นน้ำจากแม่น้ำยม จำนวน 30 ล้านบาท ซ่อมแซมทางผิวแอสฟัลต์ ทางหลวง 1309 จำนวน 14 ล้านบาท และจัดตั้งห้องเรียนรู้ด้านภาษา พร้อมก้าวสู่ประชาคมอาเซียน จำนวน 21ล้านบาท

จังหวัดตาก รวม 10 โครงการ วงเงิน 104.50 ล้านบาท แบ่งเป็น ปรับปรุงอุทยานประวัติศาสตร์หนองเล่ม จำนวน ล้านบาท ก่อสร้างคลองส่งน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก บ้านน้ำดิบ จำนวน 6.5 ล้านบาท ปรับปรุงถนนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ จำนวน 10 ล้านบาท ปรับปรุงถนน

บ้านห้วยแล้ง จำนวน 15 ล้านบาท วางท่อส่งน้ำห้วยดินสอพอง จำนวน ล้านบาท ปรับปรุงสายทางเทศบาลเมืองตาก จำนวน 10 ล้านบาท ซ่อมแซมถนนลูกรัง บ้านแม่ระวาน-บ้านแม่เชียงราย จำนวน ล้านบาท ปรับปรุงแหล่งน้ำบ้านสันกลาง จำนวน 10 ล้านบาท และก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้าน จำนวน 9 ล้านบาท และปรับปรุงสนามกีฬานานาชาติรองรับAEC จำนวน 26 ล้านบาท

จังหวัดเพชรบูรณ์ รวม โครงการ วงเงิน 99.32 ล้านบาท แบ่งเป็นแผนพัฒนาศักยภาพการศึกษาและพัฒนาอาชีพพื้นฐาน จำนวน 26 ล้านบาท ก่อสร้างถนน สายบ้านขอนหาด-บ้านเขาซำทอง จำนวน 11.26 ล้านบาท 

ก่อสร้างฝายคลองซับเจริญ จำนวน 15.26 ล้านบาท ก่อสร้างฝายคลองกลาง จำนวน 15 ล้านบาท ก่อสร้างถนน สายแยกทางหลวงหมายเลข 113 จำนวน 8.8 ล้านบาท และปรับปรุงถนนลาดยาง สายบ้านวังกว้าง-บ้านฟองใต้ จำนวน 20 ล้านบาท

จังหวัดสุโขทัย รวม โครงการ วงเงิน 110.71 ล้านบาท แบ่งเป็นก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำยม และประตูระบายน้ำปลายคลองแม่รำพัน จำนวน 27 ล้านบาท ก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งแม่น้ำยม บริเวณหลังวัดราชธานี จำนวน 15.6 ล้านบาท 

ก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งแม่น้ำยม บริเวณหลังวัดไทยชุมพล จำนวน 7.5 ล้านบาท พัฒนาโครงข่ายทางหลวงชนบทระยะสั้น จำนวน 52.11 ล้านบาท และก่อสร้างเขื่อนป้องกันริมน้ำยมชุมชนสวรรค์เรือนแพ จำนวน 8.5 ล้านบาท

จังหวัดอุตรดิตถ์ รวม โครงการ วงเงิน 99.99 ล้านบาท แบ่งเป็นปรับปรุงโครงข่ายคมนาคมรับการเป็น AEC จำนวน 86.96 ล้านบาท พัฒนาระบบป้องกันน้ำท่วมเมืองอุตรดิตถ์ จำนวน 9.99 ล้านบาท และพัฒนาระบบบริการสุขภาพโรงพยาบาลพิชัย จำนวน 3.04 ล้านบาท

พญาเหยียบเมือง ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงในการพัฒนาทั้งพื้นฐานทางโครงสร้างทางเศรษฐกิจและสังคม ที่ภาครัฐ เอกชน ภาคประชาสังคม และอปท.ช่วยกันผลักดันให้มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

                                                                              ชาติตระการ แหงมงาม/รายงาน

นายก ฯ ยิ่งลักษณ์ เชิญประธานเครือข่ายโอทอปภาคเหนือ
และประธานเครือข่ายโอทอปจังหวัดตาก ร่วมรายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์ พบประชาชน
ในวันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2556 ณ ทำเนียบรัฐบาล

 

รายงานจากสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร ผู้จัดรายการ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ พบประชาชน ซึ่ง ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดนโยบาย ฟื้นฟู  “OTOP”ต่อยอดสู่โลก และได้มีบัญชาให้นำผลิตภัณฑ์ OTOP ผลิตภัณฑ์เด่นในภาคเหนือ และจากทั่วประเทศ ไปจัดรายการ ภายใต้ Theme : ทรัพย์ในดิน ซึ่งจะดำเนินการบันทึกเทปในวันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2556 เวลา 13.30 น. ณ ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร

 

พร้อมกันนี้ ได้เชิญนางพรรณทิพย์ ไชยชนะ ประธานเครือข่ายโอทอปภาคเหนือ และประธานเครือข่ายโอทอปจังหวัดตาก นำสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ และต้นไม้หยกของจังหวัดตาก ไปจัดแสดง และพูดคุยกับ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในรายการดังกล่าวข้างต้นด้วย

 

และหลังจากบันทึกรายการแล้ว ผู้จัดรายการ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ พบประชาชน จะนำเทปบันทึกรายการ ที่ได้พูดคุยกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นำไปออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ NBT.ในวันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2556 เวลา 08.00-09.00 น. ควบคู่กับการถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ พร้อมกันทั้งประเทศ ดังนั้น จึงขอเรียนเชิญพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดตาก และจังหวัดใกล้เคียง ชมและฟังรายการรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ในวันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2556 เวลา 08.00-09.00 น.โดยพร้อมเพรียงกัน.

จังหวัดตาก และ อสมท.ตาก จัดงานวันเด็กแห่งชาติ คึกคัก

เมื่อวันที่ 12 มกราคม บริเวณสถานที่จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ปี 2556 ณ บริเวณศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง จ.ตาก นายมงคล สัณฐิติวิฑูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานในพิธีจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2556 ­ โดยมีผู้ร่วมงานประมาณ 10,000 คน หน่วยงานราชการ ภาคเอกชน และสถานศึกษา 70 แห่ง ร่วมจัดงานดังกล่าวข้างต้น

หลังจากนั้น ได้ให้โอวาทกับเด็กและเยาวชนให้ปฎิบัติตามคำขวัญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน" และปรับแนวคิดและพัฒนาตนเอง รองรับตัวเองในฐานะที่ จ.ตาก เป็นเมืองสี่แยกอาเชียน ชายแดนไทยพม่า เชื่อมโยงเหนือ ใต้ ตะวันตก และตะวันออกของประเทศไทย  รองรับในฐานะสมาชิกประชาคมอาเชียน ในปลายปี 2558

ขณะในวันเดียวกัน สถานีวิทยุกระจายเสียง อสมท.ตาก คลื่นเอฟ.เอ็ม 97.25 เมกกะเฮิร์ต . ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติ  เปิดโอกาสให้เด็กร่วมจัดรายการวิทยุ ตอบคำถาม และแจกของขวัญรางวัล มีเด็กและผู้ปกครองให้ความสนใจกันจำนวนมาก

 

น้ำใจคนตาก ภาครัฐ เอกชน
ที่มอบให้ผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง รับปีใหม่ 2556

 

ปีพุทธศักราช 2556 หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ประชาชนชาวตาก ได้เข้าคารวะอวยพรปีใหม่ให้กับนายอุดร ตันติสุนทร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รมช.เกษตรและสหกรณ์ และประธานมูลนิธิส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นางมนัญญา ประสาทบัณฑิตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตากนายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายปัญญารัตน์ รังศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตาก และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ช่วงเดือนมกราคม ท่ามกลางบรรยากาศ อบอุ่น และกันเอง

ฟรีอี เละเซ็น ประธานสหกรณ์เดินรถตากแม่สอด จำกัด นำผู้บริหารเข้าคารวะและอวยพรปีใหม่  
อุดร ตันติสุนทร
 อดีต รมช.ว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ดร.สรรพสิริ อรชัยพันธ์ลาภ อุปนายกสมาคมกีฬาจังหวัดตาก และผู้บริหารสมาคม ฯ
เข้าคารวะและอวยพรปีใหม่ ต่อ
สุริยะประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก

ผู้บริหารสมาคมกีฬาจังหวัดตาก เข้าคารวะและอวยพรปีใหม่
ต่อ
สุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก

ชัยวัฒน์ วิฑิตธรรมวงศ์ ประธาน ฯ นำผู้บริหารบริหารสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก
เข้าคารวะและอวยพรปีใหม่ ต่อ
สุริยะประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก

ผู้บริหารบริหารสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตากเข้าคารวะและอวยพรปีใหม่
ต่อ
นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก

สุวิทย์ เอื้อวนิชกุล ผอ.โรงถลุง ฯ
นำผู้บริหารคารวะและอวยพรปีใหม่ ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดตาก

เทียนชัย สิงหการ ผอ.เหมืองผาแดง นำผู้บริหาร
คารวะและอวยพรปีใหม่ ต่อรองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก

สุวิทย์ เอื้อวนิชกุล ผอ.โรงถลุง ฯ นำผู้บริหารคารวะและอวยพรปีใหม่
ต่อ
ปัญญารัตน์ รังศิลป์ ผอ.สำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตาก

พ.ต.อ. แมน รัตนประทีป ผกก.สภ.แม่ท้อ นำจนท.ตำรวจ
คารวะและอวยพรปีใหม่ ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดตาก

พรรณทิพย์ ไชยชนะ ประธานเครือข่ายโอทอปจังหวัดตาก
นำประธานเครือข่าย  9 อำเภอ เข้าคารวะและอวยพรปีใหม่ ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดตาก

ผู้บริหารเครือข่ายโอทอปจังหวัดตาก และเครือข่าย  9 อำเภอ 
เข้าคารวะและอวยพรปีใหม่ ต่อรองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก

 

  

ผลการออกรางวัลสลากกาชาดการกุศลจังหวัดตาก

  งานตากสินมหาราชานุสรณ์ ประจำปี 2555-2556

 

 

รางวัลที่ 1 รถยนต์กระบะ ยี่ห้อมิตชูบิชิ CAB จำนวน 1 รางวัล

                     หมายเลข 28009

รางวัลที่ 2 รถจักรยานยนต์ ห้อยามาฮ่า สปาร์คนาโน ขนาด 10 ซีซี จำนวน 2 รางวัล

                    ครั้งที่ 1 หมายเลข 15510    ครั้งที่ 2 หมายเลข 34910

รางวัลที่ 3  สร้อยคอทองคำ 2 สลึง  จำนวน 3 รางวัล

                     ครั้งที่ 1 หมายเลข 44022 ครั้งที่ 2 หมายเลข 12204  ครั้งที่ 3 หมายเลข 14742

รางวัลที่ 4   ทีวีสี จอแบน LCD ขนาด 24 นิ้ว จำนวน 4 รางวัล

                    ครั้งที่ 1 หมายเลข 23770 ครั้งที่ 2 หมายเลข 49637 ครั้งที่ 3 หมายเลข 17254

                    ครั้งที่ 4 หมายเลข 34639

รางวัลที่ 5   ตู้เย็น ยี่ห้อ ฮิตาชิ ขนาด 6.6 คิว จำนวน 5 รางวัล

                     ครั้งที่ 1 หมายเลข 20428 ครั้งที่ 2 หมายเลข 14448 ครั้งที่ 3 หมายเลข 30078

                     ครั้งที่ 4 หมายเลข 48478  ครั้งที่ 5 หมายเลข 38523

รางวัลเลขท้าย 3 ตัว (หมุน 4 ครั้ง) รางวัลเป็นสิ่งของมูลค่า 500 บาท

                     ครั้งที่ 1 หมายเลข 520 ครั้งที่ 2 หมายเลข 693 ครั้งที่ 3 หมายเลข 292

                     ครั้งที่ 4 หมายเลข 599

หมายเหตุ  ผู้ถูกสลากรางวัล จะต้องเสียภาษี 5 %  จากราคาของรางวัลนั้น ๆ

                   ติดต่อรับรางวัล ฝ่ายการเงิน ห้องเสมียนตราจังหวัด ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดตาก

                   อ.เมือง จ.ตาก

 

พ่อเมืองตาก นำหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองท้องถิ่น และพี่น้องคนตาก กว่า 20,000 คน
ร่วมงานนับถอยหลัง ส่งท้ายปีเก่า 2012 เคาน์ดาวน์รับปีใหม่  2013
ณ เวทีกลางงานตากสินมหาราชานุสรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดตาก

 เมื่อเวลา 24.00 น.วันที่ 31 ธันวาคม 2555 ณ เวทีกลาง งานตากสินมหาราชานุสรณ์ บริเวณศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดตาก นายสุริยะ ประสาทบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนคนตาก ร่วมกิจกรรมงานเคาน์ดาวน์ ปี 2013 ด้วยการนับถอยหลัง ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วันที่ 1 มกราคม 2556 เพื่อความเป็นสิริมงคล ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ มีประชาชนชาวตากร่วมงานไม่น้อยกว่า 20,000 คน บรรยากาศภายในงานเป็นที่สนุกสนาน มีการจุดพลุ แสง สี เสียง รับขวัญวันปีใหม่ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ร้องนำร้องเพลง ขอพรรับขวัญวันปีใหม่ ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ และผู้บริหาร พนักงานส่วนท้องถิ่น สมาชิก อบจ.ตาก และประชาชนชาวจังหวัดตาก

 หลังจากนั้น มีการจับสลากของขวัญรางวัล รถจักยานยนต์ ตู้เย็น โทรทัศน์ แอลอีดี จักรยาน 2 ล้อ  กว่า 30 รางวัล ที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก และเหล่ากาชาดจังหวัดตาก ให้กับผู้มาร่วมงานนับถอยหลังเคาน์ดาวน์ 2013 ไปในคราวเดียวกัน

 ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวโอวาทว่า ทำงานครบ 1 ปี ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชาวตาก ด้วยดียิ่ง ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2556 ขออำนวยพรให้ชาวตาก และทุกงานอยู่ตามด้วยความสุขตลอดปี 2556 ขออำนาจพระศรีรัตนตรัย ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและเชื้อพระวงศ์ โดยเฉพาะดวงพระวิญญาณของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หลวงยกกระบัตร เจ้าเมืองตาก ที่เป็นที่เคารพบูชา และชื่นชมบารมี จงคุ้มครองคุ้มภัยให้ชาวตาก อยู่เย็นเป็นสุขตลอดปีใหม่ 2556  และมีความสุขตลอดไป.

นวพล นำคณะกรรมการ ฯ ตรวจให้คะแนนกับร้านภาครัฐ เอกชน ที่มีผลงานสร้างสรรค์
ในงานตากสินมหาราชานุสรณ์ ประจำปี 2555-2556

 

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2555 นายนวพล รอดสังข์ รักษาการในตำแหน่งจ่าจังหวัดตาก นำทีมคณะกรรมการการประกวดร้านค้า งานตากสินมหาราชานุสรณ์ เดินตรวจให้คะแนนกับร้านค้าหน่วยงานภาครัฐ เอกชน 12 ร้าน ที่ส่งเข้าประกวด ฯ โดยมีหลักเกณฑ์มีผลงานสร้างสรรรค์ มีความหลากหลายของผลงานวิชาการ ผลงานกิจกรรมที่เข้าไปในพื้นที่ ความสวยงาม การตบแต่งร้านขบวนการคิด การทำ นิทรรศการผลงาน ที่เชื่อมโยงการเติบโตรองรับความเป็นประชาคมอาเชียน ปี 2558 และเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์และการพัฒนาจังหวัดตาก ในแผน 3-4 ปีข้างหน้า

 

อย่างร้านของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก ก็เป็นหลากหลายในเรื่องการท่องเที่ยว และการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในฐานะที่ตาก เป็นเมืองพักครึ่งทาง เป็น 4 แยกอาเชียน ถนนเอเชีย 2 เชื่อมเมืองเหนือ กับ เมืองใต้ และถนนเอเชีย 1 เชื่อมเมืองตะวันตก กับเมืองตะวันออก โดยตากเป็นศูนย์กลาง และเป็นการโชว์แหล่งท่องเที่ยวตาก แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ น้ำตกทีลอซู ไม้กลายเป็นหิน เจดีย์วัดพระบรมธาตุ อนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหง เขื่อนภูมิพล เป็นต้น

 

ร้านกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้านค้านี้นำผลผลิตทางเกษตรจากทุกอำเภอ สหกรณ์ตากบีฟ จำกัด ตั้งร้านค้าจำหน่ายสเต๊กส์  เนื้อโคขุน ไอครีม ร้านค้าในสังกัดกระรวงเกษตร ทำไร่นาสวนผสม โครงการเศรษฐกิจพอเพียง ร้านสถานีหม่อนไหม จัดนิทรรศการหม่อนไหม และมีสินค้าของสถานี และในโครงการพระราชดำริ มาจำหน่าย

 

ร้านค้าของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตาก เขต 1 และ 2 โชว์ศักยภาพการศึกษา รองรับประชาคมอาเชียน (AEC.) ชีวประวัติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ได้ประกอบวีรกรรมทั้งก่อนและกู้เอกราชชาติไทย รวมทั้งการทำนุบำรุงบ้านเมือง การศึกษา ศาสนา และมีการแสดงผลงาน งานวิจัย งานนิทรรศการ ผลงานที่น่าทึ่ง และจะมีการสานต่อในเรื่องการศึกษา และรองรับการเติบโตทางการศึกษา ที่เกี่ยวข้องการค้า อุตสาหกรรม การท่องเที่ยว ที่จะเป็นประโยชน์กับตากในอนาคต และหลังจากนั้น คณะกรรมการ ฯ ได้ตรวจครบทุกร้านค้า ที่ส่งเข้าประกวด 12 แห่ง

 

นายนวพล รอดสังข์ รักษาการจ่าจังหวัดตาก กล่าวเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการ ฯ จะจัดประชุมและลงมติผลคะแนนรวมอีกครั้งในวันที่ 11 มกราคม 2556  เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมฝ่ายปกครอง ชั้น 3 ศาลากลางตังหวัดตาก อำเภอเมือง จังหวัดตาก โดยมีรางวัลชนะเลิศ เป็นเงินสด 20,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร และรางวัลรองชนะเลิศ ที่ 1 และ 2  รางวัลชมเชย ลดหลั่นเงินรางวัลกันลงมา.

เวทีพบผู้ใช้น้ำ "ชาวเขื่อนภูมิพล"

ยกระดับสู่การร่วมกันบริหารจัดการแบบเครือข่าย

 

เมื่อวันที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๕ นายณัฐจพนธ์ ภูมิเวียงศรี ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล พร้อมด้วยนายวรวิทย์ รวีนิภาพงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล – บริหาร และผู้ปฏิบัติงาน ร่วมต้อนรับคณะผู้ใช้น้ำ ผู้นำท้องถิ่น ผู้บริหารจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ที่เข้าร่วมโครงการ “เปิดเขื่อนภูมิพลสู่ชุมชนลุ่มน้ำปิง – วัง เวทีพบผู้ใช้น้ำ คนต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ ปี ๒๕๕๕”

 

ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าวว่า การจัดเวทีผู้ใช้น้ำแรกเริ่ม มีผู้เข้าร่วมเวทีเพียงไม่กี่กลุ่ม ปัจจุบันมีการขยายกลุ่มผู้ใช้น้ำเพิ่มมากขึ้น เป็นเครือข่ายเชื่อมโยงการจัดการป่าต้นน้ำร่วมกัน และพัฒนาจากการพบปะพูดคุยไปสู่กระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้  และเกิดการตั้งกองทุนผู้ใช้น้ำ โดยคนปลายน้ำหากองทุนเพื่อให้คนต้นน้ำได้ดูแลรักษาป่าต้นน้ำ เป็นการจัดการน้ำให้เกิดความยั่งยืน สำหรับ กฟผ.เขื่อนภูมิพล ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างพี่ น้องกลุ่มผู้ใช้น้ำในชุมชนต่างๆ ที่ล้วนเกี่ยวโยงและใช้ประโยชน์จากแม่น้ำปิงร่วมกัน ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพลได้กล่าวขอบคุณท่านหัวหน้าส่วนราชการและผู้นำกลุ่มต่างๆ ที่ร่วมเป็นผู้ประสานงานและผู้ใช้น้ำที่ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์

 

จากนั้นเป็นการบรรยายเรื่องโครงสร้างการบริหารจัดการน้ำ ปี ๒๕๕๕ การปรับปรุงเกณฑ์ปฏิบัติการอ่างเก็บน้ำ การบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูแล้ง – ฤดูฝนที่ผ่านมา และแผนการระบายน้ำปี ๒๕๕๖ โดยนายสุรศักดิ์ นิ่มวิลัย หัวหน้าแผนกเดินเครื่อง กะ ๑ เขื่อนภูมิพล และการบรรยายของนาย พินิจ นกเล็ก หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทาน ตาก ซึ่งได้พูดถึงการบริหารจัดการน้ำในเขตจังหวัดตาก เนื่องจากในปีนี้มีน้ำจำกัด ทางชลประทานจึงได้จัดเวทีประชาคมและแนะนำให้เกษตรกรปลูกข้าวไม่เกินปีละ ๒ ครั้ง และได้ย้ำให้ประชาชนใช้น้ำอย่างมีวินัยและประหยัด ขอให้เน้นเรื่องการอุปโภค - บริโภคเป็นหลัก เพื่อให้มีน้ำเพียงพอสำหรับการใช้ในชีวิตประจำวัน

 

ต่อมาเป็นการบรรยายจากสำนักชลประทานที่ ๑ (จังหวัดเชียงใหม่) โดยนายพนม โพธิ์สุวรรณ ซึ่งกล่าวว่าในเขตจังหวัดเชียงใหม่ มีการดึงน้ำจากเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ซึ่งเป็นหนึ่งในเขื่อนที่อยู่ภายใต้การดูแลของ กฟผ. เขื่อนภูมิพลมาใช้ด้วย สำหรับนโยบายการจัดสรรน้ำจะเน้นเรื่องของน้ำเพื่อการอุปโภค – บริโภคเป็นหลัก

นอกจากนี้ยังมีการสรุปผลการดำเนินงานของกลุ่มผู้ใช้น้ำ ทั้งกลุ่มคนต้นน้ำจาก อ.อมก๋อย จ. เชียงใหม่ กลุ่มคนกลางน้ำ และกลุ่มคนปลายน้ำ โดยคุณประสงค์ อินทร์ขุน รองประธานคณะกรรมการลุ่มน้ำปิง โดยในกลุ่มคนต้นน้ำได้มีการขยายเครือข่ายไปสู่กลุ่มคนรักษ์ป่าต้นน้ำที่ช่วยดูแลลำน้ำสาขา ซึ่งเป็นลำน้ำที่ไหลมารวมกันเป็นแม่น้ำปิง

 

ในช่วงท้ายมีการเสวนาโดยตัวแทนของแต่ละกลุ่มผู้ใช้น้ำ รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการน้ำ มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล ความคิดเห็น ซึ่งนับเป็นการสื่อสารสองทางที่มีประสิทธิภาพทางหนึ่ง และนำไปสู่การสร้างความเข้าใจ และความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันระหว่างกลุ่มผู้ใช้น้ำและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยคนปลายน้ำต่างรู้สึกขอบคุณคนต้นน้ำที่เสียสละ ดูแลพื้นที่ป่าต้นน้ำ เพื่อให้แม่น้ำสาขาที่ไหลรวมเป็นแม่น้ำปิงมีน้ำตลอดทั้งปี

 

นอกจากนี้กลุ่มคนปลายน้ำในนามของคณะกรรมการลุ่มน้ำปิง และประชาชนในพื้นที่ จ. นครสวรรค์ ได้มอบข้าวสารจำนวน ๑๕ ตัน เพื่อสนับสนุนโครงการปลูกป่าแลกข้าวของชาว อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ โดยมีนายบุญเย็น ใจตา นายกเทศมนตรีตำบลอมก๋อย เป็นผู้รับมอบ และนายบรรดิษฐ์ อินต๊ะ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกำแพงเพชร เป็นตัวแทนของเกษตรกร จ.กำแพงเพชร ได้นำเงินจำนวน ๖๐,๐๐๐ บาท มอบให้มูลนิธิเขื่อนยันฮี เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการดูแลรักษาป่าต้นน้ำ ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์อีกหนึ่งประการในการดำเนินงานของมูลนิธิ กิจกรรมนี้สะท้อนให้เห็นถึงการดูแลซึ่งกันและกันระหว่างกลุ่มผู้ใช้น้ำ และเป็นการเสนอทางออกร่วมกันที่สามารถปฏิบัติได้

 

นายประดิษฐ์ ทองนาก หนึ่งในตัวแทนกลุ่มคนปลายน้ำ จาก อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร กล่าวว่าการเดินทางมาร่วมเวทีผู้ใช้น้ำฯ ครั้งนี้เป็นปีที่ ๕ แล้ว ที่ผ่านมาเห็นการเปลี่ยนแปลงทุกปี คือ มีการยกระดับและพัฒนาทุกปี ในปีนี้สิ่งที่เห็นได้ชัดคือมีการจัดตั้งกองทุนสำหรับคนต้นน้ำ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสามัคคีระหว่างกลุ่มผู้ใช้น้ำด้วยกัน ในช่วง ๓ – ๔ ปีหลังไม่มีการทะเลาะกันเหมือนในปีแรกๆ ในตอนนั้นคนต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำไม่เคยคุยกัน มาเจอกันก็ต่างจะเอาแต่ประโยชน์ของกลุ่มตัวเอง

 

แต่ตอนนี้เปลี่ยนไป มีการคุยกัน ปรับตัวเข้าหากัน และที่สำคุญคือ ดูแลกัน สำหรับพื้นที่ที่ตนเองอยู่นั้น เป็นพื้นที่ด้านตะวันตกของ จ. กำแพงเพชร เวลาหน้าแล้งก็ต้องขุดคลองเพื่อให้แม่น้ำไหลเข้ามาในบริเวณที่ทำเกษตรกรรม เป็นการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นที่ชุมชนสามารถทำได้เอง นอกจากนี้ก็จะได้รับรู้ข้อมูลการระบายน้ำของเขื่อนภูมิพลทุกวัน โดยได้รับแจ้งเป็นข้อความทางโทรศัพท์ และมีเบอร์ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของเขื่อน ทำให้เวลาเกิดปัญหาหรือสงสัยก็ติดต่อได้เลย

 

นายประดิษฐ์ กล่าวอีกว่า ความคาดหวังที่จะเห็นเวทีผู้ใช้น้ำในอนาคตว่าอยากเห็นคนรุ่นหลัง และทุกคนมีระเบียบวินัยในการใช้น้ำ และอยากให้ทุกคนรักสามัคคีกัน เห็นความสำคัญของป่าต้นน้ำและช่วยกันอนุรักษ์ อยากให้กลุ่มคนต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำรักกัน ดูแลกัน

 

นับเป็นความสามัคคีที่เกิดขึ้นภายในกลุ่มผู้ใช้น้ำ  2 ลุ่มน้ำแม่ปิง แม่วัง ในพื้นที่ภาคเหนือบน-ล่าง บูรณาการร่วมกัน และสร้างความสุขอย่างเข้าใจกัน !!..

                                                                         ประชาสัมพันธ์เขื่อนภูมิพล/รายงาน

 

ตาก เปิดเมืองจราจรปลอดภัย ถนนสีขาวตาก จังหวัดที่ 22
ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

 

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2555 ณ ลานเอนกประสงค์เทศบาลเมืองตาก ริมน้ำปิง อำเภอเมือง จังหวัดตาก นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน เมืองจราจรปลอดภัย โตโยต้า ถนนสีข่าว โดยมีนายชูศักดิ์ เหยียงสกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ เป็นตัวแทนของบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด นางภชนิตา สดุดี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก นางพรทิพย์ อินทวงศ์ ผอ.คปภ.ตาก หน่วยงานภาครัฐ เอกช